คนไทย 7 ใน 10 เลือก “ฉลองเทศกาล” ที่บ้าน ทำอาหารทานเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

เทศกาล
(Photo: Katerina Holmes / Pexels)
Mintel สำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค พบว่า คนไทย 7 ใน 10 คนเลือกจะ “ฉลองเทศกาล” ที่บ้านเพื่อลดค่าใช้จ่าย และมี 47% ที่จะทำอาหารทานเอง เป็นอินไซต์สำคัญสำหรับแบรนด์ด้านอาหารในการผลิตสินค้า/จัดโปรโมชันเพื่อการฉลองที่บ้าน

Mintel วิจัยผู้บริโภค สำรวจในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2565 โดยใช้กลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,500 คน พบว่า คนไทย 9 ใน 10 ยังต้องการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่เนื่องจากเศรษฐกิจมีผลกระทบ ทำให้คนไทย 7 ใน 10 ตอบว่าจะเลือก “ฉลองเทศกาล” ที่บ้าน มากกว่าออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

เมื่อฉลองที่บ้าน ทำให้ 47% ของผู้บริโภคตอบว่าจะทำอาหารทานเอง ส่วนผู้บริโภคที่ตอบว่าจะไปฉลองด้วยการรับประทานอาหารนอกบ้านมี 31% เท่านั้น

รวมถึงในภาวะที่ต้องการประหยัดเช่นนี้ ทำให้ผู้บริโภคไทย 45% ตอบว่าตนจะรอส่วนลดพิเศษก่อนที่จะช้อปปิ้งซื้อของในช่วงเทศกาลด้วย

ส่วนกลุ่มคนที่จะฉลองเทศกาลด้วยนั้น พบว่าคนไทย 8 ใน 10 ยังให้ความสำคัญกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รัก

ขณะที่เทศกาลที่ให้ความสำคัญนั้นจะต่างกันไปตามเจนเนอเรชัน เช่น กลุ่มผู้สูงวัยจะเน้นเทศกาลตามประเพณี (57% ให้ความสำคัญกับเทศกาลสงกรานต์) ส่วนกลุ่ม Gen Z และ Gen Y มีถึง 22% ที่ให้ความสำคัญกับเทศกาลตะวันตก เช่น คริสต์มาส วาเลนไทน์

ดร.วิลาสิณี ศิริบูรณ์พิพัฒนา นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสด้านไลฟ์สไตล์ บริษัท มินเทล ประเทศไทย มองว่า ขณะนี้โควิด-19 คลี่คลายแล้ว แต่คนไทยยังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้เลือกจะฉลองวันหยุดอยู่ที่บ้าน

ดังนั้น แบรนด์สามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ด้วยการจัดเซ็ตอาหารบริการเดลิเวอรีเพื่อฉลองที่บ้าน หรือเซ็ตวัตถุดิบอาหารและอุปกรณ์ทำเอง คลาสสอนทำอาหารออนไลน์

Mintel ยังมีข้อมูลอินไซต์ด้านการเลือกบริโภคอาหาร เพื่อให้แบรนด์มีแต้มต่อในการผลิตสินค้า/ประชาสัมพันธ์ คือ 82% ของผู้บริโภคชื่นชอบความรู้สึกได้ย้อนวันวานในช่วงเทศกาล (nostalgia) เช่น ผู้สูงอายุจะนึกถึงประสบการณ์ความสุขในวัยเด็ก แบรนด์จึงสามารถจับจุดนี้มาทำแคมเปญได้

อีกข้อมูลหนึ่งคือ คนไทย 51% ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ทานในแง่โภชนาการและสุขภาพ แบรนด์จึงสามารถนำเสนออาหารเทศกาลที่สามารถทานได้โดยไม่รู้สึกผิด เช่น โซเดียมต่ำ ขณะเดียวกันก็เป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกสนุกสนานสมเป็นเทศกาลได้ด้วย