พลัง Celeb สร้างแบรนด์ดัง

กลวิธีหนึ่งในการสร้างแบรนด์ของสินค้าระดับ luxury ยุคนี้ คือการดึงคนดัง หรือ Celeb ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของสินค้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้แบรนด์และสินค้ามีความชัดเจนขึ้น ที่สำคัญเป็นการยกระดับให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือผ่าน “ภาพลักษณ์” ของคนดังเหล่านี้

อย่างกรณีของแบรนด์ดังกุชชี่ และโน้ตบุ๊ก Sony Vaio ซึ่งเลือก ภัทรียา ณ นคร หรือ “พาย” เป็น Celeb ในการสื่อผ่านตัวสินค้า

นั่นด้วยบุคลิกของ “พาย” สาวปราดเปรียว คนดังระดับไฮโซ มีไลฟ์สไตล์ที่เป็นสาวสวยมาดมั่น สาวทำงานเก่ง เหมาะกับสินค้าทั้งสองประเภทที่เน้นความหรูหรา ปราดเปรียว โดยเฉพาะบุคลิกของสาวทำงาน

ยิ่งเธอไปไหนใส่ “กุชชี่” และทำงานโดยใช้โน้ตบุ๊ก Sony Vaio เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่ง ในความเป็นไลฟ์สไตล์ของเธอ

สินค้าที่เห็นชัดอีกประเภท คือ บัตรเครดิตแพลตตินั่ม เป็นสินค้าที่ผูกยึดกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้อย่างชัดเจน ทำให้ประเด็นการเลือก Celeb เป็นพรีเซ็นเตอร์เป็นกระบวนสำคัญในการพรีเซนต์บัตรนี้ผ่านตัวตนของคนดังเหล่านี้

รูดปรื้ดๆ ของไทยพาณิชย์ เป็นกรณีตัวสำคัญที่เลือก Celeb อย่าง พาที สารสิน ซีอีโอของสายการบินนกแอร์ และเลือก ม.ร.ว.สุภาณี ดิศกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิพอินเตอร์เทรด จำกัด หรือ น้ำมันพืชทิพ เป็นตัวแทนของผู้ใช้บัตรแพลตตินั่มแบรนด์นี้

เหตุผลคือ พาที เป็นตัวแทนของผู้บริหารรุ่นใหม่ ยิ่งไทยพาณิชย์มีสิทธิพิเศษที่เกี่ยวเนื่องกับตั๋วเครื่องบิน เป็นแรงคิดสำคัญที่ผู้บริหารสายการบินผู้นี้ถูกเลือก เพราะสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน มีน้ำหนักที่สุด

เช่นเดียวกับ ม.ร.ว.สุภาณี ดิศกุล ที่เป็นตัวแทนของผู้บริหารรุ่นใหม่ฝ่ายหญิง ที่เก่งและมีบุคลิกที่สามารถสื่อสารกับการใช้บัตรนี้ได้อย่างกลมกลืนและลงตัว

อีกสินค้าแบรนด์เนมหรูอย่างเครื่องสำอาง La Mer มีการเชื้อเชิญ 3 สาวไฮโซอย่าง ยุพาภักตร์ วัชราภัย , พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี มาตะลุยทำกิจกรรมสุดโปรด 21 วัน เพื่อถ่ายทำวีทีอาร์ประกอบงานเปิดตัวแบบ Exclusive Party ที่แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณเมื่อเร็วๆ นี้

นับเป็นกรณีตัวอย่างที่ใช้ความเป็นไลฟ์สไตล์ กิจกรรมของ Celeb 3 สาว ขยายสู่กลุ่มเป้าหมายว่า สาวมีระดับ สวยเก่ง ต้องใช้เครื่องสำอาง La Mer

…ทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงพลัง Celeb ที่มีผลเชื่อมโยงกับการสร้างสินค้าระดับแบรนด์หรู แบรนด์ดัง ตามบุคลิกไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนดัง