ล้ำไปอีก! Unicharm ประเทศญี่ปุ่นเตรียมรีไซเคิล “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” กลับมาใช้ใหม่

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
(Photo : Shutterstock)

Unicharm บริษัทผู้ผลิตเครื่องอุปโภคบริโภครายใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2020 ว่า บริษัทเตรียมตั้งฐานการรีไซเคิลทั่วประเทศญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการเก็บและรีไซเคิล “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” แบบใช้แล้ว ตั้งเป้าใช้งานได้จริงอย่างน้อย 10 แห่งภายในปี 2030

เนื่องจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งสำหรับเด็กและสำหรับผู้ใหญ่ในปัจจุบันนั้น หลังผ่านการใช้งานแล้วจะถูกกำจัดทิ้งด้วยการเผา ซึ่งทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่บรรยากาศ บริษัทจึงหวังว่าความพยายามรีไซเคิลนี้จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้

Unicharm นั้นมีการวิจัยเทคโนโลยีดังกล่าวมานาน โดยมีนวัตกรรมดึงเอาเส้นใยในผ้าอ้อมสำเร็จรูปกลับมาทำความสะอาดเพื่อใช้ใหม่ พร้อมรับรองความสะอาดถูกสุขอนามัย และบริษัทเริ่มมีการทดลองรีไซเคิลด้วยนวัตกรรมนี้ที่จังหวัดคาโกชิม่ามาตั้งแต่ปี 2016

สาเหตุที่ Unicharm สนใจรีไซเคิลผ้าอ้อมสำเร็จรูป เป็นเพราะสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่มีจำนวนคนชราสูงขึ้นเรื่อยๆ
ทำให้การเก็บและรีไซเคิลสินค้านี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง โดยบริษัทหวังว่าจะสามารถขยายเครือข่ายรีไซเคิลนี้ให้ได้เร็วที่สุด ผ่านความร่วมมือกับภาครัฐประจำท้องถิ่นต่างๆ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของ Unicharm แบรนด์ที่คนไทยรู้จักเนื่องจากมีจำหน่ายในประเทศ เช่น ผ้าอ้อมเด็กมามี่โพโค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้น

ส่วนการนำกลับมาใช้ใหม่อย่างไรนั้น บริษัทกล่าวว่า อยู่ระหว่างพัฒนาสินค้าใหม่ที่จะใช้เส้นใยหลังรีไซเคิลนี้ได้อยู่

Source