Soccer Lifestyle กำลังจะเกิดขึ้น?

ความนิยมเกมฟุตบอลที่เพิ่มขึ้นของแฟนบอลชาวไทย ไม่เพียงแต่ “สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย” CEO ของทราฟฟิก คอร์นเนอร์ ต้องบินไปเจรจาเพิ่มจำนวนแมตช์ถ่ายทอดทางโทรทัศน์เท่านั้น หากแต่เขายังเตรียมนำรายการประเภท “Soccer Lifestyle”รองรับแฟนบอล “ผู้หญิง” ซึ่งหมายถึงสินค้าใหม่ๆ จะหลั่งไหลเข้ามาสู่ Sport Marketing มากขึ้น

ภาพรวมของ Sport Marketing

ไม่ว่าฟุตบอลระดับภูมิภาค ฟุตบอลยูโร หรือฟุตบอลโลก ไม่ได้เป็นกึ่งธุรกิจกึ่งกีฬาเหมือนในอดีต แต่เป็นธุรกิจสมบูรณ์แบบแล้ว กลไกด้านลิขสิทธิ์ต้องทำแบบมืออาชีพ ต้องจำแนกตั้งแต่ระดับนักเตะ สโมสร League ระดับประเทศ ระดับนานาประเทศ ถูกกำหนดสิทธิประโยชน์ไว้อย่างชัดเจนมาก

รายการเคเบิลทีวียังแบ่งเป็นเคเบิลทีวีระบบสายเคเบิล ADSL ในอดีตลิขสิทธิ์ฟรีทีวีแพงกว่าเคเบิลทีวี แต่วันนี้เคเบิลทีวีราคาสูงกว่าแล้ว เพราะเขาไม่รู้ว่าในอนาคต เคเบิลทีวีอาจหายไปหรือเปล่าหากบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตเข้ามาแทน

การซื้อตัวของสโมสรฟุตบอล ไม่ได้มองเรื่องประสิทธิภาพแล้ว แต่มองเรื่องจองความเป็น Superstar ที่คนชื่นชอบ เพราะมันทำให้สิทธิประโยชน์นอกเหนือการเตะเพิ่มขึ้นมากมาย สโมสรรีล มาดริด พอเอานักเตะดังๆ เข้ามา ทำให้ในเชิงธุรกิจเขาก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 ทันที

การปรับตัวของกราฟฟิก คอร์นเนอร์

จากที่เราเคยถ่ายทอดฟรีเมียร์ลีกกับบุนเดสลีกาทุกวันเสาร์ ตั้งแต่สิงหาคมนี้เป็นต้นไป เราจะเพิ่มแมตช์ถ่ายทอดมากกว่า 1 แมตช์ต่อสัปดาห์ ซึ่งคงข้อสรุปเร็วๆ นี้ว่าจะได้กี่แมตช์ เพราะแมตช์ถ่ายทอดเยอะมาก อาทิตย์ละ6-7 คู่ จากเดิม เสาร์-อาทิตย์จะมี 4-5 คู่ ตลาดโตมาก

รักษาความต่อเนื่องทั้ง 7ปีได้อย่างไร

มันเป็นธุรกิจที่ดีมาก เป็นที่สนใจสำหรับคนทั่วไปแต่ก็แพงมากด้วย ซึ่งไม่ได้แปลว่า เป็นของดีที่ใครเอามาทำแล้วกำไร เพราะต้องทำให้ถูกด้วย วันนี้เรามีลูกค้าที่เชื่อเราอยู่ในมือ รู้ว่าถ้าได้มาแล้วทำให้ดีได้อย่างไร เพราะถ้าคุณมีเงินแล้วมาประมูลแข่งคุณอาจได้ แต่จะหาเงินกลับคืนอย่างไร…ไม่มีใครรู้

อะไรคือกลไกที่ว่านี้

เป็นเรื่องที่ต้องค่อยๆ เรียนรู้ เหมือนกับพี่ระวิ โหลทองทำสยามสปอร์ต ต่อให้มีเงินมากกว่าพี่ระวิเป็นร้อยเท่าก็ไม่รู้ว่าจะได้อย่างสยามสปอร์ตหรือเปล่า มันมี Know How ซ่อนอยู่ในนั้น อย่างทราฟฟิกเราเข้าสู่สนามฟรีเมียร์ลีกมาตั้งแต่ยุคที่การซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาต่างประเทศกำลังตกต่ำเพราะคนไทยไปประมูลแข่งทำให้ราคาพุ่งสูง อย่างกอล์ฟรายการเดียว ประมูลแข่งราคาสูงถึง 4 แสนเหรียญ ถึงที่สุด ที่เคยแย่งกันก็ตายหมด อยู่ไม่ได้พอฟองสบู่แตกก็ไม่มีใครทำ ทราฟฟิกฯ ได้รับข้อเสนอจากช่อง 7 สีให้เข้าทำการตลาดให้ ปรากฏว่าทำได้ผลดี ทำได้ 3 ปี ช่อง 7 เขาหยุดไป เราไปประมูลเอง

ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยน

จุดเปลี่ยน และเป็นจุดเสี่ยงด้วย เพราะถ้าพัง ก็พังเลย

เคยประเมินมั้ยว่ามีคนดูเท่าไหร่?

เรื่องคนดูผมไม่กลัวเลย ผมกลัวโฆษณาไม่เข้า เพราะความนิยม Feed Back ที่เข้ามา ทำอย่างไรจะได้ดูทุกอาทิตย์ เพียงแต่เวลานั้นคนไทยรู้จักแค่ไม่กี่ทีม รู้จักแต่ทีมดังๆ อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบ็กเบิน แต่วันนี้คนไทยรู้จักหมดทุกทีม

ในแง่ของสินค้า ทำอย่างไรให้เขาเห็นถึงความสำคัญของสปอร์ตมาร็เก็ตติ้ง?

ต้องเริ่มจากลูกค้าที่มีความชอบกีฬาเป็นทุนเดิมก่อนไม่เช่นนั้นจะคุยลำบาก เพราะต้องถ่ายทอดความรู้สึกไปให้ลูกค้า เราเป็นรายการแรกๆ ที่พาคนชมไปดูการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1998 ต่อเนื่องมาถึงฟุตบอลยูโร 2000 ฟุตบอลฟรีเมียลีก แต่เวลานี้พาไปดูอย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องพาไปกินอาหารเที่ยงในสโมสรฟุตบอลดัง และมีนักเตะมานั่งคุยด้วย การทำตลาดวันนี้ยากขึ้น เพราะคนไทยวันนี้ใครๆ ก็ไปดูได้แล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลก ต้องทำอะไรที่ “Privilege” มากขึ้น

สินค้าที่เป็นสปอนเซอร์เปลี่ยนหรือไม่

มีสินค้าใหม่ๆ เข้ามา อย่างธนาคาร เครดิตการ์ด เดิมไม่สนใจตลาดกีฬา เวลานี้สนใจมากขึ้น

สินค้าผู้หญิงมีหรือยัง

เรากำลังทำรายหาร Soccer Lifestyle เพื่อจับลูกค้าผู้หญิง อย่างสโมสรรีล มาดริดทีวี ผลิตรายการเกี่ยวกับนักเตะขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องราวในสนามของนักเตะเหล่านั้น แต่เป็นเรื่องราวของไลฟ์สไตล์ของเดวิด เบคแฮมไปเที่ยวที่ไหน งานอดิเรกทำอะไร ถ้าเอามาออกรายการในไทย จะตอบสนองคนดูที่เป็นผู้หญิง ปีนี้คงได้เห็น เพราะเราติดต่อไปทั้งสโมสรรีล มาดริดทีวี และแมนเซสเตอร์ ยูไนเต็ด เขามีเคเบิลทีวีเป็นช่องรายการของเขาเลย

เชื่อมั่นขนาดไหน

ดูอย่างหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์ในเครือของเราทำสกู๊ปเรื่องราวส่วนตัวของเดวิด เบคแฮม ไม่เกี่ยวกับฝีมือการเตะเลย กลายเป็นว่าเป็นคอลัมน์ที่มีคนอ่านมากที่สุด แม้แต่ในอังกฤษเองเวลานี้ ถ้าเป็นหนังสือรวมเล่มภาพเดวิด เบคแฮมกำลังยิงประตูอยู่บนสนามฟุตบอลมันขายไม่ได้แล้ว ที่จะขายได้คือไลฟ์สไตล์ของเขา

ปรากฏการณ์เหล่านี้บอกอะไร

ทุกคนที่ต้องการขยายกลุ่มผู้บริโภคที่จากเดิมเป็นกลุ่มผู้ชาย เป็น Hard Core ต้องรู้ว่าเดวิด เบคแฮมยิงไปกี่ประตูแล้ว ได้ลูกจาก Free Kick เท่าไหร่แล้ว แต่เวลานี้ไม่ใช่ เขาอยากจะดูท่าทางเวลายิงประตูได้มันเป็นแง่มุมในการนำเสนอที่แปลกออกไป ซึ่งเป็นเรื่องของสปอร์ตวาไรตี้โปรแกรม

มูลค่าตลาด

มูลค่าตลาดตรงนี้จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ…สินค้าที่จับตลาดผู้ชายยังได้อยู่ แต่จะมีสินค้าใหม่ที่จับตลาดผู้หญิง ซึ่งก็เป็นผู้หญิงไม่ใช่ประเภทเหนียมอาย แต่เป็นประเภท Out Going ซึ่งกลุ่มพวกนี้เขาชอบใช้เงิน

ในอนาคตอันใกล้ที่เราพยายามทำอยู่ คือการนำนักเตะระดับโลกมาเป็นฟรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้า Local Brand ทำไมล่ะ…บางสินค้าเขายังจ้างภราดร ศรีชาพันธุ์ เสียเงิน 10 ล้านบาท แต่นี่ถ้าคุณจ่าย 5 ล้านบาทแล้วได้นักเตะระดับโลกมา ทำไมเขาจะไม่เอา….มันมีโอกาสอยู่แล้ว

เงื่อนไขนี้จะขึ้นอยู่กับอะไร

อยู่กับวิธีทำ อย่างเวลาเราทำแคมเปญขึ้นมา 1 แคมเปญ ต้องใช้ต้นทุนในการสร้างภาพยนตร์ 10 ล้านบาท ต้องใช้เงินซื้อมีเดีย 100 ล้านบาท ในทางกลับกัน ถ้าใช้พรีเซ็นเตอร์ระดับโลก ก็อาจใช้เงินซื้อมีเดีย 20 ล้านบาท คนก็รู้จักทั้งประเทศแล้ว

กระแสที่เริ่มเห็นชัดเจนในปีนี้?

มันเอื้อกับธุรกิจเรา เพราะถ้าเราเอา “เดวิด เบคแฮม” มาถ่ายโฆษณาให้กับสินค้ายี่ห้อหนึ่ง เขาจะลงโฆษณาในพรีเมียร์ลีกมั้ย…เขาก็ต้องลง เพราะคนที่ชอบบอลเขาต้องมาดู ดังนั้นกำไรอาจไม่เยอะ แต่มูลค่าเพิ่มมันไปด้วยกัน

สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งมันไปได้อีกเยอะ เพียงแต่ไม่ได้เป็น Simple Sport Marketing วันนี้จะคิดแค่นำทีมฟุตบอลลีเวอร์พูลมาเตะแข่งกับทีมชาติไทยแล้วขายบัตร รับรอง…เจ๊ง…ขายไม่ได้ เพราะต้นทุนค่าตัวสูง วันนี้ต้องคิดว่า เอาลีเวอร์พูลมาเตะกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมาแข่งในไทยได้อย่างไร เพราะถ้าทำได้เราสามารถขายลิขสิทธิ์ไปในประเทศในแถบเอเชียด้วยกันได้

ยากขึ้น?

ยากขึ้น แต่ถ้าทำได้ ทำแล้วโคตรดัง แต่ต้องเกิดขึ้นได้สักวัน ถ้าเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคนี้ ไทยจัดว่าเป็นประเทศที่ความนิยมฟุตบอลสูงที่สุด แต่มีปัญหาลิขสิทธิ์สูงมาก และก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง แสดงว่ามีแนวโน้มที่ดี เพราะถ้าไปเทียบกับจีน แม้ความนิยมมี แต่สินค้าลิขสิทธิ์เป็นศูนย์…ขายไม่ได้ หรือประเทศสิงคโปร์ ไม่มีปัญหาลิขสิทธิ์ แต่ตลาดเล็กนิดเดียว ไทยกำลังเป็นจุดที่พอดีๆ สำหรับเขา ดังนั้นโอกาสมี

The Popular Soccer Player in UEFA Euro 2004 Portugal

Profile
Name: Thierry Henry
Team: France
– Date of birth :17.08.1977
– Current Club : Arsenal
– Position : Left midfielder, Forward
Did you know?
ลุงของ Henry เคยเป็นแชมเปี้ยนในการแข่งกระโดดข้าม 400 เมตร ที่ฝรั่งเศส
Commercial Deal: Henry ได้รายได้ 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการโปรโมตสินค้าให้กับ Nike 5 ปี

Profile
Name: David Beckham England
Team: England
– Date of birth: 02.05.1975
– Current Club: Real Madrid
– Position: Central midfielder, Right midfielder
Did you know?
David และภรรยา Victoria แห่งวง Spice Girl ปัจจุบันมีลูกชาย 2 คนชื่อว่า “Brooklyn”และ “Romeo” David มีรอยสักชื่อลูกชายของเขาทั้ง 2 คนโดยมีที่หลังชื่อ Brooklyn ส่วนที่ไหล่ชื่อ Romeo และมีชื่อภรรยา Victoria เป็นภาษาฮินดูประทับตรงที่แขน
Commercial Deal:
– Beckham ได้รายได้ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการเซ็นสัญญาเป็น presenter ตลอดชีพ (life-long contract) ให้กับ Adidas
– ได้รับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการโปรโมต Castral Oil 2 ปี
– ได้รับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐในสัญญา 3 ปีกับ Mark&Spencer
– รายได้อื่นๆ จากการโปรโมตสินค้าให้กับ Sony PlayStation และ Wonder’s ‘Golden Balls’snack, Pepsi, Vodafone.
– รายได้จากการขายเสื้อ “Beckham”
– ล่าสุดปีนี้ได้รับค่าตัวในการโปรโมตสินค้าให้กับ Gillette ด้วยค่าจ้าง 40 ล้านปอนด์

Top 10 Earners
1. Beckham (Man Utd) 10.55 ล้านปอนด์
2. Zidance (Real Madrid) 9.9 ล้านปอนด์
3. Ronaldo (Real Madrid) 8.2 ล้านปอนด์
4. Ferdinand(Man United) 6.8 ล้านปอนด์
5. Del Piero (Juventus) 6.7ล้านปอนด์
6. Nakata (Parma) 6.6 ล้านปอนด์
7. Raul (Real Madrid) 6.55 ล้านปอนด์
8. Vieri (Inter Milan) 6.54 ล้านปอนด์
9. Owen (Liverpool) 6.3 ล้านปอนด์
10. Keane (Man United) 6.1 ล้านปอนด์