ศึกมันฝรั่ง

“ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” กันเลยทีเดียวสำหรับ 2 แบรนด์มันฝรั่ง ระหว่าง “เลย์” กับ “เทสโต” หลังจากปลายปีที่ผ่านมา บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ได้เปิดตัวเลย์ ซีเลคชั่น โดยมีแหม่ม-คัทลียา เป็นพรีเซ็นเตอร์ ข้ามมาต้นปี กุมภาพันธ์ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ส่ง “เทสโต อินเตอร์เมนู รสทาโกะยากิ สไตล์ญี่ปุ่น พร้อมเปิดตัวโดม-ปกรณ์ ลัม เป็นพรีเซ็นเตอร์

เทสโต แม้จะเปิดตัวทีหลัง ก็ไม่ยอมเป็นผู้ตามตลอด ก่อนหน้าเลย์เพียง 1 สัปดาห์ ได้เปิดตัวเทสโต อินเตอร์เมนู ลำดับที่ 3 “กิมจิ กระทะร้อน” ต่อจากทาโกะยากิและเยอรมันซอสเซส โดยมีโดม-ปกรณ์ ลัม เป็นพรีเซ็นเตอร์เช่นเดิม หวังใช้กระแสเกาหลีที่แม้จะไม่เปรี้ยง แต่ก็ยังไม่จางมาช่วยดันยอด กับคอนเซ็ปต์ภาพยนตร์โฆษณา ท่องโลกแบบอินเตอร์ที่ถ่ายทำถึงเกาหลี

จากนั้นเลย์เปิดตัว เลย์ ซีเลคชั่น ลำดับที่ 3 “ซีฟู้ดมายองเนส” ต่อจากแซลมอนเอริยากิ และพริกเผาปรุงรส คราวนี้ใช้มาช่า วัฒนพานิช เป็นพรีเซ็นเตอร์ กับภาพลักษณ์หรูหราของอาหารฝรั่งเศสที่เหมือนมีพ่อครัวใหญ่มาปรุงให้เอง

ความเหมือนอยู่ตรงแนวคิดที่นำเมนูอาหารมาสร้างสรรค์เป็นรสชาติบนแผ่นมันฝรั่ง แทนที่จะเป็นรสธรรมดาแบบดั้งเดิม แต่แนวทางการทำการตลาดค่อนข้างมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะกลวิธีในการสื่อสาร

ด้านเลย์ ออกซับแบรนด์เป็นเลย์ ซีเลคชั่น เป็นแบรนด์พรีเมียมในแง่ของภาพลักษณ์ (เพราะราคาจำหน่ายเท่าเลย์) เพื่อจับกลุ่มวัยทำงานโดยเฉพาะผู้หญิง พรีเซ็นเตอร์ จึงเป็นผู้หญิงสวย เก่ง เช่น แหม่ม-คัทลียา และมาช่า ขณะที่แบรนด์เลย์เองมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น จึงใช้พอลล่า เทย์เลอร์ เป็นพรีเซ็นเตอร์

ส่วน เทสโต อินเตอร์เมนู ต้องการจับกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมชมชอบรสชาติที่แปลกใหม่ ดังนั้นเราจึงเห็นโดม ปกรณ์ ลัม เป็นพรีเซ็นเตอร์

สุรัตน์ ผู้บังเกิดผล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด คาดหวังยอดขายเพิ่มขึ้น 30% และจะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 27% ภายในปีนี้ ด้าน อนิรุทธิ์ มหธร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด –Western Snack บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด แม้จะไม่สามารถเอ่ยถึงความคาดหวังทางการตลาดได้ แต่สัดส่วนยอดขาย 10% ของเลย์ ซีเลคชั่น จากยอดขายเลย์ทั้งหมด ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา จะต้องผลักดันต่อไป

ช่องว่างด้านตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดระหว่างผู้นำและผู้ตามยังคงเป็นตัวเลขที่มากโขอยู่ แต่อะไรก็ย่อมเกิดขี้นได้ เราจึงเห็นความพยายามอย่างยิ่งยวดของทั้งเลย์และเทสโตในการสร้างนวัตกรรม และกิจกรรมกระตุ้นตลาดมันฝรั่งที่มีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท

มูลค่าตลาดมันฝรั่ง ประมาณ 4,000 ล้านบาท
– เลย์ 67%
– เทสโต และอื่นๆ 33%

เทสโต กิมจิกระทะร้อน
Company : บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด
Product detail : รสชาติล่าสุดของเทสโต อินเตอร์เมนู ตามคอนเซ็ปต์ International Dishes on chips
Target : กลุ่มวัยรุ่นชายหญิง
Presenter : กลุ่มวัยรุ่นชายหญิง
Strategy : งบประมาณในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์กว่า 40 ล้านบาท

เลย์ ซีฟู้ดมายองเนส
Company : บริษัท เป๊ปซี่ โคล่า
Product detail : รสชาติล่าสุดของเลย์ ซีเลคชั่น ตามคอนเซ็ปต์มันฝรั่งแท้ทอดกรอบระดับพรีเมียม จำหน่าย 3 ขนาด คือ ขนาดเล็ก 18 กรัม ราคา 6บาท ขนาดกลาง 63 กรัม ราคา 20 บาท ขนาดใหญ่ 88 กรัม ราคา 30 บาท
Target : ผู้หญิงวัยทำงานอายุ 25-45 ปี
Presenter : มาช่า วัฒนพานิช
Strategy : งบการตลาด 40 ล้านบาท กับแคมเปญการตลาดเปิดตัวแบบ 360 องศา