“อีลอน มัสก์” จ่อรวยเเซง “ซักเคอร์เบิร์ก” ขึ้นเป็นเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก หลังดัน Tesla เข้า S&P 500

เจ้าพ่อเทคโนโลยีอีลอน มัสก์เป็นกระเเสต่อเนื่องในช่วงนี้ หลังออกมายอมรับว่าตัวเองมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อ COVID-19 ไปพร้อมๆ กับการลุ้นภารกิจของ SpaceX กับ NASA ในการส่งนักบินอวกาศ 4 รายขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

ล่าสุด เเบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในอาณาจักรของอีลอน มัสก์ อย่าง “Tesla” ประกาศว่า บริษัทกำลังจะถูกบรรจุเข้าไปในดัชนี S&P 500 ติดอันดับเป็น 1 ใน 10 บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุด โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ..นี้

Bloomberg ระบุว่า การที่ Tesla จะเข้าไปอยู่ในดัชนี S&P 500 จะทำให้ อีลอน มัสก์ ร่ำรวยขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก แซงหน้ามาร์ก ซักเคอร์เบิร์กผู้ก่อตั้งโซเชียลมีเดียพลิกโลกอย่าง Facebook ซึ่งความมั่งคั่งของมัสก์ อาจจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4.5 เเสนล้านบาท) ในการซื้อขายระยะยาว

หลังมีการปล่อยข่าวดังกล่าวออกมา ทำให้ราคาหุ้นของ Tesla ในช่วงซื้อขายนอกเวลาทำการ ดีดตัวขึ้นมา 13.19% ที่ 461.92 เหรียญสหรัฐ

สำหรับมูลค่าบริษัท Tesla ล่าสุด ณ วันที่  16 พฤศจิกายน 2020 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ อยู่ที่ 386,829 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 11.66 ล้านล้านบาท) มากกว่าผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Toyota สูงกว่า Disney และ Coca-Cola

ทั้งนี้ บริษัทที่จะมีสิทธิ์เข้าร่วม S&P 500 ได้จะต้องผ่านเกณฑ์ต่างๆ อย่างการต้องตั้งอยู่ในอเมริกา มีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 8.2 พันล้านเหรียญ มีสภาพคล่องสูงและมีหุ้นอย่างน้อย 50% ซื้อขายให้กับประชาชนทั่วไป (IPO) มีผลประกอบการของไตรมาสล่าสุด เเละผลรวมของผลประกอบการ 4 ไตรมาสที่ตามมา จะต้องเป็นบวกเช่นกัน

Photo : Shutterstock

Tesla เผยผลประกอบการไตรมาสที่ 3 เมื่อเดือนต..ที่ผ่านมาว่า มีรายได้ 874 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 156% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว เเม้จะเจอวิกฤต COVID-19 เเต่ก็เป็นการเติบโตในไตรมาสที่ 5 ติดต่อกันของบริษัท

เเม้ว่าคุณสมบัติหุ้นของ Tesla จะมีความพร้อมที่จะอยู่ในดัชนี S&P 500 เเต่ก่อนหน้านี้ เคยถูกปฏิเสธจากทางคณะกรรมการฯ ด้วยเหตุผลบางประการ จนในที่สุดบริษัทก็จะได้เข้าไปในช่วงปลายเดือนธ..นี้

 

ที่มา : CNN , Bloomberg