ยักษ์ขยับ! ไปรษณีย์ไทยปูพรม “เครื่องคัดแยกพัสดุแบบกล่อง” รองรับได้ 6.5 ล้านชิ้นต่อเดือน

ไปรษณีย์ไทยติดตั้งเครื่องคัดแยกพัสดุแบบกล่อง (Cross Belt Sorter) ที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ สามารถคัดแยกสิ่งของได้กว่า 6.5 ล้านชิ้นต่อเดือน ตั้งเป้าติดตั้งอีก 6 แห่งในปีหน้า รองรับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ

โลจิสติกส์แข่งเดือด ไปรษณีย์ไทยขยับตัวครั้งใหญ่

ในปี 2562 ที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีแห่งการทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ของไปรษณีย์ไทย เพราว่าการแข่งขันในตลาดโลจิสติกส์ดุเดือดมาก ทั้งผู้เล่นต่างชาติ และการมาของเดลิเวอรี่ทั้งหลาย ทำให้ไปรษณีย์ไทยไม่อาจะหยุดนิ่งได้

ได้มีการพัฒนาระบบการส่งด่วน หรือ EMS ที่สามารถ “ส่งเช้าได้บ่าย ส่งบ่ายได้วันรุ่งขึ้น” รวมถึงการขยายเวลาให้ บริการ 24 ชั่วโมง 365 วัน และล่าสุดได้นำเครื่อง Cross Belt Sorter มาใช้งานที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ เพื่อรองรับการเติบโตของ e-commerce และรับมือปริมาณสิ่งของที่เพิ่มมากขึ้น และจะทำการติดตั้งเครื่องคัดแยกให้ครบทุกศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศภายในปี พ.ศ. 2566

กาหลง ทรัพย์สอาด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานระบบปฏิบัติการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า

“จากการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ตลอดปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา ยอดสิ่งของฝากส่งผ่านไปรษณีย์ไทยในปี พ.ศ. 2562 ทะลุ 3,000 ล้านชิ้นแล้ว นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทย ยังได้ติดตั้งเครื่องคัดแยกพัสดุแบบกล่อง หรือ Cross Belt Sorter ที่มีประสิทธิภาพในการคัดแยกสิ่งของได้กว่า 6.5 ล้านชิ้นต่อเดือน ณ ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ เพื่อรองรับปริมาณงานทั่วประเทศที่จะเพิ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2563”

โดยการติดตั้งเครื่องคัดแยกพัสดุแบบกล่อง (Cross Belt Sorter) ณ ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ นับเป็นเครื่องที่ 2 ต่อจากศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา มีประสิทธิภาพในการคัดแยกสิ่งของได้กว่า 6.5 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งเมื่อรวมศักยภาพของทั้งสองเครื่องแล้ว จะรองรับปริมาณงานได้มากถึง 13 ล้านชิ้นต่อเดือน

เตรียมติดตั้งอีก 7 แห่ง รองรับพัสดุ 60 ล้านชิ้นต่อเดือน

โดยที่มีแผนในหน้าจะติดตั้งเครื่องดังกล่าว ณ ศูนย์ไปรษณีย์อีก 7 แห่ง รวมเป็น 9 เครื่อง ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ ศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ศูนย์ไปรษณีย์ลำพูน ศูนย์ไปรษณีย์ทุ่งสง ศูนย์ไปรษณีย์ขอนแก่น ศูนย์ไปรษณีย์พิษณุโลก และศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ เพิ่มอีก 1 เครื่อง ซึ่งเมื่อใช้งานอย่างเต็มระบบจะสามารถรองรับปริมาณงานได้ 60 ล้านชิ้นต่อเดือน

และภายในปี 2566 มีแผนที่จะติดตั้งที่ศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศ ให้ครบ 18 เครื่อง รองรับปริมาณงานกว่า 120 ล้านชิ้นต่อเดือน

แยกพัสดุรวดเร็ว

รูปแบบการทำงานของ Cross Belt Sorter นั้น เป็นเครื่องคัดแยกสิ่งของที่ทันสมัย เนื่องจากใช้การคัดแยกแบบสายพาน ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและคุณภาพในกระบวนการคัดแยก โดยใช้ระบบสแกนบาร์โค้ดด้วยเครื่องอ่านรหัสไปรษณีย์แบบ OBR (Optical Barcode Recognition) ที่สามารถอ่านรหัสไปรษณีย์ 5 มิติ และการอ่านรหัสไปรษณีย์บนจ่าหน้า

รวมทั้งการลำเลียงโดยสายพานอัตโนมัติเพื่อลงสู่ช่องคัดแยกปลายทางก่อนบรรจุลงในอุปกรณ์ สำหรับส่งต่อไปยังที่ทำการปลายทางต่อไปในแต่ละพื้นที่ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

การนำเครื่อง Cross Belt Sorter มาใช้ในช่วงนี้เพื่อรับมือปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ว่าจะเติบโตจากปีที่แล้ว 10% สอดรับการสำรวจของ ETDA ที่ระบุว่ามูลค่าตลาดธุรกิจ e-Commerce ปี พ.ศ. 2561 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี และคาดว่าจากนี้จนถึง พ.ศ. 2565 e-Commerce ไทยจะเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 22%