10 องค์กรยอดนิยม : อันดับ 8 บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน)

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน) นับผู้นำด้านการสร้างสรรค์และผลิตผลงานบันเทิงทุกรูปแบบมาเป็นระยะเวลายาวนาน มีวิสัยทัศน์ในการเสริมสร้างให้เป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ โดยส่งเสริมบุคลากรให้มีความรักในองค์กรและเชี่ยวชาญในงานที่ทำ ตลอดจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

จุดวิเคราะห์ความนิยม

แกรมมี่เป็นองค์กรที่คนรุ่นใหม่ต้องการเข้าทำงาน ปัจจุบัน มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานเฉลี่ยวันละ 70 คน ทั้งนี้ เนื่องจากภาพลักษณ์ขององค์กรที่ออกตามสื่อต่างๆ ผ่านศิลปินในค่ายที่ดูทันสมัย แสดงถึงเข้าใจความต้องการของคนหนุ่มสาว และเป็น Top of my brand ในด้านงานในวงการบันเทิงสาขาต่างๆ

อีกทั้ง คนทั่วไปมักเข้าใจว่า การทำงานในธุรกิจบันเทิง เป็นงานที่มีแต่ความสนุก ความรื่นเริง แต่แท้จริงแล้วงานที่อยู่ ”เบื้องหลังความบันเทิง” อาจไม่ได้สนุกสนานเพลิดเพลินอย่างภาพที่ปรากฏในเบื้องหน้าของสื่อต่างๆ หากต้องแลกด้วยความทุ่มเทแรงกายแรงใจเช่นเดียวกับงานด้านอื่นๆ

เกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้น

“บุษบา ดาวเรือง” ประธานกรรมการบริหารเผยว่า เนื่องจากผลงานที่โดดเด่นของแกรมมี่ต้องอาศัยมันสมองของทรัพยากรบุคคลเป็น ”ต้นทุน” ที่สำคัญที่สุด ดังนั้น “การสร้างและรักษาคน” คือนโยบายหลักที่ใช้ในการบริหารพนักงานในองค์กร …เพราะไม่เพียงแต่คนเบื้องหน้าอย่างดาราศิลปิน หากแต่คนเบื้องหลังของแกรมมี่ก็เปรียบเสมือน “Star” ขององค์กร

แกรมมี่ให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศความอบอุ่นและความผูกพันกันในองค์กร ทำให้ปัจจุบัน แกรมมี่มีตั้งแต่บุคลากรที่เป็นต้นน้ำ “วัยอนาลอก” เขียนเพลงด้วยลายมือ ไปจนถึงอินดี้แก๊งและเด็กรุ่นใหม่ “วัยดิจิตอล” ทั้งนี้ การสร้างคนหรือการส่งต่อไม้ไปยังแต่ละ Generation ต้องยึดหลักของการ ”ให้โอกาส” แก่ผู้ซึ่งมี ”ความรัก” เป็นแรงขับเคลื่อน คือ ต้องมีทั้งความรักในวิชาชีพและความรักในเพื่อนร่วมงาน

การสมัครงานทั่วไป พิจารณาจากคุณสมบัติ หรือหากเป็นผู้ไม่มีประสบการณ์บริษัทจะพิจารณาจากประวัติโดยรวม ซึ่งควรมีเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 2.5 ขึ้นไป และสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี

การสมัครตำแหน่งศิลปิน ได้แก่ นักร้อง นักแสดง และนักแต่งเพลง ต้องมีเดโมเพลงประกอบการสมัคร อีกทั้งมีการจัดประกวดในเวทีต่างๆ เพื่อเฟ้นหาบุคคลที่มีพรสวรรค์ เช่น Hotwave Music Award, The Star ฯลฯ

ช่องทางการสมัครงาน

นอกจากวิธีการสมัครงานทั่วไปอย่างการส่งจดหมาย การสมัครด้วยตนเอง หรือการสมัครทางเว็บไซต์แล้ว อีกช่องทางที่น่าสนใจสำหรับการเฟ้นหา “มือดี” คือการแนะนำโดยคนในองค์กรเอง โดยจะมีโปสเตอร์ประกาศหาผู้ร่วมงานตามแผนกต่างๆ ภายในบริษัทด้วย
ช่วงอายุ และตำแหน่งที่นิยมมาสมัครงานที่แกรมมี่

ช่วงอายุ 21-30 ปี โดยตำแหน่งยอดนิยม คือ AE, Creative, Marketing, Copy Writer, PR
กิจกรรมส่งเสริมความรัก บริษัทให้ความสำคัญกับครอบครัวพนักงาน เช่น วันพ่อ วันแม่ ให้พนักงานได้ร่วมสนุกพร้อมรับของที่ระลึกไปมอบให้กับคุณพ่อ คุณแม่ และกิจกรรม “เพลินคิด” เพื่อสอนพิเศษให้กับบุตรหลานของพนักงานในช่วงปิดเทอม ปีละ 2 ครั้ง

สวัสดิการที่น่าสนใจ
-ห้องพยาบาล พร้อมแพทย์และพยาบาล จาก ร.พ. สมิตเวช มาประจำทุกวัน
– สิทธิในการลาสำหรับวันสำคัญ เช่น หาก ”สมรส” จะได้รับวันหยุดพิเศษ 5 วัน