ยังพอมีหวัง…ประธาน WeWork คาดปี 2021 บริษัทจะมีกระแสเงินสดเป็นบวก

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา WeWork สตาร์ทอัพที่เคยเป็นดาวรุ่งเเห่งวงการ ต้องเจอมรสุมใหญ่ทั้งปัญหาในองค์กรเเละวิกฤตทางการเงิน ล่าสุดยังต้องเจอกับ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อบริการ Co-working Space โดยตรง เเต่อีกด้าน WeWork ก็ได้อานิสงส์เชิงบวกจากการเเพร่ระบาดนี้ด้วย

Marcelo Claure ประธานกรรมการบริหารของ WeWork (ที่เป็นผู้บริหารในบอร์ด SoftBank ด้วย) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Financial Times ว่า กระแสเงินสดของบริษัทในปี 2021 มีแนวโน้มปรับตัวเป็นค่าบวกได้

ก่อนหน้านี้ WeWork ได้ปรับลดองค์กรให้มีขนาดเล็กลงเพื่อความอยู่รอด โดยมีการปรับลดค่าใช้จ่าย เลิกจ้างพนักงานกว่า 8,000 คน รวมถึงต่อรองยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ และการขายสินทรัพย์บางส่วนออกไป

ทุกคนอาจคิดว่าภารกิจของ WeWork (ที่จะกลับมารุ่งอีกครั้ง) เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เเละมีโอกาสเป็นศูนย์ เเต่อีก 1 ปีข้างหน้าคุณจะได้เห็น WeWork เป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้จากความหลากหลายของสินทรัพย์ที่เรามี” Claure กล่าว

เเม้ว่าการเเพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อ Co-working Space เมื่อผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการเดินทาง ขณะที่ผู้เช่าหลายรายก็ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าหรือขอยกเลิกสัญญา

เเต่ WeWork กลับได้รับผลประโยชน์ในอีกทางหนึ่งไปด้วย เมื่อบริษัทหลายเเห่งมีนโยบายให้พนักงานทำงานจากบ้าน หลายบริษัทเลือกใช้ Co-working Space ให้เป็นรีโมตออฟฟิศแทนการเข้าออฟฟิศของตัวเอง บางแห่งเสนอทางเลือกให้พนักงานมานั่งทำงานเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศจากบ้าน 2-3 วันต่อสัปดาห์

โดยตอนนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft , Mastercard, ByteDance (บริษัทแม่ TikTok) และ Citigroup ตกลงต่อสัญญาเช่าพื้นที่ใช้บริการของ WeWork เพื่อรองรับพนักงานของพวกเขาในการปฏิบัติงานนอกสถานที่

Marcelo Claure ได้รับการแต่งตั้งให้มาเป็นประธานของ WeWork โดยมีภารกิจหลักคือการกอบกู้สถานการณ์ บริษัท เเละมีการเร่งถอดทีมบริหารเดิมออกด้วย หลัง SoftBank บีบให้ Adam Neumann อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งลาออกเมื่อปีที่แล้วจากกรณียืมเงินบริษัทเพื่อนำไปใช้จ่ายส่วนตัว

ในช่วงวิกฤต COVID-19 นายทุนใหญ่ผู้หนุนหลัง WeWork อย่าง SoftBank ต้องเผชิญภาวะขาดทุนครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของบริษัท สาเหตุมาจากการลงทุนอย่างหนักในธุรกิจสตาร์ทอัพทั่วโลก เเละการลงทุนใน WeWork ถือเป็นความผิดพลาดหลัก โดย SoftBank กำลังเดินหน้าเเผน “ลดหนี้เพิ่มเงินสด” เเละเตรียมขายหุ้นบางส่วนใน T-Mobile มูลค่ารวมกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อปรับโครงสร้างองค์กร

 

ที่มา : financial times, CNBC