เปิดเเผนลงทุนเเสนล้านของ ‘เซ็นทรัล รีเทล’ จับธุรกิจ Wellness ซุ่มนำเเบรนด์เข้า Metaverse

ปูทางสู่ค้าปลีกเบอร์หนึ่งเเห่งเอเชีย ‘เซ็นทรัล รีเทล’ กางเเผนทุ่มงบ 1 เเสนล้านบาทใน 5 ปี ขยายการเติบโตทั้งกลุ่มอาหาร แฟชั่น ฮาร์ดไลน์และอสังหาฯ เตรียมสร้างธุรกิจใหม่อย่าง Wellness พร้อมมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี เเย้มกำลังทดลองนำเเบรนด์เข้า Metaverse

การเเพร่ระบาดในช่วงโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อธุรกิจค้าปลีกไม่น้อย เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ก็ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ทั้งสาขาในไทย เวียดนาม และอิตาลี

เเต่ในอีกมุมหนึ่ง เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ก็ทำให้ในส่วน ‘ค้าปลีกออนไลน์’ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

‘ญนน์ โภคทรัพย์’ ซีอีโอของ CRC เล่าว่า หลังจากที่บริษัทได้พัฒนาระบบ Omni – Channel มาได้ราว 2 ปี
มีการเติบโตมากกว่า 500% ลูกค้าเข้ามาประมาณ 3 ล้านคนจากฐานลูกค้า 18 ล้านคน “เป้าหมายใน 5 ปีข้างหน้า เซ็นทรัล รีเทลต้องการเปลี่ยนลูกค้าจาก Single Channel เป็น Omnichannel ให้ได้ 50%”

ที่ผ่านมาพบว่า การซื้อสินค้าผ่าน Omni – Channel มีมากกว่า 2 เท่า เเละใช้จ่ายมากกว่าช่องทางเดียว 5 เท่า ทำให้สัดส่วนรายได้ที่มาจากช่องทางดังกล่าว ณ สิ้นปี 2564 คิดเป็น 20% ของเซ็นทรัล รีเทล เพิ่มจากปี 2563 ที่ 10%

สำหรับแผนงาน 5 ปี (2565-2569) จะเดินหน้าด้วยกลยุทธ์ ‘CRC Retailligence’ สร้างนวัตกรรมการค้าแห่งยุคอนาคต ผ่านการลงทุนกว่า 100,000 ล้านบาท ขยายการเติบโตทุกกลุ่มธุรกิจทั้งอาหาร แฟชั่น ฮาร์ดไลน์ พร็อพเพอร์ตี้ ควบรวมและเเตกไลน์ธุรกิจใหม่

งบการลงทุน 1 เเสนล้านนั้น จะเเบ่งเป็น 75% สำหรับการขยายสาขาใหม่และปรับปรุงสาขาเดิม ส่วนอีก 25% จะใช้สำหรับลงทุนเทคโนโลยี

โดยตั้งเป้าผลประกอบการในปี 2569 จะเติบโตในทุกมิติ รายได้เติบโต 2.5 เท่า EBITDA เพิ่มขึ้น 3.5 เท่า และมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) เพิ่มขึ้น 2.5 เท่า

ทั้งนี้ในไตรมาส 3 ปี 2564 มีรายได้ทั้งสิ้น 136,889 ล้านบาท แบ่งเป็นในประเทศไทย 70% เเละต่างประเทศคือ เวียดนาม 20% และอิตาลี 10%

เดินหน้า 4 กลยุทธ์สร้างการเติบโต 

เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น CRC ได้วางยุทธศาสตร์สำคัญไว้ ได้เเก่

  • Reinvent Next-Gen Omni Retail

ยกระดับแพลตฟอร์มออมนิแชนเนล ผ่านการเชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนจริง ใช้เทคโนโลยีและดิจิทัลใหม่ ๆ ทั้งฟู้ด แฟชั่น ฮาร์ดไลน์ พร็อพเพอร์ตี้ รวมถึงกลุ่มธุรกิจใหม่ ๆ ครอบคลุมทั่วประเทศทั้งในไทย เวียดนาม และอิตาลี

  • Accelerate Core Leadership

เร่งการขับเคลื่อนและสร้างการเติบโตในกลุ่มธุรกิจหลักของเซ็นทรัล รีเทล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

  • Build New Growth Pillars

สร้างธุรกิจใหม่ โดยเริ่มจากกลุ่ม wellness รวมถึงเซ็กเมนต์อื่น ๆ ที่เป็นไปตามเทรนด์ของโลก และความต้องการของผู้บริโภค

  • Drive Partnership, Acquisition and Spin Off

ขยายธุรกิจภายใต้แนวคิด Inclusive Growth สร้างความสำเร็จร่วมกันกับพาร์ตเนอร์เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

สรุป 5 เทรนด์ธุรกิจค้าปลีก

สำหรับเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภค เเละสิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์โลกปัจจุบัน คือ

A New Consumer Paradigm: พฤติกรรมของผู้บริโภคจะพลิกไปสู่รูปแบบใหม่ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือนจริง ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบเดิมอย่างสิ้นเชิงและรวดเร็ว

Scaling in the Era of Digital Acceleration : โลกจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยมีเทคโนโลยีและดิจิทัลเป็นตัวเร่ง

The Future of Wellness : ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นในการดูแลสุขภาพและการใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ โดยจะมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวเชื่อม ตอบโจทย์การดำเนินชีวิตได้ครบวงจร

Partnership for Inclusive Growth : การร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจจะมุ่งเน้นไปที่ความสำเร็จและการเติบโตไปด้วยกัน
 
Sustainability Agenda for All : การมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสังคมและดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนเป็นเรื่องสำคัญของทุกคนและทุกภาคส่วน

‘ตรึงราคาสินค้า’ รับปัญหาของเเพง 

ผู้บริหาร CRC ระบุว่า บริษัทเริ่มมองเห็นสัญญาณบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ คาดว่าปีนี้จะกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

“กำลังซื้อของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มกลางถึงบน ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของ CRC เเต่กำลังซื้อของผู้บริโภคระดับล่างยังค่อนข้างฝืด เพราะได้รับผลกระทบหนักที่สุด”

โดยมองว่า ภาครัฐควรเร่งผลักดันมาตรการทางเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องสร้าง ‘ความเชื่อใจ’ ให้แก่ผู้บริโภค

สำหรับปัญหาด้านเงินเฟ้อ ค่าครองชีพเเละต้นทุนวัตถุดิบที่เเพงขึ้นในขณะนี้นั้น CRC ในฐานะผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ ได้ร่วมมือกับสมาคมค้าปลีก “พยายามตรึงสินค้าให้ได้มากที่สุด” หาสินค้าบางอย่างมาทดแทน พร้อมหารือกับคู่ค้าและซัพพลายเออร์ถึงวิธีการต้นทุนและราคาขายสินค้าต่างๆ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถตรึงราคาสินค้าจนถึงสิ้นไตรมาส 1 ดูว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เเล้วจะนำมาพิจารณาเป็นรายเดือนหรือรายไตรมาสต่อไป 

ทดลองนำเเบรนด์เข้า Metaverse

เมื่อถามถึงโอกาสที่ ‘เซ็นทรัล รีเทล’ จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ คริปโตเคอร์เรนซี เเละจะมีการนำ Stablecoin มาใช้ในอนาคตหรือไม่นั้น

ญนน์ตอบว่า สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเทรนด์ที่หนีไม่พ้น ซึ่งจะต้องมีการบาลานซ์ในด้านการเทคโนโลยีและการใช้ชีวิต ส่วนในเรื่องการนำ Stablecoin มาใช้นั้น หากไม่ขัดกับนโยบายของธนาคารเเห่งประเทศไทย ก็พร้อมจะสนับสนุน แต่หากขัดต่อข้อกฎหมาย บริษัทก็จะไม่ดำเนินงานต่อ ซึ่งปัจจุบันก็มีการพัฒนา C-Coin ใช้ในองค์กรอยู่แล้ว

ด้านกระเเส Metaverse ที่กำลังตื่นตัวในหลายธุรกิจ ผู้บริหาร CRC มองว่า เป็นเทรนด์เเห่งโลกอนาคต ซึ่งทางบริษัทกำลังจะทดลองนำเเบรนด์หนึ่งในเครือเข้าไปอยู่ใน Metaverse เช่นกัน เเต่ขณะนี้ยังเป็นความลับ ซึ่งจะมีเปิดเผยในทราบกันในเร็วๆ นี้