รอลุ้น! Xiaomi เตรียมเปิดตัว ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ โดยใช้โรงงานผลิตของ Great Wall Motor

Photo : Shutterstock

กระเเสข่าวที่ว่า ‘Xiaomi’ บริษัทเทครายใหญ่ของจีน กำลังจะกระโจนลงมาเล่นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มมีมูลขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุด Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าว 3 รายว่า Xiaomi มีเเผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายในปี 2023 โดยใช้โรงงานของ Great Wall Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน

Xiaomi ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ ส่วน Great Wall Motor กล่าวเพียงว่าในที่ประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางบริษัทไม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการจับมือเป็นพาร์ตเนอร์กับ Xiaomi

เเหล่งข่าวให้ข้อมูลกับ Reuters ว่า  Xiaomi จะเน้นไปที่การเจาะตลาดเเมสเพื่อทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น สอดคล้องกับเเนวทางของบริษัทที่มักจะทำสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มีราคาถูกกว่าตลาด โดยชูจุดเด่นในด้านการดีไซน์เเละฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย

(Photo by Alex Tai/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

ด้าน Great Wall Motor ที่ไม่เคยให้รับการผลิตให้กับบริษัทอื่นมาก่อน ก็จะให้คำปรึกษาด้านวิศวกรรมเพื่อเร่งโครงการนี้ให้เร็วขึ้น โดยคาดว่าทั้งสองจะแถลงความร่วมมือดังกล่าวได้อย่างเร็วที่สุดในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

แผนดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ Xiaomi พยายามกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ในธุรกิจสมาร์ทโฟนที่เเม้จะทำเงินได้มหาศาล เเต่กลับทำกำไรได้น้อย เมื่อต้องเเบกต้นทุนที่สูงขึ้นหลังเกิดปัญหาขาดแคลนชิปทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์กับบริษัทเทคโนโลยีที่จะได้ทำงานใกล้ชิดกันนั้น ก็จะนำไปสู่การพัฒนายานยนต์อัจฉริยะที่ล้ำสมัยมากขึ้น

ภาพบรรยากาศภายในโรงงานของ Great Wall Motor ในเมืองไท่โจว มณฑลเจียงซู ประเทศจีน (Photo credit should read Costfoto/Barcroft Media via Getty Images)

ก่อนหน้านี้ ค่ายผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลกทั้ง Apple และ Huawei ก็เพิ่งประกาศลงสนามเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง โดยคาดว่า Huawei จะเปิดตัว EV บางรุ่นหรือบางโมเดลออกสู่ตลาดภายในปีนี้

ส่วนความคืบหน้า Apple Car ยังถูกจับตามองอยู่เรื่อยๆ หลังเคยมีกระเเสข่าวว่า Apple ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับ Hyundai-KIA เเละอาจเริ่มผลิตได้ในอีก 3 ปีนี้ เเต่ในที่สุดทาง Hyundai ก็ออกมาปฏิเสธ

แหล่งข่าวบอกกับ Reuters อีกว่า Lei Jun ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของ Xiaomi เชื่อว่าความเชี่ยวชาญของบริษัทในการผลิตฮาร์ดแวร์ จะช่วยเร่งให้การออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาได้โดยเร็ว ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2023 โดยรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ ของเเบรนด์ได้

ทั้งนี้ Great Wall Motor มียอดขายทั่วโลกในปี 2564 อยู่ที่ 1.11 ล้านคัน โดยเพิ่งเปิดตัวแบรนด์ใหม่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า เเละกำลังก่อสร้างโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนร่วมกับ BMW ของเยอรมนี รวมถึงกำลังจะมีโรงงานแห่งแรกในไทยด้วย โดยได้เตรียมงบลงทุนในไทยถึง 22,600 ล้านบาท เเละมีแผนจ้างงานกว่า 5,000 คนภายใน 3 ปี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มี.ค. Xiaomi ประกาศว่าจะจัดตั้งบริษัทลูก เพื่อดำเนินธุรกิจรถไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart electric vehicle) โดยเฉพาะ ซึ่งมีการวางงบประมาณลงทุนในระยะ 10 ปีไว้ที่ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3 แสนล้านบาท)

 

อ่านรายละเอียด : กางแผนเกรท วอลล์ มอเตอร์กับภารกิจเป็น ‘Top of Mind’ ในตลาดรถอีวี

 

 

ที่มา : Reuters