โดนเเล้ว! ผู้นำฮ่องกง เผยบัตรเครดิตมีปัญหา หลังถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร

(Photo by Anthony Kwan/Getty Images)

ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กำลังประสบปัญหาในการใช้บัตรเครดิต หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรเธอเเละเจ้าหน้าที่ชาวจีนอีก 10 ราย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้จีนที่ออกกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง

แคร์รี ลัมให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ CGTN ของทางการจีนว่า เธอไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บัตรเครดิต เเต่ก็เป็นสิ่งที่เธอคาดไว้อยู่แล้ว เเละสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีความหมายพอที่จะทำให้เธอกังวล

ส่วนตัวของฉัน แน่นอนว่ามันมีความไม่สะดวกเล็กน้อยเกิดขึ้นที่นี่ (ฮ่องกง) และที่นั่น (สหรัฐฯ) เพราะเราต้องใช้บริการทางการเงินบางอย่าง และเราไม่รู้ว่าจะไปเกี่ยวข้องกับเอเจนซีที่มีธุรกิจอเมริกันหรือไม่ เพราะการใช้บัตรเครดิตก็เหมือนจะถูกขัดขวาง” 

อย่างไรก็ตาม ยักษ์ใหญ่ธุรกิจผู้ให้บริการชำระเงินผ่านบัตรอย่าง Visa เเละ Mastercard ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้

แคร์รี ลัม เป็น 1 ใน 11 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงที่โดนรัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคว่ำบาตรไปเมื่อวันที่ 7 ..ที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ที่บังคับใช้ตั้งแต่ 30 มิ.. ซึ่งสหรัฐฯ มองว่าเป็นการบ่อนทำลายการปกครองตนเองของฮ่องกง เเละเป็นการลิดรอนเสรีภาพ

ด้านทางการฮ่องกง ประณามการคว่ำบาตรดังกล่าวว่าไม่เป็นธรรม เป็นเเผนของอเมริกาที่จะรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง เเละรัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณาดำเนินการโต้แย้งมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ด้วย

Bloomberg รายงานว่า ธนาคารใหญ่หลายแห่งของจีนที่ดำเนินกิจการในฮ่องกง ได้เริ่มต้นปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่มีต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกงแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่เหล่านั้นก็กำลังพยายามหาทางป้องกันการเข้าถึงเงินทุนดอลลาร์และเครือข่ายในต่างประเทศ

ส่วนธนาคารใหญ่ของจีนที่ดำเนินกิจการในสหรัฐฯ อย่าง Bank of China, China Construction Bank และ China Merchants Bank ก็กำลังเพิ่มความระมัดระวังในการเปิดบัญชีใหม่แก่เจ้าหน้าที่ฮ่องกงที่ถูกคว่ำบาตรทั้ง 11 คนด้วย

 

ที่มา : Japantimes , Bloomberg