เงินดอลลาร์แข็งค่า กระทบรายได้ Airbnb ยอดจองที่พักชะลอตัว สัญญาณลบจากเงินเฟ้อทั่วโลก

Airbnb คาดการณ์ล่วงหน้าว่าไตรมาส 4 ปีนี้ รายได้ของบริษัทน่าจะต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้ เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าส่งแรงกดดันต่อธุรกิจ และยอดจองที่พักก็เริ่มจะชะลอตัว หลังจากพุ่งสูงไปแล้วเมื่อไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักมาจากปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก

บริษัทแพลตฟอร์มตัวกลางให้เช่าที่พักรายวัน Airbnb คาดว่า ไตรมาส 4 ปีนี้ รายได้บริษัทน่าจะอยู่ระหว่าง 1,800-1,880 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งค่ากลางถือว่าต่ำกว่าที่ Refinitiv IBES นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ว่าจะทำได้ที่ 1,850 ล้านเหรียญสหรัฐ

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวนั้นเริ่มฟื้นตัวได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่เป็นหน้าท่องเที่ยว การเดินทางและจองที่พักปีนี้ถือว่าดีที่สุดในรอบ 3 ปี แต่ต่อมากลับต้องเผชิญกับความเสี่ยงจาก “เงินเฟ้อ” ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก

รวมถึง Airbnb ก็เช่นกัน เมื่อไตรมาส 3 ที่ผ่านมา บริษัทมียอดจองสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยมียอดจองที่พักและแพ็กเกจ ‘experiences’ ทะลุ 100 ล้านครั้งภายในไตรมาสเดียว แต่บริษัทบอกว่า ขณะนี้ยอดจองที่เกิดขึ้นในไตรมาส 4 เริ่มจะเห็นสัญญาณชะลอตัวเล็กน้อย

“หลังจากผลกระทบจากโรคระบาดเริ่มลดลง แต่เงื่อนไขจากเศรษฐกิจมหภาคยังคงอยู่ เราคาดว่าการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะยังมีแรงส่งอยู่ แม้อาจจะสะดุดไปบ้างก็ตาม” Airbnb ระบุในจดหมายถึงผู้ถือหุ้น รวมถึงบอกด้วยว่าบริษัทได้อยู่ในจุดที่ดี เตรียมตัวสำหรับหนทางข้างหน้าแล้ว

Airbnb ทำงานทางไกล

สายการบินหลักในสหรัฐฯ เริ่มเพิ่มเที่ยวบินระหว่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะการบินเชื่อมยุโรป เพราะนักท่องเที่ยวอเมริกันจะมีข้อได้เปรียบเรื่องค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น แต่ Airbnb กลับพบว่านักท่องเที่ยวทั้งในสหรัฐฯ และในทวีปยุโรป เลือกที่จะจองที่พักในประเทศมากกว่า

ด้านการปรับขึ้นราคา ที่พักของ Airbnb ปรับขึ้นมาแล้ว 5% เมื่อไตรมาสก่อน โดยราคาเฉลี่ยต่อคืนขึ้นมาอยู่ที่ 156 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5,870 บาท) สาเหตุที่ยังปรับขึ้นได้เพราะที่ผ่านมาบริษัทโปรโมตเรื่องการเช่าที่พักระยะยาว สร้างพื้นที่ทำงานแบบไฮบริดระหว่างท่องเที่ยวไปด้วย ทำให้เจ้าของบ้านยังสามารถขึ้นราคา

ปัจจุบันรายได้ของ Airbnb ครึ่งหนึ่งมาจากบ้านพักนอกประเทศสหรัฐฯ และค่าที่พักทั่วโลกสามารถขยับขึ้นได้หมด (หากไม่คำนวณค่าเงินแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นดอลลาร์สหรัฐ)

ไตรมาส 3 ปี 2022 ถือเป็นไตรมาสที่ดีมากของ Airbnb บริษัทสามารถทำกำไรสุทธิได้ถึง 1,210 ล้านเหรียญ เติบโต 45.6% และทำรายได้ 2,880 ล้านเหรียญ เติบโต 28.9% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ว่าจะทำได้ที่ 2,840 ล้านเหรียญ

Source