Robinhood โดนป่วน สั่งไข่ดาว 5 บาท ส่งข้ามจังหวัด ขอปรับเงื่อนไข ‘ส่งฟรี’ เหลือจำกัดระยะไม่เกิน 10 กิโลเมตร 

ขอโอกาส ‘ล้ม ลุก เรียน รู้’ Robinhood โดนป่วนสั่งไข่ดาว 5 บาท ส่งข้ามจังหวัด ประกาศเเจ้งลูกค้า ปรับเงื่อนไข ‘ส่งฟรีทุกออเดอร์’ เหลือจำกัดระยะไม่เกิน 10 กิโลเมตร 

หลังฟู้ดเดลิเวอรี่สัญชาติไทยอย่าง ‘Robinhood’ (โรบินฮู้ด) ในเครือ SCB ประกาศ ‘ส่งฟรีทุกออร์เดอร์‘ ในช่วงล็อกดาวน์ ตั้งแต่ 11-25 ก.ค. 64 เพื่อช่วยเหลือร้านอาหารเล็กๆ เเละเเบ่งเบาภาระผู้บริโภค จนได้รับเสียงตอบรับล้มหลาม คนเเห่กดสั่งกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีข้อผิดพลาดทางระบบ เเละมีไรเดอร์บริการไม่เพียงพอ

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น พบว่า มีผู้ใช้บางราย ใช้ช่องโหว่จากการ ‘ส่งฟรีทุกออเดอร์’ กดสั่งไข่ดาว ราคาเพียง 5 บาท เเต่ให้จัดส่งแบบ ‘ข้ามจังหวัด’ จากปทุมธานีไปสมุทรปราการ ต้องใช้เวลาถึงสองชั่วโมง หรือสั่งโรตีชาชักจาก ม.ราม 2 ไปสมุทรสาคร ฯลฯ ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่ปกตินัก ส่งผลเสียต่อร้านค้า รวมไปถึงความปลอดภัยของไรเดอร์ที่ต้องเดินทางไกล

ล่าสุด Robinhood ประกาศแจ้งปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการให้บริการ โดยระบุว่า

โรบินฮู้ด ใคร่ขออภัยในความไม่สะดวกจากความสนใจที่ล้นหลามจากมาตรการ ‘เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน’ และกำลังเร่งรับไรเดอร์เพิ่มเพื่อให้ทันกับความต้องการ ในช่วงที่มีความต้องการสูงเกินจำนวนไรเดอร์ ทางระบบอาจจะใช้งานไม่ได้ชั่วคราว

โดยทางโรบินฮู้ด จะขอให้คิวกับร้านเล็กใกล้บ้านคุณในรัศมี 10 กิโลเมตรก่อน เพื่อให้ได้ช่วยร้านเล็กตามเจตนารมณ์ของมาตรการ โรบินฮู้ดจะพยายามเร่งเพิ่มจำนวนไรเดอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะให้คุณสามารถช่วยร้านเล็กได้มากขึ้นในสภาวะล็อกดาวน์

ด้าน ‘ธนา เธียรอัจฉริยะ’ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้บริหารเเอปฯ Robinhood โพสต์ข้อความใน เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “ต้องค่อยๆ หาทางแก้ครับ เพราะไม่งั้นถมไรเดอร์ยังไงก็ไม่พอ ร้านก็ไม่ได้อะไรเลย เมื่อวานมีแบบนี้เยอะมาก ขอความเห็นไจนะครับ ร้านเล็กเดือดร้อนเยอะมากแล้ว”

พร้อมขอโอกาส ‘ล้ม ลุก เรียน รู้’ โดยทางทีมโรบินฮู้ดได้ทราบถึงระดับความสนใจของมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ผ่านทางโรบินฮู้ดอย่างล้นหลาม ทำให้ระบบมีปัญหาไปบางช่วงและไรเดอร์ไม่พอต่อความต้องการ

ธนา ชี้แจงว่า “มีหลายท่านอาจจะหงุดหงิด ไม่พอใจและขอให้เราหยุดแคมเปญนี้ไปก่อนถ้าหาไรเดอร์ได้ไม่เพียงพอ กระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่เจ็บปวดและเราทราบดีว่าจะต้องถูกตำหนิในวงกว้างที่ตัดสินใจทำโดยไม่เตรียมตัวให้พร้อม

แต่อย่างที่ได้ชี้แจงไปก่อนหน้าว่าเรามีเวลาน้อยมากเพราะเพิ่งตัดสินใจกันเมื่อวานและอยากให้มีผลทันทีช่วงล็อกดาวน์ ถ้าเตรียมให้พร้อมเต็มที่จะใช้เวลาอีกเป็นอาทิตย์ และการคาดการณ์ถึงระดับความสนใจนั้นทำได้ยากมาก วิธีเดียวที่เราจะสามารถทำได้และมีผลทันทีก็คือลองทำแล้วแก้ไขปรับปรุงโดยด่วน

จากการเริ่มมาตรการในวันนี้ทำให้เราได้ข้อมูลถึงความต้องการเป็นโจทย์ได้ชัดเจน ปัจจุบันทาง IT ได้ขยาย capacity ที่จากเดิมเตรียมไว้หนึ่งเท่าเป็นห้าเท่าและพยายามแก้ไขในข้อต่อสำคัญอยู่อย่างต่อเนื่อง ทาง call center ของ SCB ได้เพิ่มจำนวนคู่สายและ agent อีกหนึ่งเท่า

ในส่วนของไรเดอร์ ได้เตรียมการรับสมัครและเทรนไรเดอร์ในสามวันที่จะถึงนี้ทางออนไลน์ โดยแบ่งเป็นหลายช่วงอีกวันละ 1,500 คน รวมทั้งสิ้น 4,500 คน และจะเพิ่มงบประมาณในการจ่าย incentive ให้ไรเดอร์เพื่อรับงานมากขึ้น เพื่อให้เกิดการปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้น มีเรื่อง fraud เรื่องคน abuse ระบบ ที่มีผลต่อการให้บริการ ก็ต้องหาทางแก้ไขกันไป

เราตัดสินใจที่จะลองทำก่อนแล้วแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ อาจจะเป็นวิธีการที่ไม่ถูกใจใครหลายคนที่อยากให้พร้อมก่อนทำ แต่เป็นวิธีที่เราได้เลือกแล้ว และไม่มีอะไรที่จะแก้ตัวนอกจากแสดงความพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงและให้คุณได้ช่วยร้านเล็กให้มากที่สุด วันนี้ระบบอาจจะไม่เสถียร ไรเดอร์อาจจะไม่พอ แต่เราก็ช่วยร้านเล็กได้หลายหมื่นออเดอร์ไปแล้ว ขอให้อดทนกับเราและขอเวลาอีกสองสามวันนะครับ”