ดนดังคลั่งหลุยส์ วิตตอง ?

ขึ้นชื่อว่าเป็น Super Luxury Brand ระดับโลกอย่าง “หลุยส์ วิตตอง” ย่อมมีลูกค้าที่ไม่ธรรมดา สำหรับแวดวงไฮโซ (ตัวจริง) เมืองไทยหลายคน ล้วนเคยสัมผัส เป็นเจ้าของแบรนด์เนมหรูนี้มาแล้วทั้งสิ้น เช่นเดียวกับ “ดารุณี กฤตบุญญาลัย” 1 ในไฮโซคนดังที่ยังคงเป็นลูกค้าขาประจำหลุยส์ วิตตองมานานเกือบ 30 ปี เรียกว่า แฟนพันธุ์แท้ตัวยงเลยทีเดียว

ประสบการณ์แรกกับหลุยส์ วิตตองนั้น เริ่มต้นไปได้ดีเมื่อครั้งเธอยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอยู่ ได้มีโอกาสใช้กระเป๋าถือของหลุยส์วิตตองรุ่นแรก ซึ่งสมัยนั้นราคาไม่กี่หมื่นบาท แต่เพราะความโดดเด่นในการออกแบบ วัสดุพลาสติกที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นพลาสติกสงเคราะห์ที่ใช้ในยานอวกาศเลยทีเดียว ทำให้เธอประทับใจ

“ หลุยส์ วิตตอง เป็นแบรนด์เนมที่มีประวัติศาสตร์มานาร่วม 100 ปี มีความพิเศษในการแบรนด์ ตั้งแต่การคิดค้น สร้างสรรค์ การออกแบบ และการใช้วัสดุคุณภาพ ซึ่งผ่านการทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า เมื่อผลิตอกมาแล้ว สามารถโดนใจคนทั่วโลก ”

หลุยส์ วิตตองที่เธอเป็นเจ้าของนั้น ส่วนมากเป็นคอลเลกชั่นเข้าชุดกัน ทั้งกระเป๋าถือ กระเป๋าเดิน รองเท้า รวมทั้งเสื้อผ้า ซึ่งจากการได้เข้าไปสัมผัสของทีมงาน เพื่อไปเก็บภาพที่บ้านได้พิสูจน์แล้วว่า เธอคือหนึ่งในคนที่ชื่นชอบอย่างมาก

เห็นได้จาก กระเป๋าที่มีทุกขนาดตั้งแต่ กระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเล็ก รวมไม่น้อยกว่า 50 ใบ และรองเท้าเกือบทุกคอลเลกชั่นที่ถูกใจก็อยู่ในความครอบครองเช่นกัน รวมจำนวนไม่น้อยกว่า 100 ชิ้นทีเดียว

ส่วนมากแล้วเธอเลือกช็อปจากร้านหลุยส์ วิตตองใน ฮ่องกง สิงคโปร์ อังกฤษ ฝรั่งเศส และนานๆ ครั้งก็ไป อิตาลี และเยอรมัน ขึ้นอยู่กับโอกาสในการเดินทางไปต่างประเทศ “เดินทางบ่อยเคยแวะไปเกือบทุกช็อปใหญ่ของหลุยส์ วิตตอง ซึ่งมีการปรับปรุงร้านอยู่เสมอ จุดเด่นของชอปมักมีขนาดใหญ่ มีสินค้าในคอลเลกชั่นค่อนข้างครบครัน”

สำหรับบริการพิเศษ หลุยส์ วิตตองในสาขาทั่วโลกจะได้รับการดูแลที่ค่อนข้างพิเศษกว่าลูกค้าทั่วไป ไม่ใช่เรื่องการลดราคา แต่สิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าได้มากกว่าจำนวนที่กำหนด (หลุยส์ วิตตองกำหนดจำนวนสินค้าในการซื้อต่อคน)

“เราเป็นลูกค้าประจำมานาน เขาจะมีชื่อบันทึกไว้ ไม่ใช่เพื่อลดราคา แต่เพื่อรู้ว่าเป็นลูกค้าประจำ เวลามีคอลเลกชั่น Limited Edition 1-2 ใบเราก็จะได้เลือกซื้อก่อน บางกรณีกระเป๋าบางรุ่นจำกัดการซื้อต่อคน แต่พี่เป็นขาประจำจะซื้อได้ทีละหลายใบ โดยเฉพาะสาขาที่ฝรั่งเศส ซึ่งขึ้นชื่อว่า หยิ่ง เชิดมาก พี่จะเอากี่ใบเขาก็ขายให้ เพราะเขามั่นใจว่าเป็นลูกค้าที่ดี และไม่ได้ซื้อไปเพื่อขายต่อ”

สุพรทิพย์ ช่วงรังสี ไฮโซสาวนักพีอาร์แห่งแบรนด์เด็ด เอเยนซี่ ก็เป็นอีก 1 ที่เคยสัมผัส เป็นเจ้าของหลุยส์ วิตตอง มานาน เมื่อครั้งสมัยเป็นนักศึกษาเรียนอยู่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันเธอยังคงใช้ผลิตภัณฑ์ของหลุยส์ วิตตอง อาทิ กระเป๋า รองเท้า และชุดคอลเลกชั่นพิเศษโต๊ะทำงานซึ่งเป็นกล่องหีบสามารถพับเก็บได้

“จุดเด่นของหลุยส์ วิตตอง ราคาค่อนข้างสูง แต่มีความทนทานใช้งานได้นาน มันเป็นการลงทุนชนิดหนึ่งที่ให้ผลในอนาคต เวลาหลายปี เป็นแบรนด์ที่คุ้มค่า เคยมีกระเป๋าใบหนึ่ง ที่เคยได้มาสมัยเป็นนักศึกษา ที่บ้านซื้อกระเป๋าหลุยส์วิตตองให้ใบละ 8,000 บาท ปัจจุบันยังคงใช้งานได้อยู่ และยังไม่เคยส่งซ่อมเลย”