“คอนเทนเนอร์” ที่เคยขาดแคลนตลอด 2 ปี บัดนี้สถานการณ์กลับตาลปัตรเพราะภาวะเศรษฐกิจฝืด

ภาพจาก Shutterstock
หลังผ่าน 2 ปีที่เกิดปัญหาขาดแคลน “คอนเทนเนอร์” ท่าเรือหนาแน่น และการดิสรัปต์ในวงการโลจิสติกส์ ปัจจุบันสถานการณ์กลับตาลปัตร เพราะการส่งออกของจีนหดตัวลง เป็นผลต่อเนื่องจากเศรษฐกิจตะวันตกที่เริ่มฝืดเคือง

ราคาขนส่งสินค้าด้วยคอนเทนเนอร์ผ่านทางกองเรือเคยขึ้นไปสู่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงที่เกิดโรคระบาด แต่ปัจจุบันราคากำลังลดลงอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในเส้นทางเดินเรือระหว่างทวีปเอเชียกับสหรัฐฯ

“กลุ่มค้าปลีกและผู้ซื้อรายใหญ่ หรือว่ากลุ่มผู้นำเข้าส่งออก เริ่มจะระมัดระวังกับดีมานด์สินค้าในอนาคต ทำให้สั่งซื้อสินค้าน้อยลง” Christian Roeloffs ซีอีโอบริษัท Container xChange แพลตฟอร์มด้านโลจิสติกส์ กล่าว

“ความหนาแน่นในการขนส่งก็ลดลงด้วย เพราะระยะการรอเรือน้อยลง มีการใช้งานท่าเรือน้อยลง การรอคอนเทนเนอร์วนกลับมาก็ใช้เวลารอน้อยลง” Roeloffs กล่าว

Drewry composite World Container Index ดัชนีราคาคอนเทนเนอร์เมื่อสัปดาห์ก่อน ราคาค่าระวางคอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตอยู่ที่ 3,689 เหรียญสหรัฐ ซึ่งต่ำลง 64% เทียบกับช่วงกันยายนปี 2021 โดยราคานี้ทยอยลดต่ำลงต่อเนื่องมาแล้ว 32 สัปดาห์

ค่าระวางสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นของคอนเทนเนอร์ 40 ฟุต คือ มากกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐ แต่ราคาดังกล่าวก็ยังถือว่าสูงกว่าราคาก่อนเกิดโรคระบาดที่เคยอยู่ที่ 1,420 เหรียญ

ตู้คอนเทนเนอร์
(Photo by Stephen Chernin/Getty Images)

Drewry รายงานด้วยว่า ราคาค่าระวางเรือในเส้นทางหลักของโลก เช่น เซี่ยงไฮ้-รอตเตอร์ดาม หรือ เซี่ยงไฮ้-นิวยอร์ก ก็ตกลงเหมือนกัน โดยลดลงไปประมาณ 13%

ค่าระวางที่ลดลงสอดคล้องกับดีมานด์การขนส่งที่ลดลง Nomura Bank พบว่า การขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์จากเอเชียไปสหรัฐฯ สำหรับสินค้าทุกประเภท (ยกเว้นสินค้ายางพารา) ลดลงแรงเทียบกับเดือนกันยายนปีก่อน

“เราคาดกันว่า การขนส่งทางเรือที่ลดลงอย่างรวดเร็วสะท้อนให้เห็นว่า ค้าปลีกสหรัฐฯ มีการหยุดสั่งซื้อสินค้าเพิ่ม และลดการสต็อกสินค้าเพิ่มเพื่อเตรียมตัวรับความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจเกิดขึ้น” Masaharu Hirokane นักวิเคราะห์จาก Nomura กล่าว แม้ว่ายอดขายค้าปลีกในสหรัฐฯ ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณหดตัวรุนแรงก็ตาม

 

คอนเทนเนอร์กองอยู่ในท่าเรือมากขึ้น

ในยุโรปก็เช่นกัน ราคาค่าระวางคอนเทนเนอร์ลดลงเพราะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง

“ตลาดยุโรปเผชิญกับคอนเทนเนอร์ 40 ฟุตกองพะเนินเต็มพื้นที่ ทำให้ราคาค่าระวางลดลง” Container xChange รายงาน

เทรนด์โลจิสติกส์ที่เคยเกิดขึ้นในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาบัดนี้ได้กลับตาลปัตรเสียแล้ว ในช่วงโรคระบาดมีปัญหาขาดแคลนคอนเทนเนอร์ก็เพราะท่าเรือเกิดล็อกดาวน์ทำให้การขนส่งล่าช้าแต่ดีมานด์สินค้ากลับมีมากขึ้น แต่ปัจจุบัน สถานการณ์โรคระบาดกลับมาปกติ ขณะที่ดีมานด์สินค้าลดลง

“คอนเทนเนอร์ไปกองทับถมกันจำนวนมากในท่าเรือที่เน้นด้านการนำเข้าสินค้า สายเรือจำต้องส่งออกคอนเทนเนอร์เปล่าไปเพราะว่าคอนเทนเนอร์มาติดอยู่ที่ท่านานเกิน” Gregoire van Strydonck Account Manager ของ Container xChange กล่าว

ไม่ว่าจะในยุโรป จีน อินเดีย สิงคโปร์ หรือส่วนอื่นๆ เริ่มพบว่าคอนเทนเนอร์อยู่เต็มพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น

Source