ฮิตจัด! KFC สหรัฐฯ เพิ่มสาขาจำหน่ายเมนู “เนื้อจากพืช” หลังสาขาแรกขายหมดใน 5 ชั่วโมง

หลัง KFC ร่วมมือกับ Beyond Meat ทดลองจำหน่ายเมนูเนื้อไก่ทำจากพืชที่แอตแลนตาเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน ผลตอบรับจากลูกค้าดีเยี่ยม มีคนต่อคิวยาวเหยียดและขายหมดภายใน 5 ชั่วโมง ทำให้บริษัทตัดสินใจทดลองขยายพื้นที่จำหน่ายไปอีก 2 เมืองคือ ชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา และเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี รวม 66 สาขาที่จะทดลองจำหน่ายเมนูพิเศษ Beyond Fried Chicken ในวันที่ 3-23 กุมภาพันธ์นี้

กระแสมังสวิรัติเป็นเทรนด์ที่แม้แต่ร้านฟาสต์ฟู้ดยังต้องตามให้ทัน โดยเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน KFC สหรัฐฯ ออกจำหน่ายนักเก็ตไก่ที่ทำจากพืช ผลิตโดยบริษัท Beyond Meat ในชื่อ Beyond Fried Chicken เปิดขายเพียง 1 สาขาในเมืองแอตแลนตาเพื่อทดลองตลาด ผลปรากฏว่าลูกค้าให้ความสนใจล้นหลามทำให้เมนูนี้ขายหมดภายใน 5 ชั่วโมง

ในที่สุด KFC ตัดสินใจขยายตลาดเนื้อจากพืช (plant-based meat) ต่อในปีนี้ เป็นการขยายทั้งจำนวนสาขาที่ขายและช่วงเวลาจำหน่าย โดยจะเปิดจำหน่ายเมนูพิเศษ Beyond Fried Chicken ใน 2 เมืองคือ ชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา และเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี รวม 66 สาขา ระหว่างวันที่ 3-23 กุมภาพันธ์นี้
KFC ถือเป็นเชนร้านฟาสต์ฟู้ดเจ้าแรกๆ ที่ประกาศจำหน่ายเมนูเนื้อจากพืชซึ่งเป็นกลุ่มอาหารทางเลือกในสเกลใหญ่เช่นนี้

“การทดลองตลาดที่แอตแลนตาทำให้เราตกตะลึง” แอนเดรีย ซาฮูเมนสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด KFC สหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าว Business Insider “เราไม่ได้คาดการณ์เลยว่าจะขายหมดภายใน 5 ชั่วโมง ถึงขนาดที่เราต้องเรียกตำรวจจราจรมาช่วยดูแลรอบๆ ร้าน การทดลองตลาดแสดงให้เราเห็นว่า เทรนด์เนื้อจากพืชในตลาดขณะนี้คือกระแสที่ผู้บริโภคต้องการจริงๆ”

KFC-Beyond-Meat
เมนูไก่ไม่มีกระดูก Beyond Fried Chicken ที่จะจำหน่ายใน KFC สหรัฐฯ (photo: Beyond Meat)

สำหรับเมนู Beyond Fried Chicken ครั้งนี้จะแตกต่างจากรอบก่อน โดยเปลี่ยนจากนักเก็ตไก่ซึ่งปกติทำจากเนื้อไก่บด มาเป็นไก่ไม่มีกระดูก ที่ปกติทำจากเนื้ออก มีให้เลือกเป็นเซตแบบ 4 ชิ้นถึง 12 ชิ้น คลุกในซอสที่มีให้เลือก 3 แบบ บาร์บีคิวฮันนี่ บัฟฟาโล หรือซอสเผ็ดแนชวิลล์

อีธาน บราวน์ ซีอีโอของ Beyond Meat กล่าวว่า การหาทางผลิตในระดับแมสสำหรับเมนูไก่ที่ต้องได้สัมผัสแบบกล้ามเนื้อของไก่จริงๆ นั้นคือโจทย์ที่ยากที่สุด

“หนึ่งในกุญแจสำคัญของการผลิตเนื้อในกลุ่มสัตว์ปีกคือคุณจะต้องทำให้โครงสร้างกล้ามเนื้อถูกต้อง” บราวน์กล่าว “ถ้าเป็นเนื้อบดนั้น คุณไม่ต้องสร้างโครงสร้างให้เหมือนจริง แต่ถ้าเป็นเนื้อไก่ ผู้บริโภคต้องการรับรู้โครงสร้างกล้ามเนื้อของไก่ ที่จริงคุณจะทำเป็นก้อนเนื้อเลยก็ได้ แต่ผมคิดว่าคุณจะสูญเสียการรับสัมผัสของเนื้อไก่จริงซึ่งเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมของการทานไก่”

เนื้อจากพืชนั้นเป็นอาหารทางเลือก โดยทำมาจากการสกัดโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว ข้าว นำมาขึ้นรูป แต่งรสและกลิ่นให้เหมือนกับเนื้อสัตว์ ตอบสนองตลาดผู้บริโภคที่รับประทานมังสวิรัติ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านศาสนา รักสัตว์ หรือรักสุขภาพ สามารถทานเนื้อจากพืชได้

ปัจจุบันเนื้อจากพืชยังอยู่ระหว่างพัฒนาแข่งขันของหลายเจ้าในตลาดเพื่อทำให้เหมือนเนื้อสัตว์จริงมากที่สุด ผลิตได้ปริมาณมาก และราคาถูกลง ส่วนในไทยมีเชนร้านอาหารที่นำร่องลงเมนูเนื้อจากพืชแล้วคือ Sizzler ในเครือไมเนอร์

Source