เทียบฟอร์ม… เคาท์ดาวน์ “เซ็นทรัลเวิลด์-ไอคอนสยาม” ศึก AIS ปะทะ TRUE

เห็นทีว่าบัลลังก์งานเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีของ “เซ็นทรัลเวิลด์” จะเริ่มสั่นคลอน ด้วยเหตุดราม่างานโชว์ พร้อมกับมีพื้นที่อื่นเกิดใหม่ เตรียมแย่งความสนใจจากผู้ชมมากขึ้น “ไอคอนสยาม” กลายเป็นมวยคู่ใหม่ อีกทั้งยังเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของ AIS และ TRUE อีกด้วย

“เซ็นทรัลเวิลด์” ครองเจ้าตลาด เคาท์ดาวน์มา 20 ปี

เมื่อเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ แน่นอนว่างานเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีก่อนต้อนรับปีใหม่ย่อมเป็นอีเวนต์ที่หลายคนสนใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรม นอกจากจะได้ร่วมนับถอยหลังสู่ปีใหม่แล้ว ยังได้รับชมกิจกรรมความบันเทิงบนเวทีอีกเพียบ

ซึ่งงานเคาท์ดาวน์ที่ “เซ็นทรัลเวิลด์” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ขึ้นชื่อที่สุดในกรุงเทพฯ เพราะเป็นงานใหญ่ จัดหน้าศูนย์การค้าใจกลางเมือง อีกทั้งยังมีการเดินทางที่สะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ที่วันปีใหม่จะเปิดให้บริการถึง 02.00 น.

ทางเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN ได้จัดงานท์ดาวน์มาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว เรียกว่าครองตลาดเคาท์ดาวน์ในไทย มี AIS เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของงาน ยิ่งในปีนี้ได้มีการยกเลิกลานเบียร์หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ไป ทำให้ CPN ยกระดับงานให้ยิ่งใหญ่ขึ้น หวังปั้นให้เป็น Time Square of Asia

ในปีนี้ CPN ได้ใช้งบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท จัดงาน “Thailand & AIS Bangkok Countdown 2020” ร่วมกับพันธมิตรธุรกิจ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรุงเทพมหานคร, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด, บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท สิงห์คอร์เปอเรชั่น จำกัด, บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท สวอทช์ กรุ๊ป เทรดดิ้ง ประเทศไทย จำกัด, บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และ สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์

แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้จะมีศูนย์การค้าหลายๆ แห่งเริ่มเปิดพื้นที่เคาท์ดาวน์ หวังแย่งส่วนแบ่งตลาดจากเซ็นทรัลเวิลด์บ้าง แต่ CPN ยังคงชูความเป็นพี่ใหญ่ที่ทำตลาดมานาน และทำในสเกลใหญ่ขึ้น หวังเป็นอีเวนต์ระดับโกลบอล

พร้อมกับดึงดูดความสนใจด้วยความบันเทิง ปีนี้ได้ 4noloque เป็นออแกไนซ์ในการจัดงาน ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการจัดงานคอนเสิร์ตใหญ่ๆ เรียกว่าเอาคอนเสิร์ตมาเป็นไฮไลต์สำคัญ รวมถึงโปรดักชั่นอื่นๆ อย่าง เวทีไฮดรอลิคใจกลางกรุงเทพฯ ที่เคลื่อนที่ได้ มีความสูงกว่าตึก 4 ชั้น ยาวถึง 220 เมตร ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พร้อมกับจัดทัพศิลปินนักร้อง 10 เบอร์ใหญ่ ได้แก่ ปาล์มมี่, The Toy, เป๊ก ผลิตโชค, โจอี้ บอย, ไทยเทเนี่ยม, TWOPEE SOUTHSIDE, Slot Machine, Getsunova พร้อมคอนเสิร์ต TRINITY ศิลปินในสังกัดของ 4noloque

“ไอคอนสยาม” มาแรง เคาท์ดาวน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

อีกหนึ่งสถานที่ที่มาแรงในการจัดงานเคาท์ดาวน์ก็คือ “ไอคอนสยาม” ศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาของกลุ่มสยามพิวรรธน์ โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งกลุ่ม CP เป็นหนึ่งในพันธมิตรของไอคอนสยาม แน่นอนว่าแม่งานหลักก็คือกลุ่ม TRUE นั่นเอง จัดงานภายใต้ชื่อ Amazing Thailand Countdown 2020

ไอคอนสยามยังคงชูจุดเด่นในความ “เล่นใหญ่” เสมอ ไม่ว่าจะเป็นโปรดักชั่น การแสดงพลุ หรือความบันเทิงบนเวที ล้วนขนทัพศิลปินเบอร์ใหญ่มาได้

ในปีนี้ได้จัดเคาท์ดาวน์แบบดิจิทัลกับ TRUE 5G Sky Shot ครั้งแรกในเมืองไทย ให้ทุกคนได้ร่วม “Greeting the World” ด้วยจออินเทอร์แอ็กทีฟ Interactive Mapping Screen ใหญ่ที่สุดกว่า 4,400 ตารางเมตร

พร้อมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำ ได้แก่ ณเดชน์, โต้ง Twopee Southside, TRINITY, ตู่ ภพธร, นนท์ ธนนท์, B5, ต้น AF, ไอซ์ ธมลวรรณ, จินตหรา พูนลาภ, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ และเบน ชลาทิศ การแสดงจาก บิ๊นท์-สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ Miss International 2019 และ ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น Miss Universe Thailand 2019

ดราม่าเคาท์ดาวน์ สร้างบัลลังก์สั่นคลอน

แต่แล้วเคาท์ดาวน์ปีใหม่ก็ไม่ได้เต็มไปด้วยกลิ่นของความสุข ความอบอุ่นเสมอไป ในปีนี้มาพร้อมกับดราม่าของ “เซ็นทรัลเวิลด์” กับเหล่า “นุช” เป็นแฟนคลับของ “เป๊ก ผลิตโชค”

ให้สรุปง่ายๆ ก็คือทางงานได้บริหารเวลาผิดพลาด แล้วตัดเวลาโชว์ของเป๊ก ผลิตโชคออกทั้ง 2 รอบ แต่ทางห้างได้มีกิจกรรมที่ให้แฟนๆ ได้ซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท เพื่อแลกสิทธิ์เข้าแฟนโซนได้ใกล้ชิดศิลปินมากขึ้น ทำให้เหล่าแฟนคลับไม่พอใจ เพราะรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ

เป๊ก-ผลิตโชค ขึ้นแสดงในช่วงหัวค่ำ (photo: Facebook@CentralwOrld)

ถึงแม้ว่าทางเซ็นทรัลเวิลด์ และโฟโนล็อคจะออกมาชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นนั้น แต่ก็ยังไม่สามารถบรรเทาความขุ่นเคืองใจได้ หลายคนมองว่าถึงตัวเองจะไม่ใช่แฟนคลับศิลปิน ยังรู้สึกว่าไม่โอเคกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งหลายคนก็มองว่ายุคนี้ไม่ได้มีแค่เซ็นทรัลเวิลด์เป็นจุดเคาท์ดาวน์ที่เดียวของกรุงเทพฯ อีกต่อไปแล้ว แต่ยังมีไอคอนสยามและที่อื่นๆ อีกมากมายรอรับอยู่ กลายเป็นดราม่าที่อาจจะส่งผลในระยะยาวของการจัดงานเคาท์ดาวน์ในอนาคตต่อไปก็ได้

ในปีนี้เซ็นทรัลเวิลด์มีประชาชนแห่ไปเคาท์ดาวน์จำนวน 250,000 คน แต่ทางไอคอนสยามไม่ได้เผยจำนวนผู้เข้าร่วมเคาท์ดาวน์แต่อย่างใด

พื้นที่โชว์เคส 5G ของ AIS และ TRUE

ในช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค 5G กันอย่างเต็มที่ จึงได้เห็น 2 ค่ายทั้ง AIS และ TRUE ต่างส่งหมัดเด็ดเพื่อแจ้งว่าค่ายตัวเองมีความพร้อมในการสู้ศึก 5G แล้ว

ภายในงานเคาท์ดาวน์จึงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งในการสร้างการรับรู้เป็นอย่างดี จึงกลายเป็นพื้นที่โชว์เคสของทั้ง 2 ค่าย ต่างส่งเทคโนโลยี 5G ต่างๆ เพื่อเป็นไฮไลต์ของงาน

ปีนี้ AIS ได้โชว์นวัตกรรม “หุ่นยนต์แห่งโลกอนาคต” รองรับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึง เพื่อเป็นสัญลักษณ์การก้าวสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะมายกระดับคุณภาพชีวิตให้กับคนไทยในปี 2563

ส่วน TRUE ได้นำเทคโนโลยีเคาท์ดาวน์แบบดิจิทัล ด้วย Interactive Mapping Screen ผ่าน TRUE 5G Sky Shot ใหญ่กว่า 4,400 ตารางเมตร

เรียกว่างานคาท์ดาวน์ในปีนี้มีรสชาติเข้มข้น ไม่ใช่เป็นเพียงอีเวนต์สร้างความบันเทิงในการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นอีเวนต์ทองที่สร้างการรับรู้ให้มากที่สุด แต่เชื่อว่าดราม่าที่เกิดขึ้นในปีนี้คงจะเป็นบทเรียนสำคัญของผู้ประกอบการให้ระมัดระวังในการจัดงานมากขึ้น และคงจะมีการแก้เกมในครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดี