“ซานฟรานซิสโก” อุ้มร้านอาหาร สั่งห้าม “ฟู้ดเดลิเวอรี่” เก็บค่าคอมมิชชั่นเกิน 15%

Photo : Shutterstock

ประเด็นดราม่าของบรรดาฟู้ดเดลิเวอรี่ที่คิดค่าคอมมิชชั่นหรือส่วนแบ่งรายได้ (GP) จากร้านอาหารในช่วงวิกฤต COVID-19 ไม่ได้มีเเค่ในไทย โมเดลธุรกิจเเบบนี้ที่ให้บริการในต่างประเทศก็มีการคิดค่าคอมมิชชั่น 10-30% เช่นกัน จนมีการเรียกร้องให้ภาครัฐออกมาช่วงเหลือร้านอาหารต่างๆ

ล่าสุด “นครซานฟรานซิสโก” ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกกฎให้บริษัทผู้ให้บริการส่งอาหารหรือ “ฟู้ดเดลิเวอรี่” เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นจากร้านอาหารได้ “ไม่เกิน 15%” ชั่วคราว ในช่วงการแพร่ระบาดของ
COVID-19
โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการยกเลิกการใช้มาตรการฉุกเฉินในเมือง หรือจนกว่าร้านอาหารจะสามารถเปิดให้ลูกค้านั่งรับประทานที่ร้านได้ตามปกติ

เงินทุกดอลลาร์ มีผลต่อความเป็นความตายของธุรกิจ 

นับเป็นมาตรการช่วยเหลือสำคัญที่จะช่วยพยุงรายได้ของร้านอาหาร ในช่วงที่ต้องปิดให้บริการเเละมีรายได้จากช่องทางเดลิเวอรี่เป็นหลัก

London Breed นายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโก ระบุในเเถลงการณ์ว่า “ร้านอาหารในซานฟรานซิสโก กำลังดิ้นรนให้เปิดบริการได้ ในสถานการณ์ทางการเงินที่ยากลำบากเช่นนี้ ทุกดอลลาร์มีความสำคัญและส่งผลต่อความเป็นความตายของกิจการ ส่งผลต่อการอยู่รอดหรือการต้องเลิกจ้างพนักงานด้วย”

ปกติเเล้ว บริษัทฟู้ดเดลิเวอรี่อย่าง UberEats, Postmates, Grubhub เเละ DoorDash ที่ให้บริการในซานฟรานซิสโก จะเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นจากร้านอาหารราว 20%-30% ส่งผลให้ร้านอาหารได้กำไรไม่มากนัก โดยเฉพาะร้านอาหารที่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก

ฟู้ดเดลิเวอรี่ ช่วย “ร้านอาหาร” 

ก่อนหน้านี้ บรรดาฟู้ดเดลิเวอรี่ก็มีมาตรการออกมาช่วยเหลือร้านอาหารบ้างเเล้ว ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ยกตัวอย่างเช่น Doordash ได้ประกาศลดค่าคอมมิชชั่นลง 50% สำหรับร้านอาหารท้องถิ่นที่เป็นพันธมิตรกว่า 150,000 แห่งในสหรัฐฯ แคนาดา และออสเตรเลีย

ส่วนนโยบายของ UberEats, Doordash, Postmates และ Caviar ได้ยกเว้นค่าคอมมิชชั่นให้กับร้านอาหารเจ้าใหม่ที่เข้ามาเป็นพันธมิตร ในพื้นที่ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส แซคราเมนโต และดีทรอยต์เป็นการชั่วคราว
แต่สำหรับร้านอาหารเดิมยังคงต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นตามปกติ

ส่วน Grubhub ได้ประกาศผ่อนผันการชำระค่าคอมมิชชั่นให้กับร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากบริษัท เเต่ตอนนี้ยังไม่มีการยกเว้นหรือลดอัตราค่าคอมมิชชั่นให้กับร้านอาหารพันธมิตร

สมาคมร้านอาหารโกลเดนเกต คาดว่ามีร้านอาหารราว 30-40% จากทั้งหมดราว 4,000 ร้านในซานฟรานซิสโกที่ยังคงเปิดให้บริการและจัดส่งอาหารอยู่ในขณะนี้

เจ้าของบาร์แห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก บอกว่าเขาเชื่อว่าธุรกิจสถานบันเทิงและร้านอาหารกว่า 50% กำลังเผชิญกับภาวะ “เสี่ยงปิดกิจการ” จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ยืดเยื้อเเละรุนเเรง

ที่มา : businessinsider , Eater , sfmayor.org