รู้จัก ‘SHOPLINE’ แพลตฟอร์ม ‘ตัวช่วยร้านค้า’ ที่ขอเกาะกระแสอีคอมเมิร์ซปั้นรายได้

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีแม่ค้าคนดังอย่าง ‘พิมรี่พาย’ ที่มีดราม่าว่า ‘ส่งของช้า-ไม่ตอบแชท’ จนเจ้าตัวต้องออกมาชี้แจง แถมตบท้ายด้วยการจ้างคนแฉให้มาเป็นแอดมินช่วยเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดแค่กับพิมรี่พาย แต่ในยุคที่อีคอมเมิร์ซเติบโตมาก ร้านค้าเองก็จำเป็นมีระบบจัดการที่ดีขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสของโซลูชัน ‘ตัวช่วยร้านค้า’ ที่จะทำให้การขายของง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการจากต่างประเทศตบเท้าเข้ามาทำตลาดในไทยหลายรายเลยทีเดียว

อีคอมเมิร์ซไทยโตอย่างก้าวกระโดด

จากการทำสำรวจของกูเกิลเมื่อช่วงต้นปี 2021 ได้มีการคาดการณ์ระบุถึงมูลค่าการซื้อสินค้าบนอีคอมเมิร์ซของคนไทยใน 1 ครั้ง (Basket Size) จากในปี 2015 เฉลี่ยที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐ มีการซื้อเฉลี่ย 5 ครั้งต่อเดือน แต่ในปี 2025 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 30 ดอลลาร์สหรัฐ และความถี่ในการซื้อจะเพิ่มเป็น 13 ครั้งต่อเดือน

โดยตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยมูลค่าอยู่ที่กว่า 270,000 ล้านบาท โดย 88% ของผู้บริโภคจะใช้วิธี ‘เสิร์ช’ เพื่อหาสินค้า 84.9% เสิร์ชหาในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และ 74% ทำการซื้อขายผ่านโทรศัพท์มือถือ

อีกพฤติกรรมที่ถือว่าคนไทย Advance กว่าในหลายประเทศก็คือ ‘Social Commerce’ และ ‘Conversational Commerce’ โดยผู้บริโภค 57% ทักแชทเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 35% ทักเพื่อต่อราคา 35% แชทเพื่อดูว่าแบรนด์เชื่อถือได้ไหม และ 34% มองว่าง่าย

ปัจจุบัน คนไทยที่แอคทีฟบนโซเชียลมีเดียมากถึงกว่า 55 ล้านคน จากประชากรที่มีประมาณ 69.88 ล้านคน ซึ่งไทยติด 1 ใน 3 ของประเทศที่มีคนใช้ Facebook มากและนานที่สุดในโลก

SME ไทยไม่มีเวลาและคนน้อย

ชนนันท์ ปัญจทรัพย์ Country Manager, SHOPLINE ประเทศไทย ผู้ให้บริการระบบจัดร้านค้าบนอีคอมเมิร์ซและโซเซียลคอมเมิร์ซแบบครบวงจร กล่าวว่า ผู้ประกอบการในไทยส่วนใหญ่มี Pain Point ทั้งขาดแคลนทรัพยากร และไม่มีเวลาในการจัดการออเดอร์ ดังนั้น จึงเกิดเป็นแพลตฟอร์มตัวช่วยร้านค้าเพื่อให้สามารถการขายที่เพิ่มขึ้น

โดย SHOPLINE เป็นผู้ให้บริการแบบ Total Solution ที่มีครบวงจรทั้งการทำเว็บไซต์ของตัวเองและมีโซลูชั่นช่วยจัดการ Social Commerce โดยจะเข้ามาช่วยสร้างเว็บไซต์ให้ผู้ประกอบการ รวมถึงช่วยจัดการการขายบนโซเชียลมีเดียที่เกิดจากการทักแชท หรือแม้แต่ตอน ‘ไลฟ์สด’

ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะ SME มี Pain Point คือ ต้องทำหลาย ๆ อย่างเอง บางคนทำงานประจำไปด้วย เราก็จะมาช่วยร้านค้าตอบโจทย์กับคำถามเดิม ๆ ด้วย Chat Bot ไม่ว่าจะมาจากช่องทางไหนก็ตามด้วยตัว Message Center อีกทั้งยังสามารถจัดการออเดอร์ได้ทุกช่องทาง ทำให้ร้านค้าไม่ตกหล่นออเดอร์

ตั้งเป้าลูกค้า 3,000 ราย

SHOPLINE เป็นผู้ให้บริการสัญชาติฮ่องกง โดยมีบริการใน 7 ประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเลเซีย, เวียดนาม, จีน, สิงคโปร์ และไทย รวมผู้ใช้บริการมากกว่า 250,000 ราย มีการเข้าถึงลูกค้ามากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก โดยในไทย Shopline มีแพ็กเกจ ดังนี้ E-commerce (เว็บไซต์) รายเดือนอยู่ที่ 599 บาท ส่วนรายปี 4,999 บาท แพ็กเกจ Social Commerce ราคารายเดือนอยู่ที่ 599 บาท ส่วนรายปีที่ 4,999 บาท และแพ็กเกจในแบบ ALL in One รายเดือนเริ่มต้นที่ 1,199 บาท และรายปีที่ 7,999 บาท

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้ามีลูกค้า 3,000 รายภายในสิ้นปี โดยคาดว่า 70% เป็น SME อีก 30% เป็นแบรนด์ และคาดว่า 60% ของลูกค้าจะใช้แพ็กเกจ ALL in One

“มาร์เก็ตเพลสกับเว็บไซต์ไม่ได้มีอะไรดีกว่าหรือแย่กว่า แต่เป็นเหมือนเปิดในห้างที่มีคนเดิน แต่คู่แข่งก็เยอะ แต่หากมีเว็บตัวเองก็ทำแบรนด์ตัวเองได้ อีกทั้งยังมีเรื่องของ CRM ที่ดีกว่า แต่ที่น่าสนใจคือ การซื้อของบนเว็บไซต์แบรนด์จะมียอดสั่งซื้อมากกว่าการซื้อจาก e-Marketplace ประมาณ 1.2 เท่า เนื่องจากน่าเชื่อถือกว่า แต่การเปิดเยอะก็ต้องใช้คนเยอะ ดังนั้น โซลูชันก็จะมาตอบโจทย์”

ไม่ได้มีแค่ SHOPLINE

ไม่ได้มีแค่ SHOPLINE ที่เห็นโอกาสจากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซไทย แต่ยังมี ‘Shoplus’ ผู้ให้บริการระบบจัดร้านค้าบนโซเซียลคอมเมิร์ซสัญชาติไต้หวันอีกราย ซึ่งที่ผ่านมา Shoplus ก็กวาดเอาแบรนด์ใหญ่หลายรายมาเป็นลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ‘นารายา’ ที่ Shoplus เข้าไปช่วยจัดการเรื่องไลฟ์สด หรืออย่าง ‘บาบีคิว พลาซ่า’ ที่ใช้ AI แชทบอต เพื่อขายอาหารพร้อมทานบน Facebook โดยตรง ในปี 2563 ที่ผ่านมา Shoplus ประเทศไทยมียอดออเดอร์ผ่านระบบรวม 2,230 ล้านบาท เติบโตขึ้น 18 เท่า มีการสั่งซื้อรวม 3.64 ล้านครั้งเลยทีเดียว

คนไทยชอบดูไลฟ์ขายของ! Shoplus โตพรวด 18 เท่า เตรียมดึง SMEs ใช้ AI ขายบนโซเชียล

ที่น่าห่วงคือ ผู้ประกอบการไทยที่ทำโซลูชันจัดการเว็บไซต์หรือทำโซลูชันเกี่ยวกับผู้ช่วยจัดการบนโซเชียลคอมเมิร์ซ ที่กำลังเผชิญกับ ‘คู่แข่ง’ จากต่างประเทศที่น่าจะตบเท้าเข้าไทยกันมากขึ้น เนื่องจากอีคอมเมิร์ซไทยที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งการทำตลาดในไทยคงจะไม่ง่ายอีกเเล้ว