งานเข้า! ‘ฮุนได’ เรียกคืนรถอีวีกว่า 8.2 หมื่นคัน หลังเจอ ‘แบตเตอรี่ไฟไหม้’

‘ฮุนได’ (Hyundai) จะเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้า 82,000 คันทั่วโลกเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ หลังจากรายงานเหตุเพลิงไหม้ของแบตเตอรี่รถประมาณ 15 คัน แม้จะเป็นจำนวนที่ค่อนข้างน้อย แต่การเรียกคืนของฮุนไดก็เป็นการส่งสัญญาณว่าข้อบกพร่องของรถยนต์ไฟฟ้าสามารถสร้าง ‘ต้นทุนที่สูง’ ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ได้

ฮุนได แบรนด์รถยนต์รายใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ กำลังเรียกเก็บแบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 82,000 คัน หลังพบความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟไหม้ โดยอาจกระทบกับรถยนต์รุ่น Kona Cars ที่ผลิตในช่วงปี 2018-2020 และรุ่น Loniq โดยการเรียกคืนนี้รถอีวีของครั้งนี้ของสร้างความเสียหายกว่า 1 ล้านล้านวอนหรือกว่า 2.7 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

เพราะการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูกเป็นมาตรการที่รุนแรง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในปริมาณที่ใกล้เคียงกับการเปลี่ยนเครื่องยนต์ทั้งหมดของรถยนต์สันดาป ดังนั้น ค่าเสียหายของฮุนไดที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถทั้งหมด เป็นอีกข้อบ่งชี้ว่าแบตเตอรี่ EV มีราคาแพงเพียงใดเมื่อเทียบกับราคาของรถยนต์ทั้งคัน จนกว่าต้นทุนของแบตเตอรี่จะลดลงจากการผลิตที่มากขึ้นทั่วโลก และการประหยัดจากขนาดต้นทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะยังคงสูงกว่ารถยนต์เบนซินที่เทียบเคียงได้

“โดยรวมแล้วความปลอดภัยและความทนทานของแบตเตอรี่จะมีความสำคัญมากขึ้นหากบริษัทรถยนต์ต้องการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการเรียกคืนแบตเตอรี่จำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค”

Hyundai

อย่างไรก็ตาม ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อแบตเตอรี่มีราคาถูกลง รถอีวีอาจมีราคาถูกกว่ามากขึ้น เนื่องจากรถอีวีมีชิ้นส่วนที่ใช้น้อยลง ซึ่งนั่นทำให้มีเวลาในการประกอบน้อยลงถึง 30% เมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป และชิ้นส่วนที่น้อยลงอาจหมายความว่าการเรียกคืนควรน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้ระบบสันดาป

สำหรับแบตเตอรี่ที่ไหม้นั้น ฮุนไดระบุว่า การสอบสวนเหตุเพลิงไหม้แสดงให้เห็นว่าเซลล์แบตเตอรี่ที่ผลิตโดย LG มีข้อบกพร่องอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ โดยปัจจุบัน ฮุนไดยังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้จัดจำหน่ายแบตเตอรี่ LG Energy Solutions เพื่อพิจารณาว่าบริษัทใดจะต้องรับผิดชอบค่าความเสียหายนี้

Source