มาจริง! “ทรัมป์” เตรียมเปิดตัว Truth Social ”โซเชียลมีเดีย” ของตัวเอง กุมภาพันธ์นี้

Photo : Shutterstock
หลังถูก Facebook และ Twitter แบนเมื่อปีก่อน “โดนัลด์ ทรัมป์” ประกาศสู้ด้วยการสร้าง “โซเชียลมีเดีย” ของตนเอง ล่าสุดแพลตฟอร์มดังกล่าวกำลังจะเปิดตัวในชื่อ “Truth Social” ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ นักลงทุนคาดน่าจะได้รับผลตอบรับดี เพราะแฟนคลับพรรครีพับลิกันยังเชื่อถือทรัมป์อย่างเหนียวแน่น

ข้อมูลจากลิสต์แอปพลิเคชันเตรียมเปิดตัวบน App Store ของ Apple ปรากฏชื่อแอปฯ ชื่อ “Truth Social” ที่พัฒนาโดยบริษัทสื่อใหม่ของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เตรียมเปิดตัววันแรก 21 กุมภาพันธ์นี้

การก่อตั้งแอปฯ ขึ้นมาเองของทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจาก Meta เจ้าของแพลตฟอร์ม Facebook และบริษัท Twitter แบนทรัมป์ไม่ให้ใช้แพลตฟอร์ม เนื่องจากเหตุการณ์ที่ผู้สนับสนุนของทรัมป์บุกโจมตีรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 เพราะเชื่อว่ามีการโกงเลือกตั้งประธานาธิบดีจนทรัมป์ประสบกับความพ่ายแพ้

หลังจากนั้นทรัมป์จึงก่อตั้งบริษัท Trump Media & Technology Group (TMTG) ขึ้น เพื่อจะตั้ง “โซเชียลมีเดีย” ของตัวเอง และออกมาเป็นแอปฯ Truth Social ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Twitter ผู้ใช้สามารถกดติดตามคนอื่นๆ ได้ กดติดตามหัวข้อที่สนใจ และจากภาพเดโม่ที่เคยเปิดเผยออกมา ข้อความที่ถูกโพสต์ในแอปฯ นี้จะถูกเรียกว่า “truth” (ความจริง) เหมือนกับที่เราเรียกข้อความใน Twitter ว่า “tweet”

เหตุจลาจลยึดรัฐสภาโดยผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2021 (Photo by Tasos Katopodis/Getty Images)

 

ตั้งเป้าเป็นสื่อยักษ์ใหญ่

Truth Social เป็นเพียงขั้นแรกของการพัฒนาเครือข่ายสื่อในมือ TMTG ขั้นที่สองจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งแบบสมัครสมาชิกชื่อ “TMTG+” เน้นรายการบันเทิง ข่าว และพอดคาสต์ หวังแข่งขันกับสำนักข่าวและสตรีมมิ่งรายใหญ่ เช่น CNN, Disney+ และขั้นที่สามภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดว่าจะมีการเปิดเครือข่ายพอดคาสต์ของบริษัท

เมื่อเดือนตุลาคม 2021 บริษัท TMTG มีการควบรวมกับบริษัท Digital World Acquisition Corp. (DWAC) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq หลังจากมีข่าวการเริ่มลิสต์แอปฯ แรกใน App Store ทำให้หุ้นบริษัท DWAC พุ่งขึ้นไป 20% เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าทรัมป์ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน และน่าจะทำให้บริษัทสื่อนี้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม การที่ TMTG เลือกควบรวมกับ DWAC ก็อาจจะมีปัญหาตามมาได้ เพราะ DWAC เป็นบริษัทที่เรียกกันว่า “บริษัทเช็กเปล่า” คือตั้งบริษัทเปล่าๆ ที่ไม่ได้ทำธุรกิจอะไร แต่ระดมทุนจากนักลงทุนมาก่อนเพื่อเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จากนั้นค่อยไปควบรวมกับบริษัทอื่นที่อยากจะเข้าตลาดหุ้น (กรณีนี้คือ TMTG) เป็นทางลัดให้บริษัทที่ต้องการเข้าตลาดหุ้นแบบง่ายๆ

เมื่อเดือนก่อน เอลิซาเบธ วอร์เรน สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ เพิ่งยื่นเรื่องถามไปทาง แกรี่ เกนสเลอร์ ประธานสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ว่าให้ตรวจสอบการควบรวมบริษัทแบบนี้ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายด้านความปลอดภัยและความโปร่งใสของบริษัทในตลาดหรือไม่ แต่ยังไม่มีความเห็นออกมาว่าจะมีการตรวจสอบหรือเปล่า

การตั้ง TMTG ของทรัมป์เป็นที่น่าจับตา เพราะอิทธิพลการเมืองและผู้สนับสนุนเขายังคงแข็งแรง ยกตัวอย่างเมื่อเดือนก่อน บริษัทประกาศว่าได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 33,500 ล้านบาท) จากกลุ่มนักลงทุนส่วนตัว และแน่นอนว่าเขาจะต้องใช้พลังสื่อในมือเพื่อปั้นกระแสไปสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024

Source