เศรษฐกิจน่าห่วง! “Rivian” กระบะไฟฟ้าดังสหรัฐฯ วางแผน “ปลดพนักงาน” 700 คน

Rivian แบรนด์รถกระบะไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐฯ วางแผน “ปลดพนักงาน” ประมาณ 700 คน หรือคิดเป็น 5% ของบริษัท อีกหนึ่งรายที่เริ่มเลย์ออฟคนหลังค่าแรงปรับขึ้นและการเติบโตของตลาดลดลง ก่อนหน้านี้ Tesla คู่แข่งสำคัญก็ประกาศเลย์ออฟพนักงานไปแล้ว

Bloomberg รายงานวันนี้ (12 ก.ค. 2022) ว่าบริษัท Rivian เตรียมแผน “ปลดพนักงาน” 700 คน หรือคิดเป็น 5% ของพนักงานทั้งบริษัทที่มีกว่า 14,000 คน อ้างอิงแหล่งข่าววงในของบริษัท และจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการใน 2-3 สัปดาห์

นโยบายนี้มุ่งลดจำนวนพนักงานในแผนกที่เติบโตเร็วเกินไป โดยจะเน้นที่ตำแหน่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาคการผลิต

สถานการณ์ของ Rivian นั้นไม่ต่างจากคู่แข่งรายอื่นในตลาด โดยต้องเผชิญกับการดิสรัปชันของซัพพลายเชนจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 บริษัทเคยออกจดหมายถึงผู้ถือหุ้นมาแล้วว่า บริษัทจำเป็นต้องหยุดการผลิตชั่วคราวไปนานกว่าที่คาดไว้ เพราะซัพพลายชิ้นส่วนที่ขาดช่วงไปตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 2022 ซึ่งทำให้ 1 ใน 4 ของเวลาการผลิตต้องเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์

ส่วนการเลย์ออฟพนักงานก็เกิดขึ้นพร้อมๆ กับกระแสการเลย์ออฟที่พุ่งขึ้นทั่วสหรัฐฯ เนื่องจากการเติบโตของธุรกิจที่ช้าลง ต้นทุนค่าแรงสูงขึ้น และความกังวลว่าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอย

ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เองก็เลย์ออฟพนักงานไปแล้วตั้งแต่เดือนก่อน โดยอีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทมีอีเมลส่งถึงคณะผู้บริหารว่าเขา “รู้สึกลางไม่ดีเอามากๆ” เกี่ยวกับเศรษฐกิจขณะนี้

Rivian ปฏิเสธการให้ความคิดเห็นต่อสำนักข่าว Reuters ต่อกรณีนี้ และยังไม่มีการตอบกลับสำนักข่าว Business Insider ขณะที่ราคาหุ้นของบริษัทตกลงมาแล้ว 71% นับตั้งแต่ต้นปี 2022

Source