เดินหน้าเต็มที่! Sony ประกาศผนึก Honda ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มจำหน่ายในปี 2025

เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทโซนี่ กรุ๊ป คอร์ป (Sony) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Vision-S 02 ภายในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2022 หรืองาน CES พร้อมเตรียมจัดตั้งบริษัทลูกใหม่ชื่อว่า ‘Sony Mobility Inc.’ เพื่อพัฒนารถ EV ในอนาคต

ล่าสุด Sony ก็ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ ฮอนด้า (Honda) บริษัทผู้ผลิตรถรายใหญ่ในการร่วมทุนกันเพื่อผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า โดยทั้ง 2 บริษัทตั้งเป้าที่จะก่อตั้งบริษัทใหม่ในปีนี้ และเริ่มจำหน่ายรถยนต์คันแรกในปี 2025

โดยบริษัทใหม่นี้ Sony จะทำหน้าที่ ออกแบบ พัฒนา และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะการพัฒนาระบบและบริการต่าง ๆ ยังไม่ชัดเจนว่า ณ จุดนี้จะเป็นอย่างไร แต่ Sony เป็นผู้จัดหาเซ็นเซอร์ภาพสำหรับสมาร์ทโฟนรายใหญ่และกำลังออกแบบชิปเหล่านี้สำหรับรถยนต์มากขึ้น และในส่วนของการผลิตนั้นจะมอบหมายให้ Honda เป็นผู้รับผิดชอบเนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์มานานหลายปี รวมถึงใช้โรงงานของ Honda เองในการผลิต

ย้อนไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Sony ได้แอบเปิดเผยว่าจะจัดตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Sony Mobility เพื่อสำรวจการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ บริษัทยังได้นำรถเอนกประสงค์ต้นแบบที่เรียกว่า VISION-S 02 ออกมาให้ยลโฉมอีกด้วยในขณะเดียวกัน Honda ก็ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า โดย Honda ได้ประกาศว่าจะเลิกผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊สภายในปี 2040 และปัจจุบันก็ได้มีการร่วมทุนกับ เจนเนอรัล มอเตอร์ส เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

การร่วมทุนระหว่าง Sony และ Honda ถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ บริษัทเทคโนโลยีที่ก้าวเข้าสู่ภาคยานยนต์และผู้ผลิตรถยนต์ที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถทางเทคโนโลยี โดยก่อนหน้านี้ก็มีบริษัทเทคโนโลยีของจีนอย่าง Baidu และ Xiaomi ต่างก็ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่รายงานเมื่อปีที่แล้วชี้ให้เห็นว่า Apple กำลังเพิ่มความพยายามในยานยนต์ไร้คนขับ

Source