มารู้จัก “ASMR” เทรนด์ฮิต ใน YouTube 
อิเกีย-เคเอฟซี ไม่พลาด ใช้ในโฆษณาแล้ว


15-08-2017 00:43:15

ASMRtist ที่ชาว ASMR ทั่วโลกรู้จักดี คือ Maria วิดีโอของเธอทำยอดชมมากกว่า 18 ล้านครั้ง บางวิดีโอทำยอดได้ 11 ล้านครั้ง

ข้อมูลล่าสุดระบุว่าวิดีโอ ASMR” เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น แถมยังขยายวงกว้างออกไปทุกทีในหลายพื้นที่รวมถึงประเทศไทย วิดีโอ ASMR บางชิ้นทำยอดชมหลายสิบล้านครั้ง แม้ว่า ASMR จะถูกล้อเลียนบ่อยครั้ง แต่ในที่สุด ASMR ก็ถูกยกให้เป็นวัฒนธรรมออนไลน์ที่กำลังจะไปแจ้งเกิดในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และโฆษณาสินค้าที่หลากหลาย

จากมุมเล็กบน YouTube วันนี้ ASMR กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์ คำว่า ASMR ย่อมาจาก autonomous sensory meridian response ซึ่งอธิบายความรู้สึกทางประสาทในคนบางกลุ่มหลังจากได้ฟังเสียงกระซิบ หรือเสียงลูบจับเคาะสิ่งของอื่น (แนะนำให้ใช้หูฟังระหว่างชม)

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรู้สึกตอบสนองนี้ คนธรรมดาจึงอาจไม่รู้ว่าคอ ASMR รู้สึกดีเพียงใดเมื่อรู้สึกเสียวซ่าด้านหลังกะโหลกศีรษะ เพียงเพราะการฟังเสียงแผ่วเบา เช่น เสียงกระซิบ การลูบใบหน้า หรือการแปรงผม ความรู้สึกนี้ทำให้โลกแจ้งเกิดตำแหน่ง “ASMRtist” หรือศิลปินผู้สร้างวิดีโอ ASMR ซึ่งมีสาวกติดตามในรูปชุมชน ASMR อย่างเป็นทางการ

ยกตัวอย่าง ASMRtist ที่ชาว ASMR ทั่วโลกรู้จักดี คือ Maria วิดีโอของเธอทำยอดชมมากกว่า 18 ล้านครั้ง บางวิดีโอทำยอดได้ 11 ล้านครั้ง ทั้งหมดนี้เป็นการเติบโตต่อเนื่องจากปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงแรกที่วิดีโอ ASMR แจ้งเกิดบน YouTube โดยขณะนี้ ข้อมูลจากกูเกิลชี้ว่า วิดีโอ ASMR บน YouTube นั้น มีทั้งสิ้น 9 ล้านชิ้นแล้ว

 

จากข้อมูลนี้ประเมินได้ว่า ASMR มีอัตราเติบโตเกิน 200% จากปี 2015 และกำลังขยายตัวต่อเนื่อง ท่ามกลางรูปแบบวิดีโอ ASMR ที่หลากหลาย และสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น

เทคนิกหลักในการสร้างสรรค์วิดีโอ ASMR คือ การใช้สุดยอดไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงที่สามารถเก็บเสียงเล็กน้อยแบบแยกลำโพงซ้ายขวา ทั้งเสียงลมหายใจ เสียงกระซิบแผ่วเบา เสียงจากขนนก หรือแปรงแต่งหน้า เสียงกินอาหาร เสียงสัมผัสผิวที่ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนถูกนวด

ASMRtist บางรายใช้ครีมมาสก์สำหรับใบหน้าเป็นอุปกรณ์สร้างเสียงที่แปลกใหม่ บางรายหยิบห่อลูกอมขนมมาสร้างเสียงเคี้ยวแบบสมจริง บางวิดีโอใช้เสียงกรรไกรขณะตัดผม ขณะที่ ASMRtist บางรายหันไปสร้างสรรค์วิดีโอ ASMR สำหรับผู้ชาย บนเหตุผลว่าไม่ชอบอุปกรณ์ที่ ASMRtist ผู้หญิงใช้เป็นอุปกรณ์สร้างเสียง เช่น แปรงแต่งหน้า แล้วหันมาเคาะรองเท้าบูต ค้อนปอนด์ รวมถึงสิ่งของรอบตัวผู้ชายเพื่อยืนยันว่า ASMR เป็นสิ่งที่ชายแท้ก็ชื่นชอบ

กระแสนิยมในกลุ่มคนที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้แบรนด์สนใจแทรกโฆษณาลงไป ล่าสุด อิเกีย (Ikea) ออกวิดีโอเจาะกลุ่มนักเรียนในสไตล์ ASMR นำเสียงนุ่มผ่อนคลายมาถ่ายทอดบรรยากาศในหอพักที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ Ikea วิดีโอนี้มีความยาวกว่า 25 นาที เสียงประกอบวิดีโอเป็นเสียงบรรยายสุดแผ่วเบาของสาววัยรุ่นหายใจรวยริน พร้อมด้วยเสียงลูบผ้าคลุมเตียง เสียงเคาะคอมพิวเตอร์ เสียงลูบเฟอร์นิเจอร์ และเสียงอื่น

ไม่เพียง Ikea แต่แบรนด์อย่างเคเอฟซี (KFC) ก็ทำวิดีโอผู้พันแซนเดอร์กินไก่ทอดสุดกรอบในอารมณ์ล้อเลียน ASMR มาแล้ว คาดว่าในอนาคต วิดีโอ ASMR จะถูกประยุกต์เป็นโฆษณาได้อีกหลายแบรนด์

สำหรับเมืองไทย วิดีโอ ASMR ก็มีให้ชมเช่นกัน แต่ยอดชมยังอยู่ในหลักพัน ท่ามกลางความคิดเห็นของคอ ASMR ที่บอกว่าติดเสียงของ ASMRtist บางรายจนต้องใส่หูฟังฟังก่อนนอนทุกคืน

ผู้ชม ASMR อีกรายบอกว่าหากไม่มีหูฟัง หรือพบปัญหาหูฟังเสีย จะใช้วิธีเปิดวิดีโอ ASMR ด้วยสมาร์ทโฟนแล้วสอดไว้ใต้หมอน

พฤติกรรมแบบนี้ ผู้ที่ไม่เข้าใจ ASMR ย่อมไม่เห็นด้วย บางรายตั้งคำถามว่า วิดีโอ ASMR เกิดขึ้นเพื่อคนโสดขี้เหงาหรือไม่? ขณะที่บางรายใช้คำว่าประหลาดกับเสียงกระเส่าที่ฟังแล้วชวนน่ารำคาญ

ไม่ว่าอย่างไร ASMR ก็เป็นอีกสีสันที่ผลักดันให้โลกออนไลน์หมุนไป เหมือนกับกระแสอื่นบนโลกนี้ที่คนบางกลุ่มมองว่าเข้าท่า แต่คนอีกกลุ่มก็ไม่เห็นด้วย.


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000083052

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter