“อริยะ พนมยงค์” ภารกิจต่อยอดคอนเทนต์ช่อง 3 ฟื้นรายได้ แผนระยะยาว ไม่เกินไตรมาส 2 เห็นแน่


by Rattiya
07-05-2019 21:29:03

หลังเข้ารับตำแหน่ง President บีอีซี เวิลด์ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 เม.ที่ผ่านมาบี๋ อริยะ พนมยงค์ปรากฏตัวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ในการชี้แจงหลักเกณฑ์การคืนช่องทีวีดิจิทัล ของสำนักงาน กสทช. เมื่อวันที่ 7 .. ถือเป็นโจทย์ยากในการตัดสินใจและมีเวลาถึงวันศุกร์นี้ (10 ..) เท่านั้น

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ช่อง 3 ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้เพียง 2 สัปดาห์และต้องร่วมตัดสินใจครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัล จากมาตรา 44 ที่เปิดทางให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล คืนช่อง” ได้ โดยมีเวลาถึงวันศุกร์นี้ (10 ..) เท่านั้น ที่จะเคาะว่า คืนหรือไม่คืน  

อริยะ พนมยงค์

การพิจารณาคืนช่องทีวีดิจิทัลหรือไม่ ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ เพราะสูตรคำนวณเงินชดเชยที่ กสทช.ชี้แจง หากจะคืนก็ได้ประโยชน์ และถ้าไม่คืนก็ได้ประโยชน์เช่นกัน จึงถือเป็นการตัดสินใจที่ยากและต้องรอบคอบ

ก่อนหน้านี้ มีกระแสออกมาว่า ช่อง 3 จะคืน 1 ช่องบ้าง คืน 2 ช่องบ้าง หรือแม้แต่จะถือไว้ทั้ง 3 ช่องต่อไป การตัดสินใจอยู่ที่คณะกรรมการฯ ทั้งหมด และต้องกลับไปคุยกันภายใน เพื่อให้ได้ข้อสรุปและแจ้ง กสทช.ในวันศุกร์นี้ (10 ..) ซึ่งต้องบอกว่าการตัดสินใจจะคืนช่องหรือไม่ เรื่องเงินไม่มีผลมากนัก

เปิดแผนธุรกิจไตรมาส 2

สำหรับแผนธุรกิจช่อง 3 หลังมีมาตราการแก้ปัญหาทีวีดิจิทัล และเปิดให้คืนช่อง คงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก โดยแผนระยะยาวของช่อง 3 จะประกาศออกมาในช่วงปลายไตรมาส 2 ยอมรับว่าหลังเข้ามาทำงานทุกคนคาดหวังต้องการเห็นผลอย่างเร็ว

อริยะบอกว่าการร่วมงานกับช่อง 3 ที่ดำเนินธุรกิจมา 49 ปี เป็นเป็นบริษัทที่ผูกพันกับคนไทยและผู้นำโทรทัศน์ไทย ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน ก็น่าจะมีความภาคภูมิใจที่ บริษัทของไทย” สามารถก้าวไปในระดับภูมิภาคและระดับโลก เชื่อว่าบริษัทไทยสามารถทำได้ และต้องการเห็นบริษัทไทยเติบโต

พื้นฐานของช่อง 3 เป็นผู้ผลิตคอนเทนต์และละครคุณภาพซึ่งทำได้ดีอยู่แล้ว และมีดารา ศิลปินจำนวนมาก โดย Asset ของบีอีซีแข็งแกร่งอยู่แล้ว ถือเป็นจุดแข็งของช่อง 3 ที่สามารถต่อยอดหารายได้ได้จากบริษัทที่มีพื้นฐานดี

ต้องถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญในเส้นทางการทำงานครั้งใหม่ ของ บี๋ อริยะ ที่ตรงกันข้ามกับประสบการณ์กับบริษัทเทคโนโลยี ทั้ง Google, LINE ประเทศไทย ซึ่งจะนำมาต่อยอดกับการเดินทางครั้งใหม่ที่ BEC ในฐานะแม่ทัพพลิกฟื้น ช่อง 3 ที่เผชิญภาวะขาดทุน” ครั้งแรกในปีที่ผ่านมากว่า 330 ล้านบาท ให้กลับมาทำกำไรอีกครั้ง.

ข่าวเกี่ยวเนื่อง
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter