ค้นหา…ดาวมีเดีย

ขานรับ Contest Marketing ที่แผ่ขยายไปทุกธุรกิจถ้วนหน้าไม่เว้น “เอเยนซี่” ล่าสุดค่าย “Media Intelligence : MI” ตอกย้ำความเป็น Media Specialist และหาคนรุ่นใหม่ประดับวงการ ควงลูกค้าอย่างโตโยต้า จัดประกวด MI Award 2006 (กลยุทธ์การวางแผนและบริหารสื่อโฆษณา)

งานนี้จัดว่าสมราคา “มีเดีย เอเยนซี่” ที่ต้องจัดงานทั้งทีก็ต้อง “ไม่ธรรมดา” โดยเฉพาะสถานที่จัดงาน เลือกศูนย์ข้อมูลโตโยต้า ย่านสยามสแควร์เปิดตัวโคงการอย่างคึกคึก โดยเฉพาะรอบสื่อมวลชนที่ระดมจากทุกสื่อ ทีวี หนังสือพิมพ์ และนิตยสารร่วมร้อยคนจนแน่นขนัดศูนย์ฯโดยมีหัวเรือใหญ่ MI มือเก๋าวงการโฆษณา อย่าง วศิน เตยะธิติ เป็นแม่งานให้สัมภาษณ์ ประกบมือขวา สุรนีย์ ศิริโรจน์ รองประธานกรรมการ โดยมี สรภูมิ อุดมวงศ์ รักษาการ ผอ.การตลาดรถยนต์นั่งโตโยต้า เจ้าภาพร่วมแท็คทีมอย่างพร้อมหน้า

ต้องนับว่าเป็นครั้งแรกทีเดียวที่ “มีเดีย เอเยนซี่” เป็นแม่งาน และหันมาจับกระแส Contest Marketing กลยุทธ์ที่บรรดาสินค้าแทบทุกประเภทงัดออกมาใช้รับการแข่งขันการตลาดที่แข่งขันรุนแรงอย่างต่อเนื่องในห้วง 1-2 ปีที่ผ่านมา งานนี้ไม่ได้ฉายเดี่ยวเหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่มาแบบคู่ “ดูโอ” กับโตโยต้า โดยเลือกรุ่น Yaris ที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย “นักศึกษา” มาเป็นโจทย์แบบเนียนๆ กลยุทธ์นี้ นอกจากจะได้แผนกลยุทธ์ที่มาจากกลุ่มเป้าหมายหลักโดยตรงแล้ว ยังเป็นสร้าง Experience Marketing กับแบรนด์โตโยต้าอย่างลึกซึ้ง และสามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย

สรภูมิ อธิบายว่า การนำ Toyota Yaris มากำหนดเป็นโจทย์ เพราะเป็นแบรนด์ที่เน้นเจาะกลุ่มนักศึกษา ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเข้าใจตัวสินค้า และแผนการตลาด เพื่อใช้เป็นข้อมูลวางแผนใช้สื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสินค้า ทำให้เกิดประสบการณ์กับแบรนด์โดยตรงด้านสุรนีย์บอกว่า การจัดงาน MI นี้มีเป้าหมาย ต้องการสะท้อนความเป็น Specialist ในวงการให้ตลาดเห็น ประกอบกับ ต้องการพัฒนาบุคลากรด้านมีเดีย ที่ยังมีค่อนข้างน้อย เพราะส่วนใหญ่วงการไปโฟกัสงานด้านครีเอทีฟกันมากว่า จึงได้ตัดสินใจจัด MI Award ขึ้น เพื่อหาบุคลากรใหม่เข้าสู่วงการ

“มีเดีย เป็นส่วนที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในงบโฆษณา 100 เปอร์เซ็นต์ มี 80 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องเป็นงบมีเดีย 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บุคลากรในวงการก็มีน้อย ดังนั้น จึงต้องกระตุ้นให้ความสำคัญโดยเปิดเวทีประกวด ให้โอกาสเด็กรุ่นใหม่ได้ทดลองแสดงความสามารถ”

Did you know?

Contest Marketing ถูกใช้กันมานานหลายปี แต่มาเฟื่องฟูอย่างเด่นชัดราว 1-2 ปีที่ผ่านมา สำหรับ Talent Contest เป็นการประกวดแข่งขันกันในเรื่องความสามารถ ความรู้ล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับหน้าตาแต่อย่างใด รูปแบบนี้สถาบันการศึกษาให้ความสนใจ และตอบรับเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเข้าไปยังนักศึกษาในมหาวิทยาลัย และได้รับการยอมรับจากอาจารย์อย่างกลมกลืน เพราะนักศึกษาได้ฝึกการแสดงออกซึ่งความสามารถ ความรู้ ในภาคปฏิบัติ นอกเหนือไปจากการเรียนรู้ตำราในชั้นเรียน