‘ฮุนได-เเอลจี’ ปักหลักสร้างโรงงานผลิต ‘เเบตเตอรี่’ ในอินโดนีเซีย ป้อนตลาด EV โลก

Photo : President Joko Widodo’s official Facebook
สองเทคยักษ์ใหญ่เกาหลีฮุนไดเเอลจีทุ่มทุน 1.1 ล้านดอลลาร์ ปักหลักสร้างโรงงานผลิตเเบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซีย

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าวยกย่องว่านี่เป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนไปสู่การเป็นประเทศเเห่งเทคโนโลยี

โดย ‘แอลจี เอเนอร์จี โซลูชั่นประกาศร่วมทุนกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ปเริ่มเริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) บนพื้นที่ทางตะวันตกของเกาะชวา อินโดนีเซีย

คิม จงฮยอน ซีอีโอของแอลจี เอเนอร์จี กล่าวว่า โรงงานที่อินโดนีเซียแห่งนี้ จะเป็นฐานการผลิตหลักในการตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ไม่ใช่เเค่ในอาเซียนเท่านั้น

โดยจะจะผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยี NCMA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาขึ้นโดยแอลจี ใช้นิกเกิลเป็นองค์ประกอบหลักในการผลิตแบตเตอรี่ถึง 90% คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปี 2024 เเละจะนำไปใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ของฮุนไดเเละ Kia

กำลังการผลิตเซลล์แบตเตอรี่เบื้องต้นจะอยู่ที่ 10 GWh หรือเพียงพอสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 150,000 คันต่อปีขณะเดียวกัน ฮุนไดก็กำลังสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในบริเวณใกล้เคียง โดยจะเริ่มผลิตในปีหน้า

อินโดนีเซียกำลังเป็นที่ดึงดูดของบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เนื่องจากเป็นประเทศผู้ผลิตเเร่นิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก เเละมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 46% เป็น 550,000 ตันต่อปี (ข้อมูลปี 2020) เเละต้องการเป็นส่วนสำคัญในห่วงโซ่อุปทานของวงการรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก

ทั้งนี้ โรงงานแบตเตอรี่เเห่งนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนกว่า 9,800 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐบาลอินโดนีเซียร่วมลงนามกับแอลจี เมื่อเดือน ธ.. 2020 เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ในประเทศแบบครบวงจรตั้งเเต่โรงถลุงนิกเกิล โรงงานผลิตสารตั้งต้นในการผลิตแบตเตอรี่ และโรงงานรีไซเคิล

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ระบุว่า การก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ ชี้ให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาล ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่ของประเทศ เพื่อให้หลุดพ้นกับดักการเป็นเพียงผู้ผลิตวัตถุดิบ

หมดยุคทองของสินค้าโภคภัณฑ์แล้ว เราต้องเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจ จากการผลิตวัตถุดิบ ไปสู่อุตสาหกรรมขั้นปลาย โดยอาศัยการพัฒนาเทคโนโลยีเเละนวัตกรรมต่างๆ

โดยผู้นำอินโดนีเซีย มองว่า การพัฒนาอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ในประเทศจะดึงดูดการลงทุนของต่างชาติ เพื่อสนับสนุนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในท้องถิ่น รวมถึงรถจักรยานยนต์และรถประจำทางด้วย

 

 

ที่มา : Nikkei Asia , hyundai