นักวิเคราะห์คาดอีก 2 ปี ‘Volkswagen’ แซง ‘Tesla’ ขึ้นเบอร์ 1 ในตลาดรถไฟฟ้า

จากข้อมูลของ บริษัทวิจัยตลาด Canalys ได้คาดว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกในปี 2021 อยู่ที่ราว 6.5 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 109% คิดเป็นสัดส่วน 9% ของรถยนต์ใหม่ทั่วโลก โดย เทสล่า (Tesla) ครองอันดับ 1 สัดส่วน 14% ตามด้วย โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) สัดส่วน 12% แต่ภายใน 2 ปีจากนี้ นักวิเคราะห์เชื่อว่าแชมป์จะไม่ใช่ของ Tesla อีกต่อไป

Volkswagen ได้ประกาศชัดมาหลายปีแล้วว่า บริษัทต้องการ โค่น Tesla และตามรายงานของ Bloomberg Intelligence คาดว่าจะ Volkswagen จะล้มแชมป์ได้ภายในปี 2024 หรืออีก 2 ปีจากนี้ ด้วยรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีกว่า 10 แบรนด์ทั้งของ Volkswagen เองรวมไปถึง Bentley อาทิ Audi e-Tron, Volkswagen ID.3 และ ID.4, Porsche Taycan ทำให้ Volkswagen มีสินค้าและช่วงราคาที่หลากหลาย

ทั้งนี้ ตลาดสำคัญ 2 แห่งยังคงเป็น จีนและยุโรป เนื่องจากกฎระเบียบในทั้งสองนี้สนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ภายในปี 2025 รถยนต์ไฟฟ้าคาดว่าจะมีสัดส่วน 25% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในประเทศจีน และ 20% ในยุโรป จากการคาดการณ์ของ Volkswagen

แม้ในว่าในยุโรปโดยเฉพาะในเยอรมณี Volkswagen จะทำยอดขายรถไฟฟ้าแซงเทสล่า แต่ในประเทศจีน Volkswagen ยังตามหลังอยู่มาก โดยครองตลาดเพียง 3.5% ของตลาด ขณะที่ Tesla มีส่วนแบ่ง 13% เสมอกับแบรนด์ BYD ของจีน และตามหลัง Wuling ผู้ผลิตอีกรายของจีนที่มีสัดส่วนถึง 16% ส่วนที่เหลืออีก 55% มาจากผู้ผลิตรถยนต์รายเล็กซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบรนด์จีน อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เพราะรถยนต์ไฟฟ้าของจีนในปัจจุบันมีสัดส่วนเพียง 11% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์พบว่า ไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Tesla มีเพียงสองรุ่นที่ผลิตในจีน ได้แก่ ซีดาน Model 3 และ Model Y SUV ซึ่งทำให้มีแรงดึงดูดไม่พอ เพราะทั้งจากผู้ผลิตในท้องถิ่นและจาก Volkswagen นั้นมีความหลากหลายมากกว่า นอกจากนี้ Tesla ที่เปิดโรงงานผลิตใหม่ในเซี่ยงไฮ้ ยังจะเน้นส่งออกมากกว่าการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ

Photo : Shutterstock

จริง ๆ นักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า Volkswagen อาจแซง Tesla ในปี 2023 หรือในปีหน้าด้วยซ้ำ แต่ยังมีปัจจัยของการเปิดตัว Cybertruck รถกระบะไฟฟ้าของ Tesla ซึ่งถ้าไม่เปิดตัวไปตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ อาจทำให้ Volkswagen แซงหน้า Tesla เร็วกว่าที่คิดได้ เพราะตอนนี้ Tesla ได้เลื่อนวันเปิดตัวแล้วหลายครั้ง

ด้าน เควิน ไทแนน นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ของ Bloomberg Intelligence กล่าวว่า Cybertruck อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มยอดขายของ Tesla ได้มหาศาล เพราะจะต้องแข่งขันกับรถกระบะไฟฟ้าจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงอย่าง Ford และ General Motors

อย่างไรก็ตาม หาก Volkswagen ต้องการขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกภายใน 2 ปีจากนี้ โดยจะต้องมียอดขายมากกว่า 2 ล้านคันต่อปี

Source