Tuesday, August 4, 2020

Yearly Archives: 2017

สองพี่น้องอิตาลีชนะคดี ใช้ชื่อ “สตีฟ จ็อบส์” กับแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองได้แล้ว

หลังจากที่ต่อสู้กันในทางกฎหมายมานานหลายปีกับบริษัทแอปเปิล (Apple) ล่าสุด บริษัทสตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ของสองพี่น้องวินเซนโซ (Vincenzo) และเกียโคโม บาร์บาโต (Giacomo Barbato) ชาวอิตาลี ก็ชนะคดี ได้สิทธิในการใช้ชื่อดังกล่าวกับบริษัทของตนเองแล้ว

5 ที่สุดปรากฏการณ์ไอทีปี 2017

ในรอบปี 2017 ที่กำลังจะผ่านไป ถือเป็นปีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในแวดวงเทคโนโลยีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการ Disrupt ธุรกิจดั้งเดิม จากการมาของเหล่าสตาร์ทอัป รวมไปถึงการทรานฟอร์มธุรกิจสู่โลกดิจิทัล ที่องค์กรธุรกิจต่างกำลังเผชิญหน้าอยู่ในช่วงเวลานี้

แปลกแต่จริง! McDonald’s เตือนชาวโลก อย่ากิน McDonald’s ที่อินเดีย

ถือเป็นเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นจริง เมื่อ McDonald's ส่งสัญญาณเตือนชาวโลกไม่ให้รับประทานอาหารที่ McDonald's ในอินเดียจำนวน 169 ร้าน ทั้งหมดเป็นร้านที่ดำเนินการโดยร้าน Connaught Plaza Restaurants (CPRL) ผู้ซื้อแฟรนไชส์แดนภารตะ โดยบอกว่าร้านเหล่านี้มี "ความเสี่ยงร้ายแรง" เกี่ยวกับความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีศึกษาสำคัญ เรื่องมุมมืดของธุรกิจแฟรนไชส์ซึ่งแบรนด์ต้นสังกัดไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ลงตัว

เจาะยุทธศาสตร์ สมาร์ทโฟน 2017

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนกลายเป็นตลาดที่มีความคึกคักมากที่สุด หลังจากทั้ง 3 แบรนด์ผู้นำในตลาดไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung และ Huawei ต่างส่งสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นออกมาแข่งขันกันในช่วงปลายปีต่อเนื่องจนถึงปีหน้า

วิบากกรรมทีวีดิจิทัลยังถาโถม ขายหุ้นทิ้ง-ปรับคอนเทนต์-ลดคน

วิกฤติทีวีรับปี60 วิถีผู้คนเปลี่ยเสพคอนเทนต์เล่นอินเทอร์เน็ต 8ชมต่อวัน เบียดเวลาดูทีวีเหลือแค่2.26ชม.ต่อวัน กระทบอุตสาหกรรมทีวีเรตติ้งหาย รายได้หด ดิ้นหนีตายขายเทหุ้นหาผู้ร่วมทุนผยุงรายได้ “ช้าง-ปราสาททองโอสถ” ใจปล้ำฮุบซื้อหุ้น2ช่องดังของแกรมมี่ ตามคาด! ช่องข่าวไปไม่รอด เนชั่นประกาศขายช่องNOW ทิ้งทวนปีไก่ หลังพบท็อปเท็นช่องข่าวไม่ติดโผเรตติ้งรายการข่าว

8 ความจริงสุดอึ้งจากเศรษฐีรวยสุดในโลก 2017

วิเคราะห์ทำเนียบมหาเศรษฐีร่ำรวยสุดในโลกปี 2017 พบ 4 ความจริงสุดทึ่งที่สะท้อนภาพเศรษฐกิจได้อย่างเหลือเชื่อ โดย 1 ใน 8 ความจริงนี้คือปี 2017 เป็นปีที่มหาเศรษฐีโลกร่ำรวยขึ้นอีก เบ็ดเสร็จมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นของคนกลุ่มนี้คือคิดเป็น 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 32.5 ล้านล้านบาทในปี 2017 ปีเดียว

10 ปรากฏการณ์ สะเทือนตลาดปี 2560

ในทุกปีมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในแวดวงธุรกิจการตลาด ที่มีทั้งเรื่องราวของแบรนด์ สินค้า ที่สร้างปรากฏการณ์ตลาดจนผู้ต้องร้องว้าว! คู่แข่งต้องหันมามอง นักการตลาดต้องหยิบมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อที่จะรียนรู้ ปรับใช้ และปรับตัวในปีต่อ ๆ ไป หากจะมองว่า กระแส หรือกิจกรรมตลาดไหนบ้างที่ “ร้อนแรง” ในปี 2560

กรณีศึกษา “เชิดชัยทัวร์-นครชัยแอร์” เมื่อเจ้าตลาดรถทัวร์ กำลังถูกท้าทายรอบด้าน

ในช่วงเทศกาลสำคัญ “ปีใหม่-สงกรานต์” เป็นช่วงที่ประชาชนจำนวนมากหลัก “แสนคน” เดินทางกลับบ้านเกิด หากพูดถึงรถโดยสาร หรือรถทัวร์ ยี่ห้แรกๆที่ทุกคนรู้จักอย่างดียกให้ “เชิดชัยทัวร์” ของ “เจ๊เกียว สุจินดา เชิดชัย” เจ้าแม่รถทัวร์สายอิสาน และครอบคลุมเส้นทางการเดินรถอื่น ภาคเหนือ ภาคตะวันออกด้วย

ผ่าสงครามข่าวทีวีดิจิทัล เช้า เที่ยง เย็น ค่ำ สู้กันไม่ถอย

รายการข่าวของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลโดยส่วนใหญ่ จะอยู่ในผังออนแอร์ช่วงเช้า-กลางวัน-เย็น-ค่ำ แต่บางช่องจะเพิ่มช่วงดึก และเที่ยงคืน และก่อนเช้าด้วย จากข้อมูลเรตติ้งที่สำรวจ 4 ช่วงหลัก ๆ นั้น ช่วงเช้า กลางวัน และค่ำ ถือว่าเป็นพื้นที่ของช่อง 7 และ 3

นิวเจนแอร์เวย์สเพิ่มเที่ยวบินดอนเมือง-โคราชช่วงปีใหม่วันละ8เที่ยว พร้อมราคาสุดพิเศษ-เอาใจเร่งพัฒนาแอปพลิเคชั่นคาดเปิดใช้ต้นปีหน้า

สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส เอาใจคนโคราช มอบของขวัญปีใหม่พร้อมราคาสุดพิเศษ เพิ่มเที่ยวบินสูงสุดวันละ 8 เที่ยวบิน หลังเพิ่มเที่ยวบินดอนเมือง-โคราช รอบแรกในวันที่ 30 ธ.ค. 2560 แต่ยังไม่เพียงพอ ล่าสุดเพิ่มเที่ยวบิน ดอนเมือง-โคราช โคราช-ดอนเมือง ในวันที่ 2 ม.ค.2561 อีกวันละ 8 เที่ยวบิน แย้มหากยอดจองยังทะลักอาจพิจารณาเพิ่มอีก เผยล่าสุดเร่งพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ผู้โดยสาร...