เจาะแนวคิด YOUniform ใหม่ของ “แสนสิริ” ฟังเสียง “พนักงานขาย” เพื่อคิดจากการใช้งานจริง

“แสนสิริ” ต่อยอดเรื่อง “ความหลากหลายและความเท่าเทียม” ของแบรนด์ จับมือห้องเสื้อสูทดัง VVON SUGUNNASIL ออกแบบ YOUniform ที่รับฟังความต้องการจริงของ “พนักงานขาย” และลูกค้า ออกมาเป็น 6 ลุคที่สวมใส่สบาย ไร้เพศ (genderless) และใส่สวยทุกรูปร่าง (body positivity)

ปีนี้ “แสนสิริ” รุกหนักยิ่งขึ้นในการสื่อสารแบรนด์ โดยต้องการแสดงออกให้เห็นทุก touchpoint ว่าแบรนด์ใส่ใจ ต้องการให้แคมเปญ YOU Are Made For Life ไม่ใช่แค่แคมเปญ แต่เป็นคุณค่าหลักของแบรนด์

จุดยืนที่แสนสิริต้องการสื่อสาร คือการสนับสนุน “ความหลากหลายและความเท่าเทียม” ของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นด้านเพศ อายุ รูปร่าง ฯลฯ ซึ่งบริษัทค่อยๆ เสนอคอนเซ็ปต์นี้มานานกว่า 5 ปี กว่าที่จะเห็นได้เด่นชัดในตลาดและสะท้อนเป็นยอดขาย (สามารถอ่านบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับจุดยืนด้านความหลากหลายและเท่าเทียมของแสนสิริได้ที่นี่)

สำหรับการตอกย้ำจุดยืนแบรนด์อีกหนึ่ง touchpoint ล่าสุดแสนสิริมีแคมเปญ YOUniform คือการยกเครื่องชุด “ยูนิฟอร์ม” พนักงานขายใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์ และแก้ปัญหาให้กับเซลส์ซึ่งถือเป็นหน้าด่านที่ต้องพบปะกับลูกค้าโดยตรง

“สมฤทัย พรหมจรรย์” Brand Manager บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และ “ทัตวร สุกัณศีล” เจ้าของและผู้ก่อตั้งแบรนด์ VVON SUGUNNASIL

โดยแบรนด์ที่แสนสิริเลือกร่วมงานด้วยคือห้องเสื้อแบรนด์ VVON SUGUNNASIL ซึ่งเชี่ยวชาญการตัดสูท เชิ้ต กางเกงที่ใส่ได้ทุกเพศ ดีไซน์ออกมาเป็น 6 ลุค YOUniform ใหม่ของบริษัทที่เริ่มใช้ทุกไซต์โครงการทั่วประเทศแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 ครอบคลุมพนักงานขายกว่า 270 คน

“สมฤทัย พรหมจรรย์” Brand Manager บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเลือกแบรนด์ VVON SUGUNNASIL ในครั้งนี้ เพราะเห็นว่า DNA ของแบรนด์มีความใกล้เคียงกัน แสนสิริเองเป็นแบรนด์ที่เคยถูกมองว่าพัฒนาเฉพาะสินค้าระดับพรีเมียม แต่ปัจจุบันบริษัทมีสินค้าระดับกลางและลงไปถึงระดับเข้าถึงได้ง่าย (affordable) เช่นเดียวกับ VVON SUGUNNASIL ที่แจ้งเกิดจากการตัดเย็บสูทแบบ tailor-made ระดับไฮเอนด์ แต่ล่าสุดมีการเปิดคอลเล็กชัน ready-to-wear แล้ว เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงง่ายขึ้น

สมฤทัยกล่าวว่า ปกติยูนิฟอร์มพนักงานขายจะมีการเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ปี และจะมีเพียง 2-3 ลุค แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แสนสิริจะมีถึง 6 ลุคให้เลือก และรับฟังพนักงานขายที่เป็นผู้สวมใส่จริงก่อนจะออกแบบชุดออกมา

 

ชุดเดิมไม่เหมาะกับการใช้งานจริง

“ทัตวร สุกัณศีล” เจ้าของและผู้ก่อตั้งแบรนด์ VVON SUGUNNASIL อธิบายการทำงานกับแสนสิริว่า ทีมเริ่มต้นจากการพูดคุยวิจัยความต้องการพนักงานขายก่อน และพบว่ายูนิฟอร์มเดิมของเซลส์อาจไม่เหมาะกับหน้างานมากนัก เพราะลักษณะชุดที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก และไม่เหมาะกับอากาศร้อนของเมืองไทย ขณะเดียวกัน โจทย์ใหม่ของแสนสิริต้องการให้ชุดยูนิฟอร์มแสดงออกถึงความใส่ใจต่อรูปร่างทุกแบบของพนักงาน

ยูนิฟอร์ม แสนสิริ
ภาพจากวิดีโอเปิดตัว “ยูนิฟอร์ม” ใหม่ของพนักงานขาย “แสนสิริ” ออกแบบโดย VVON SUGUNNASIL

สมฤทัยเสริมว่า ขณะเดียวกันฝั่งลูกค้าก็มี feedback กับชุดยูนิฟอร์มแบบเก่า เพราะแสนสิริเริ่มหันไปจับคอนโดฯ ต่ำล้าน หรือทาวน์เฮาส์ราคา 2-3 ล้านบาท แต่ชุดกลับดูเป็นทางการเกินไป

“เมื่อเข้าไปเจอบรรยากาศชุดสูทพนักงานขายแบบนั้น เขาถามเลยว่า ‘น้อง..อย่างพี่จะซื้อไหวเหรอ’ ทั้งๆ ที่ลูกค้ามีกำลังซื้อ แต่ลูกค้าเกร็งและไม่กล้าถามอะไร ทำให้เราเห็นแล้วว่าชุดเราไม่สามารถ One size fit all ได้ เราต้องมีการแบ่งเป็นหลายๆ แบบ” สมฤทัยกล่าว

แสนสิริ
ดีเทลเข็มกลัดติดหน้าอกในยูนิฟอร์มใหม่ของแสนสิริ เป็นวัสดุรีไซเคิลจากไซต์ก่อสร้าง

 

6 ลุคตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์ และทุกรูปร่าง

เมื่อได้โจทย์ดังกล่าวมาแล้ว ทัตวรจึงสร้างสรรค์ออกมาเป็นชุด 6 ลุคที่แตกต่างกัน แต่จะมีแนวคิดหลักเหมือนกันคือเป็นคัตติ้งใส่สบาย โอเวอร์ไซส์เล็กน้อยเพื่อพรางทุกรูปร่าง และเนื้อผ้าจะเป็นผ้าระบายอากาศ ไม่ยับง่าย ทนทาน โดยแบ่งกลุ่มได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

 • กลุ่ม Formal : ใช้สูทสีน้ำเงินเป็นหลัก เชิ้ตสีฟ้าสด และติดเข็มกลัดสีส้ม กลุ่มนี้มีทั้งหมด 4 ลุค ได้แก่
  ชุดสูทชายและชุดสูทหญิงแขนยาว กางเกงทรงตรง แต่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าตัวในมีความยาวแขนถึงข้อศอกเท่านั้น ตัวสูทจะมีลักษณะเป็นแจ็คเก็ตไม่เข้ารูปที่ใส่สบายมากขึ้น
  ชุดเดรสยาวสีน้ำเงิน ทรงแขนโค้งเล็กน้อย สามารถตั้งคอปกเพิ่มความชิคได้ ตอบสนองผู้หญิงที่ชื่นชอบกระโปรง
  ชุดสำหรับสตรีที่มีรูปร่างใหญ่ ออกแบบเสื้อให้เป็นแขนสามส่วน เจาะช่องสำหรับสอดเข็มขัดเพื่อสร้างสัดส่วนแต่ยังช่วยพรางหุ่นด้านหลัง สร้างความมั่นใจแบบ Real-size Beauty
กลุ่มชุดยูนิฟอร์มแบบ Formal
 • กลุ่ม Casual : ใช้สูทสีน้ำเงินอมเทา เชิ้ตสีเขียวเข้ม และติดเข็มกลัดสีฟ้า กลุ่มนี้มี 2 ลุค ได้แก่
  ชุดสูทชายแขนสามส่วน แต่เป็นรูปแบบแจ็คเก็ตสีน้ำเงินอมเทา ด้านในเป็นเชิ้ตแขนสามส่วนสีเขียวเข้ม เสื้อและกางเกงทรงตรงใส่สบายเช่นกัน
  ชุดเสื้อกางเกงผู้หญิง ฝั่งผู้หญิงจะใส่เชิ้ตแขนสามส่วนสีเขียวโดยไม่มีสูท แต่เป็นเชิ้ตยาวที่คลุมรูปร่าง และมีเข็มขัดเส้นเล็ก พร้อมกับกางเกงทรงบอลลูนโปร่งสบาย
กลุ่มยูนิฟอร์มแบบ Casual

สมฤทัยระบุว่า การแบ่งกลุ่มชุดใช้งาน ในโครงการเซ็กเมนต์ลักชัวรี เซลส์จะใส่ชุดในกลุ่ม Formal ทั้งหมด ขณะที่กลุ่มโครงการระดับกลาง เซลส์สามารถเลือกใส่ผสมผสานทั้ง Formal และ Casual สลับกัน โดยชุดที่เป็นสูท สามารถถอดสูทออกเหลือเฉพาะเชิ้ตได้ ขณะที่โครงการเข้าถึงได้ง่าย จะเน้นให้ใส่เป็นแบบ Casual หรือถอดสูทออก เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น

ชุดสูทแบบ Formal แขนยาว เพียงแค่ถอดสูทออก เหลือเฉพาะเชื้ตตัวใน ก็จะกลายเป็นชุด Casual รับลูกค้าในกลุ่มโครงการระดับกลางได้

เมื่อถามถึงการใส่ชุดตามเพศที่ตนเองสะดวกใจ สมฤทัยกล่าวว่า บริษัทสนับสนุนเต็มที่ตามคอนเซ็ปต์ส่งเสริม LGBTQ+ โดยยกตัวอย่างพนักงานขายทรานส์เมน/ทรานส์วีเมนของแสนสิริ ก็เลือกที่จะใส่ชุดตามเพศที่ต้องการได้แล้ว โดยบริษัทไม่ได้กังวลกับผลตอบรับของลูกค้า เพราะเชื่อว่าสังคมเปิดใจยอมรับมากขึ้น เห็นได้ว่าพนักงานทรานส์ก็สามารถปิดยอดขายได้ปกติ

“เราหวังว่าพนักงานจะมีความสุขในการทำงานมากขึ้นจากตัวเลือกชุดใหม่ที่มีหลายแบบ และคาดว่าลูกค้าเราจะยังสัมผัสถึงความเป็นมืออาชีพของพนักงาน สามารถแนะนำโครงการ แนะนำสินเชื่อได้ แต่รู้สึกว่าพนักงานเราเข้าถึงง่ายขึ้นผ่านชุด YOUniform นี้” สมฤทัยกล่าวปิดท้าย