Japan Airlines เตรียมระดมทุน 5 แสนล้านเยน พยุงธุรกิจสู้วิกฤต COVID-19

Photo : Shutterstock

ธุรกิจสายการบินยังต้องดิ้นรนไปอีกยาว เเม้สถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 จะเริ่มดีขึ้น เเต่การท่องเที่ยวเเละการเดินทางข้ามพรมเเดน ยังคงไม่ฟื้นในเร็ววัน

ล่าสุด สายการบินเเห่งชาติของญี่ปุ่นอย่าง Japan Airlines เตรียมระดมทุนกว่า 5 แสนล้านเยน (ราว 1.45 แสนล้านบาท) เพื่อประคองธุรกิจให้ผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

Yuji Akasaka ประธานของ Japan Airlines (JAL) เปิดเผยว่า สายการบินหวังจะระดมเงินทุนให้ได้ 5 แสนล้านเยน เพื่อนำมาพยุงสถานะการเงินของบริษัท หลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากยอดการเดินทางที่หายไปในช่วง COVID-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ สายการบินได้ทำการกู้เงินจำนวน 2 เเสนล้านเยนจากสถาบันการเงินมาเเล้ว

โดยผลประกอบการล่าสุดในไตรมาส 1 ของปีนี้ JAL ขาดทุนสูงถึง 2.29 หมื่นล้านเยน นับเป็นการขาดทุนรายไตรมาสครั้งแรก ตั้งแต่ที่บริษัทได้กลับเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นโตเกียวอีกครั้งในปี 2012 หลังยื่นล้มละลายในปี 2010

การกลับมาเเข็งเเกร่งเเละทำกำไรได้อีกครั้ง หลังการยื่นล้มละลายของสายการบินเเห่งชาติญี่ปุ่น ได้กลายเป็นกรณีศึกษาอันเลื่องชื่อของวงการสายการบิน จากกลยุทธ์พลิกฟื้นเเละปฎิรูปองค์กรของ Kazuo Inamori นักบริหารมือฉมัง ดังนั้น JAL จึงเป็นอีกหนึ่งสายการบินที่ฝ่าฟันวิกฤตมานับไม่ถ้วน

ตอนนี้สายการบินทั่วโลก ต้องปรับลดเที่ยวบินระหว่างประเทศและภายในประเทศ ขณะเดียวกันสถานการณ์ของ COVID-19 ในญี่ปุ่นเริ่มดีขึ้น ล่าสุดรัฐบาลยกเลิกข้อกัดในการเดินทาง อนุญาตให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวข้ามจังหวัดได้ ทำให้ JAL จะได้กลับมาทำการบินในประเทศอีกครั้ง หลังจากหยุดให้บริการมาเป็นเวลานาน เบื้องต้นคาดว่าจำนวนผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศจะเริ่มฟื้นตัวในเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม JAL ยืนยันว่า เที่ยวบินระหว่างประเทศจะยังคงงดให้บริการกว่า 90% เช่นเดิม เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ยังมีอยู่เเละยังต้องมีการตรวจสอบต่อไป

โดยประธานของ Japan Airlines กล่าวในที่ประชุมผู้ถือหุ้นถึงเเผนต่อไปว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจ ให้สอดคล้องกับความต้องการท่องเที่ยวของผู้บริโภคทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้บริษัทกลับมาทำกำไรได้ หลังผ่านพ้นวิกฤต COVID-19

 

ที่มา : japantimes , kyodonews