10 องค์กรยอดนิยม : อันดับ 7 บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

“Big Blue” หรือ “ยักษ์สีฟ้า” เป็นชื่อฉายาของ IBM แบรนด์ที่อยู่คู่โลกไอทีมาตั้งแต่โลกนี้มีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ แต่ปัจจุบันหันไปเน้นธุรกิจโซลูชั่นวางระบบและด้านซอฟต์แวร์เต็มตัว ส่วนในไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ IBM โลก ก็ขึ้นชื่อมานานว่าเป็นที่รวมของคนที่ต้องเก่งทั้งด้านไอทีและธุรกิจระบบงานต่างๆ ไปด้วยกัน เพราะไอบีเอ็มประเทศไทยนั้นคือการขาย การให้คำปรึกษา และวางระบบ

จุดวิเคราะห์ความนิยม

ความเป็นองค์กรข้ามชาติ และความมั่นคงที่ยาวนาน สร้าง Positioning ให้ตลาดงานโยงไปถึงความจูงใจของเงินเดือน โบนัส และความมั่นคงเช่นกัน บวกกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ยืดหยุ่นไฮเทค มี Mobile Office ที่ทันสมัยสวยอินเทรนด์น่าทำงาน เป็นจุดขายที่ได้รับการ PR มาแล้วหลายสื่อ

นโยบายเงินเดือนและผลตอบแทนของไอบีเอ็มประเทศไทยนั้นแตกต่างกันไป จึงเป็นข้อมูลลับที่ไม่เปิดเผยต่อภายนอก

เกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้น

ไอบีเอ็ม ประเทศไทย เปิดรับทั้งผู้มีประสบการณ์ และนักศึกษาจบใหม่ โดยไม่มีเกณฑ์เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำกำหนดไว้แน่นอน แต่พิจารณาจากเกรดเฉลี่ยของผลการเรียนแต่เพียงเพื่อจะรู้ว่าผู้สมัครคนนั้นๆ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การเรียนเพียงใดเท่านั้น ขั้นต่อมาคือการสอบข้อเขียนความถนัด Attitude Test แบบเดียวกับองค์กรอื่นทั่วๆ ไป ผ่านแล้วจึงสอบสัมภาษณ์กับหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งก็แตกต่างกันไปในแต่ละสายงาน

และสำหรับนักศึกษาจบใหม่นั้น IBM จัดเป็นแคมเปญพิเศษ “Team Blue” ทุกปี โดยจะรับเฉพาะเด็กจบใหม่จริงๆ ปีละราว 10 กว่าคน กระจายทั้งด้านไอที บัญชี การตลาด ฯลฯ มาตั้งเป็นทีมที่จะต้องเข้าคอร์สฝึกอบรมด้วยกันยาว 3 เดือน จากนั้นจึงแยกย้ายไปฝึกอบรมแต่ละสายงาน แล้วบรรจุเป็นพนักงานในระบบต่อไป

ช่องทางการสมัครงาน
-สมัครงานด้วยตนเองที่ตึก IBM พหลโยธิน ชั้น G
-สมัครงานออนไลน์ www.ibm.com/employment/th/job