“ออเร้นจ์ สเตเดียม” Sport+Entertainment Marketing

การมาเป็นรายที่ 3 ในสังเวียนโทรศัพท์มือถือ ทำให้ “ออเร้นจ์ บาย ทรู” ต้องสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเอง แม้กระทั่งในการทำกิจกรรม “Sport Marketing”

แทนที่จะเป็นสปอนเซอร์ ที่มีตราสินค้าไปในช่วงเวลาของการถ่ายทอดสด แต่ออเร้นจ์กลับเลือกรูปแบบการสร้างสรรค์กิจกรรมร่วมกับลูกค้าที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง

และนี่คือ ที่มาของ “ออเร้นจ์ สเตเดียม” ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อครั้ง “ฟุตบอลโลก 2002” ที่ออเร้นจ์ริเริ่มจัดเป็นครั้งแรก แปลงโฉมบริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่าให้กลายเป็นลานเชียร์บอลกลางเมือง จำลอง “สนามฟุตบอล” ให้มาอยู่บนจอ LCD ขนาดยักษ์ เพื่อรับสัญญาณถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันประหนึ่งการนั่งเชียร์อยู่ขอบสนาม

“Orange Stadium : return to the field” เป็นกิจกรรมครั้งที่ 2 ที่ออเร้นจ์จัดขึ้นมาเพื่อรองรับกับฟุตบอลยูโร 2004 ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน

การหวนคืนสู่สนาม “ออเร้นจ์ สเตเดียม” ในครั้งนี้ ยังคงเป็นการร่วมมือกันระหว่างออเร้นจ์ และสยามสปอร์ต ซินดิเคท ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร เฉพาะในส่วนที่เป็น event ร่วมกัน งานมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2547

Sport Marketing จัดเป็น event marketing ที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือค่ายสีส้ม “ออเร้นจ์” เลือกทำมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะดูเหมือนกับเรื่องธรรมดา แต่วิธีคิดและที่มาถือได้ว่า “ไม่ธรรมดา”

“เรื่องของ Sport Marketing ไม่ใช่เรื่องใหม่ ใครๆ ก็ทำความแตกต่างของเราอยู่ที่การเน้นเรื่องของ customer experience สิ่งที่เราคิดต้องลึกซึ้งและมากกว่าการเป็นแค่สปอนเซอร์โชว์แผ่นป้าย แต่มันต้องเป็นเรื่องของการสรรหากิจกรรมให้คนมาเขารู้สึกสนุก เหมือนกับที่เราสร้างออเร้นจ์สเตเดียมให้คนมาเชียร์บอลเหมือนอย่างอยู่ข้างขอบสนาม” รุ่งฟ้า รัตนชัยกานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ บอก

เริ่มตั้งแต่การเลือกประเภทของกีฬา จึงต้องเป็นประเภทที่เรียกได้ว่า “กระแสนิยม” ของคนหมู่มาก และ “ฟุตบอล” ก็คือตัวเลือกที่ว่านี้ เพราะเป็นกีฬาที่ได้รับชื่อว่ามีความเป็น mass ไม่จำกัดเพศและวัย

แมตช์สำคัญๆ อย่างฟุตบอล “ยูโร” เป็นที่ชื่นชอบและรู้จักดีของคนไทย จึงเป็นเรื่องพลาดไม่ได้สำหรับ “ออเร้นจ์” ที่จะแปรกระแสความชื่นชอบสร้างให้เป็นกิจกรรมร่วมกับคนมาดูงาน

รุ่งฟ้า เรียกกิจกรรมของ Orange Stadium ว่าเป็นการบวกผสมระหว่าง Sport บวกกับ Entertainment นั่นหมายความว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้อรรถรสของเกมแข่งขันฟุตบอลจากจอ “LCD” ขนาดใหญ่ เป็นการสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับการนั่งเชียร์บนขอบสนาม ซึ่งจะมีความสนุกสนานไม่เหมือนกับการนั่งเชียร์คนเดียว หรือแม้แต่เชียร์กับเพื่อน

กิจกรรม และความบันเทิงผ่านกิจกรรมในบริเวณงาน ตั้งแต่การจับรางวัลเพิ่มความสนุกสนานได้มากขึ้น และสามารถสะท้อนบุคลิกของแบรนด์ทั้ง 5 ของออเร้นจ์ อันประกอบไปด้วย สดชื่น ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา นวัตกรรม เป็นมิตร