ขายเก่ง! RS Mall รุกโมเดล Entertainmerce ผนึกทุกสื่อในเครือขายของ ปั๊มยอดขาย 3,200 ล้าน

RS Mall ปรับคอนเซ็ปต์โมเดล Entertainmerce นำทุกสื่อในเครือ และพันธมิตรขายของ พ่วงสร้างความบันเทิง ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น เป้ารายได้ 3,200 ล้านในปีนี้ พร้อมแผนรายได้รวมของกลุ่ม RS ทะลุหมื่นล้านในปี 2022

ยุคใหม่ของ RS ในรอบ 37 ปี

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดทุกปีจริงๆ สำหรับ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ที่จากเดิมอยู่ในธุรกิจเพลง ก็เริ่มมุ่งหน้าเข้าสู่ธุรกิจสื่อ มีทีวีดิจิทัลช่อง 8” จนกระทั่งได้มีการทรานส์ฟอร์มครั้งยิ่งใหญ่สู่การเปลี่ยนกลุ่มธุรกิจเป็นกลุ่มคอมเมิร์ซอย่างเต็มตัว หลังพบว่าขายสินค้าเพื่อนสุขภาพ และความงามมีรายได้ที่ดีกว่า จนแซงหน้าธุรกิจสื่อไปแล้ว

ล่าสุด RS ได้เปลี่ยนช่องทางการขายสินค้าของตัวเองจาก Shop 1781 เป็น RS Mall เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมกับกลยุทธ์ปี 2020 ในการปรับตัวเข้าสู่โมเดล Entertainmerce เรียกว่าเป็นการขายของที่พ่วงความบันเทิงในทุกสื่อในเครือมากขึ้น

งานนี้เฮียฮ้อสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ถึงกับออกปากเลยว่าปีนี้เป็นปีที่สำคัญของ RS ในรอบ 37 ปีเลยทีเดียว

“หลังจากที่ RS ได้ทรานส์ฟอร์มสู่ธุรกิจคอมเมิร์ซมาได้ 5 ปีแล้ว ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เข้าใจตลาด และสภาพแวดล้อมธุรกิจ แต่ก็ยังเห็นช่องว่างในตลาดอีกมากที่จะเป็นโอกาสทางธุรกิจ ที่ผ่านมามีการเตรียมความพร้อมสู่ปี 2020 ได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ จัดทีมทำงาน ทีมบริหาร ลงทุนเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการขาย เรียกว่าเป็นปีสำคัญในรอบ 37 ปีของ RS ในการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่”

Entertainmerce ขายของแบบพ่วงความบันเทิง

สำหรับโมเดล Entertainmerce เฮียฮ้อเล่าว่า เป็นการต่อยอดจากธุรกิจดั้งเดิมที่แข็งแกร่ง ที่ผ่านมา RS ยังไม่ได้ใช้จุดแข็งนั้นอย่างเต็มที่ ก็คือการมีสื่อในมือเยอะ จะช่วยในเรื่องการขายได้มากขึ้น

พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพาณิชย์ กลุ่มธุรกิจสินค้าและแพลตฟอร์ม เล่าว่า

“เราไปเจออินไซต์อย่างหนึ่งพบว่าเรื่องช้อปปิ้งเป็นเรื่องของประสบการณ์ ความสนุก การค้นเจอสิ่งใหม่ๆ และความบันเทิง ถ้าเอาทุกอย่างมารวมกันมันได้จะช่วยสร้าง Conversion Rate ที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างที่ประเทศจีนก็ใช้โมเดลแบบนี้ ก็ประสบความสำเร็จ”

ถ้าพูดถึงสื่อในมือของกลุ่ม RS มีทั้ง

  • TV ช่องของตัวเองคือช่อง 8 และพันธมิตร ไทยรัฐทีวีเวิร์คพอยท์ และอมรินทร์ ที่มีการวัดจำนวนคนดูกว่า 2.6 ล้านคนต่อวัน
  • วิทยุ Cool Fahrenheit Online มีคนฟังออนไลน์ 49 ล้านครั้งต่อเดือน
  • ดิจิทัล นับทุกช่องทางของกลุ่ม RS ได้แก่ YouTube มีผู้ติดตามรวมทั้งหมด 57 ล้านราย Instagram 12 ล้านราย และ Facebook 38 ล้านราย (RS นับทุกแอคเคาท์ในเครือรวมกันทั้งหมด)
  • On Ground งานอีเวนต์ และคอนเสิร์ตต่างๆ

ต้องมีหมื่นล้านภายในปี 2022

สำหรับกลยุทธ์ด้านสินค้าของ RS Mall จะประกอบไปด้วย การเพิ่มความหลากหลายของประเภทผลิตภัณฑ์ รวมถึงการนำเอาสินค้าสำหรับเทศกาลต่างๆ เข้ามาสร้างสีสัน การทำสินค้าเฉพาะสำหรับ RS Mall เท่านั้น เป็นการเปิดตัวที่ RS Mall เป็นที่แรก หรือแม้แต่การทำ Brand Collaboration

ส่วนด้านการนำเสนอ จะมีการสร้างรูปแบบการนำเสนอประเภทไลฟ์สด การสาธิตการใช้จริง รวมถึงการนำผู้มีประสบการณ์ในการใช้งานจริงมาร่วมให้ความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์

ในปีนี้กลุ่ม RS ตั้งเป้ารายได้รวม 5,200 ล้านบาท เติบโต 30% แบ่งสัดส่วนเป็นรายได้จากคอมเมิร์ซ 60% หรือ 3,200 ล้านบาท และสื่อ/ความบันเทิง 2,050 ล้านบาท มีสัดส่วน 40%

ในปีหน้าตั้งเป้ารายได้ของคอมเมิร์ซมีสัดส่วน 80% รวมทั้งตั้งเป้าหมายว่าทั้งกลุ่ม RS ในปี 2022 จะต้องมีรายได้ 10,000 ล้านบาท