ตลาด ‘อาคารสำนักงาน’ สหรัฐฯ เตรียมรับแรงกระแทกหลัง ‘WeWork’ ยื่นล้มละลาย ทำให้ต้องยุติสัญญาเช่าในหลายพื้นที่

Shadow Space หมายถึงพื้นที่ "โต๊ะว่าง" ในบริษัทที่ไม่ได้ใช้งาน และรอคืนพื้นที่เช่าเมื่อหมดสัญญา
ดูเหมือนว่าตลาด อาคารสำนักงาน ในอเมริกามีสำนักงานว่างเหลือเฟืออยู่แล้ว หลังจากที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ทำให้เทรนด์การทำงานไปสู่รูปแบบไฮบริดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่ WeWork ยื่นล้มละลาย อาจยิ่งทำให้ตลาดอาคารสำนักงานเกิดผลกระทบ

เจ้าของอาคารพาณิชย์ ที่ปล่อยให้ บริษัทโคเวิร์กกิ้ง เช่าเป็นอาคารสำนักงานจำนวนมาก กำลังได้รับผลกระทบจากการที่ WeWork ยื่นล้มละลาย เนื่องจากบริษัทต้อง ยุติสัญญาเช่าอาคารในสหรัฐฯ บางส่วน ซึ่งปัจจุบัน  WeWork มีสาขามากกว่า 600 แห่งในเมืองใหญ่ ๆ

ลือ ‘WeWork’ เตรียมยื่น ‘ล้มละลาย’ ในสัปดาห์หน้า

JLL ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานมากกว่า 1 ใน 5 ทั่วสหรัฐฯ หรือกว่า 20% ยังคง ว่าง ดังนั้น การสูญเสีย WeWork จะทำให้มีการเช่าอาคารสำนักงานว่างเพิ่มขึ้น และอาจทำให้ ค่าเช่าของผู้เช่าลดลง

ซึ่งหมายความว่าเจ้าของอาคารพาณิชย์บางรายอาจ ประสบปัญหาในการชำระหนี้ ในสภาพแวดล้อมที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง โดยในกรณีที่เลวร้ายที่สุด อาจส่งผลให้เจ้าของอาคารพาณิชย์ผิดนัดชำระหนี้เงินกู้หรือการจำนอง ซึ่งอาจส่งผลกระทบในวงกว้างต่อระบบธนาคาร

นอกจากนี้ การล้มละลายของ WeWork อาจส่งผลกระทบกระทบต่อธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลางที่ถือครองหนี้ของเจ้าของอาคารพาณิชย์ ส่งผลให้ธนาคารต่าง ๆ เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อแก่เจ้าของอาคารและธุรกิจ และทำให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของระบบการเงิน 

“การล้มละลายของ WeWork สร้างความตกใจครั้งใหญ่ให้กับตลาดอาคารสำนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดประสบปัญหาอย่างหนัก นี่เป็นอีกปัญหาใหญ่สำหรับตลาดนที่ต้องเผชิญ” Stijn Van Nieuwerburgh ศาสตราจารย์ด้านอสังหาริมทรัพย์ของ Columbia Business School กล่าว 

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า อาคารสำนักงานในเมืองที่จะได้รับผลกระทบหนักที่สุด ได้แก่ นิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก และบอสตัน โดย CoStar บริษัทเก็บข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ระบุว่า ประมาณ 42% ของอัตราการเข้าพักของ WeWork อยู่ใน 3 เมืองดังกล่าว และ WeWork มีแผนที่จะปิดพื้นที่ 1.9 ล้านตารางฟุตในตลาดทั้ง 3 แห่งนี้ หรือประมาณ 35% ของพื้นที่ทั้งหมด

Source