นักวิเคราะห์ชี้ เศรษฐกิจ ‘อินเดีย’ ยังไม่ถึงจุด ‘เลวร้ายสุด’ คาด มี.ค. 64 ถึงฟื้นตัว

GUWAHATI ,INDIA - JUNE 14,2020: Migrant workers and families with their luggage wait outside the Railway station to board a train, after the government eased a nationwide lockdown imposed as a preventive measure against the COVID-19 coronavirus, in Guwahati ,India - PHOTOGRAPH BY Anuwar Ali Hazarika / Barcroft Studios / Future Publishing (Photo credit should read Anuwar Ali Hazarika/Barcroft Media via Getty Images)

ประเทศ ‘อินเดีย’ ถือเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย และตอนนี้ยังครองตำแหน่งอันดับ 4 ของประเทศที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 มากสุดในโลก โดยเป็นรองโลกสหรัฐอเมริกา, บราซิล และรัสเซีย เท่านั้น ปัจจุบันอินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 320,000 คน โดยบางวันมีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 10,000 คน

เศรษฐกิจของอินเดียเริ่มปี 2563 ในช่วงไตรมาสแรกของปี (ม.ค.-มี.ค.) GDP ของประเทศขยายตัวเพียง 3.1% ถือเป็นการเติบโตที่น้อยที่สุดในรอบ 8 ปี เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคลดลง ขณะที่ภาคยานยนต์ของประเทศต้องดิ้นรนเอาตัวรอด ซึ่งในช่วงที่เศรษฐกิจของอินเดียชะลอตัวลง ยังไม่ได้เกิด ‘การระบาด’ ของ Covid-19 ด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ อินเดียเริ่มออกมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงปลายเดือนมีนาคม เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของโรค Covid-19 โดย Shilan Shah นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของอินเดียที่ได้กล่าวว่า ตัวบ่งชี้ทางเศรษฐศาสตร์แทบทุกแห่งคาดการณ์ว่า GDP ของอินเดียในไตรมาส 2 อาจหดตัวอีก 1.5%

“การตกต่ำของตัวชี้วัดเหล่านี้ส่วนใหญ่เห็นชัดขึ้นในเดือนเมษายน โดยดูได้จากนักท่องเที่ยวที่ลดลงและการผลิตยานพาหนะ และแม้ว่ามาตรการล็อกดาวน์จะผ่อนคลายลงในเดือนนี้ แต่การหดตัวในไตรมาสที่ 3 ก็มีแนวโน้มที่จะแย่กว่า”

ต้องยอมรับว่าอัตราการติดเชื้อของอินเดียไม่ได้ลดลง แต่ก็เลือกจะล็อกดาวน์เพื่อประคองเศรษฐกิจ ขณะที่ปัจจุบันจำนวนเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอในการรักษาผู้ป่วย โดยมีบางคนบอกว่า ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตหน้าประตูของศูนย์การแพทย์ที่ปฏิเสธพวกเขา

“สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกวัน” Arvind Kumar ประธานศูนย์ศัลยกรรมทรวงอกที่โรงพยาบาล Sir Ganga Ram ในเดลีกล่าว

MUMBAI, INDIA JUNE 14: Healthcare staff does door to door screening of temperature and pulse rate of a residents at Baiganwadi,Shivaji Nagar, Govandi, on June 14, 2020 in Mumbai, India. (Photo by Pratik Chorge/Hindustan Times via Getty Images)

หัวหน้าธนาคารกลางอินเดีย Shaktikanta Das ได้เตือนว่า GDP จะลดลงในปีงบประมาณ 2563-2564 ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า ขณะที่ครั้งสุดท้ายที่เศรษฐกิจอินเดียหดตัวเป็นเวลาหนึ่งปี คือในปี 2522 และเพื่อประคองเศรษฐกิจ ทำให้ธนาคารกลางต้องปรับนโยบายใหม่ โดยประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จาก 4.4% เป็น 4% นอกจากนี้ยังได้ขยายเวลาการพักชำระหนี้ไปอีก 3 เดือนสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

ด้านนายกรัฐมนตรี Narendra Modi กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนงบประมาณถึง 266 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งรวมถึงขั้นตอนในการปรับปรุงสภาพคล่องให้กับธุรกิจและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

Source Source