‘Robinhood’ ซื้อกิจการเเอปเทรดคริปโต ‘Ziglu’ ฟื้นเเผนเจาะตลาดอังกฤษ-ยุโรป

Photo : Shutterstock
Robinhood เเพลตฟอร์มเทรดหุ้นออนไลน์ยักษ์ใหญ่ เข้าซื้อกิจการ ‘Ziglu’ เเอปพลิเคชันฟินเทคที่เปิดให้มีการเเลกเปลี่ยนบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซีอื่นๆ ปูทางขยายธุรกิจในสหราชอาณาจักร ยุโรปเเละทั่วโลก

การประกาศดังกล่าวเข้าซื้อกิจการดังกล่าว เกิดขึ้น 2 ปีให้หลังจากที่ Robinhood ได้ระงับเเผนที่จะเปิดตัวธุรกิจในสหราชอาณาจักร ซึ่งในขณะนั้นบริษัทชี้เเจงว่า ต้องการมุ่งให้ความสำคัญกับธุรกิจในตลาดบ้านเกิดอย่างสหรัฐฯมากกว่าการขยายตัวในต่างประเทศ

หลังจากเกิดประเด็น GameStop เมื่อปีที่เเล้ว ก็ทำให้ความนิยมของ Robinhood ลดลงตั้งเเต่นั้นมา ซึ่งดีลใหม่นี้อาจจะเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสการเติบโตของบริษัทอีกครั้งได้

โดย Robinhood รายงานยอดผู้ใช้งานรายเดือนลดลงในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 เป็น 17.3 ล้านคน จาก 18.9 ล้านคนในไตรมาสก่อนหน้า และคาดว่ารายรับในไตรมาสแรกปี 2022 จะน้อยกว่า 340 ล้านดอลลาร์ ลดลง 35% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน บริษัทสูญเสียมูลค่าตลาดประมาณ 2 ใน 3 นับตั้งแต่เปิดตัวในตลาด Nasdaq เมื่อช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว

Vlad Tenev ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Robinhood ระบุว่า การเข้าซื้อ Ziglu จะช่วยให้เราเร่งความพยายามในการขยายธุรกิจไปทั่วโลก

Robinhood จะร่วมกับทีม Ziglu เพื่อประโยชน์ของทั้งสองบริษัท พร้อมสำรวจวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์และทำลายอุปสรรค ข้อจำกัดต่างๆ ของลูกค้าทั่วสหราชอาณาจักรและยุโรป

อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขของการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ไม่ได้รับการเปิดเผย เเละข้อตกลงยังอยู่ระหว่างการอนุมัติด้านกฎระเบียบ

สำหรับ Ziglu ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 เปิดให้ผู้ใช้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ และรับดอกเบี้ยจากการถือครองบิตคอยน์และเงินปอนด์อังกฤษ

ที่ผ่านมา Ziglu ระดมทุนได้ 17.5 ล้านปอนด์ หรือราว 22.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงอีก 13.4 ล้านปอนด์จากนักลงทุนรายย่อยผ่านแพลตฟอร์มการระดมทุนของ Seedrs ซึ่งมีมูลค่าล่าสุดอยู่ที่ราว 85 ล้านปอนด์

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ฐานลูกค้าของ Ziglu เติบโตขึ้นกว่า 4 เท่าตัว จากกระเเสนิยมในสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก

รัฐบาลสหราชอาณาจักร เพิ่งประกาศแผนการที่จะสร้าง NFT ของตัวเอง ซึ่งแผนเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้ประเทศกลายเป็น ‘ผู้นำระดับโลก’ ในตลาดสกุลคริปโตเคอร์เรนซี

Rishi Sunak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ขอให้โรงกษาปณ์ Royal Mint ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐบาลที่รับผิดชอบในการผลิตเหรียญสำหรับสหราชอาณาจักร ให้จัดทำและออก NFT ในช่วงซัมเมอร์นี้ และจะแถลงถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้

โดยรัฐบาลกำลังศึกษาถึงมาตรการในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาอยู่ภายใต้การตรวจสอบด้านกฎระเบียบเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงแผนการที่จะสร้าง Stablecoins เพื่อใช้ในการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ , การตรวจสอบภาษีของสินเชื่อการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) , การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการออกตราสารหนี้ รวมถึงปรึกษาเกี่ยวกับกฎการเทรดคริปโตฯ กับบริษัทชั้นนำ

 

ที่มา : CNBC , FT