ญี่ปุ่นอาการหนัก! มีบริษัทยื่นขอล้มละลาย 42 แห่งตั้งแต่ต้นปี จากพิษไวรัส COVID-19

Photo : Shutterstock
พิษไวรัส COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ธุรกิจญี่ปุ่นต้านไม่ไหว ยื่นล้มละลายมากเป็นประวัติการณ์ โรงแรม ร้านอาหาร บริการท่องเที่ยว ตั้งแต่บริษัทใหญ่ไปจนถึงบริษัทเล็กระดับ SME

ผลสำรวจหนึ่งจากเทโคกุ ดาต้าแบงก์ บริษัทวิจัยเครดิต ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันพุธที่ 8 เมษายน มีบริษัท 42 แห่งในญี่ปุ่นที่ได้ยื่นล้มละลายหรือปิดกิจการ เพราะยอดขายที่ตกลงอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ในจำนวนนี้ 19 แห่งได้ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ด้วยหนี้สินมูลกว่า 10 ล้านเยน และบริษัท 23 แห่ง ได้ปิดกิจการ และเริ่มปรึกษากับทนายคดีการล้มละลายเพื่อนำบริษัทไปขายทอดตลาดตามกฎหมาย

เฉพาะในเดือนมีนาคม ที่ไวรัสเริ่มระบาดอย่างหนักทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก มีบริษัทยื่นขอล้มละลาย 740 แห่ง เพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์ 12% ในจำนวนนี้ 12 บริษัทแจ้งว่าล้มละลายเพราะผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19

ย่างเข้าเดือนเมษายน เพียงแค่สัปดาห์เดียว มี 7 บริษัทยื่นล้มละลายจากผลของไวรัส COVID-19

หากแบ่งตามประเภทอุตสาหกรรม บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม และสถานพักผ่อหย่อนใจ ที่ได้รับผลกระทบจากการที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยกเลิกการจองเป็นจำนวนมาก รวมถึงบริษัทในอุตสาหกรรมร้านอาหาร ซึ่งมียอดขายลดลงเนื่องจากผู้คนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

บริษัทที่ยื่นขอล้มละลายส่วนใหญ่มีหนี้สิน 100 ล้านเยนขึ้นไป เป็นบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน 3 ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมรถยนต์ นิสสัน มิตซูบิชิ และมาสด้า มีแผนจะระงับการทำงานของพนักงานในญี่ปุ่นมากกว่า 20,000 คน

Source