ทิศทางช่อง 3 เขย่าผังครั้งใหญ่ “อริยะ-ประชุม” ลาออก ดัน “รัตนา มาลีนนท์” บริหารแทน

ช่อง 3 กำลังเจอมรสุมลูกใหญ่ไม่ต่างจาก COVID-19 เมื่อแม่ทัพใหญ่ต่างพาเหรดยื่นหนังสือลาออก “ประชุม มาลีนนท์” ได้ขอลาออกเมื่อปลายเดือนมีนาคม ล่าสุด “อริยะ พนมยงค์” ก็ขอโบกมือลา ทำให้ช่อง 3 กำลังมีการเขย่าผังองค์กรครั้งใหญ่

ประชุมขอลาออกด้วยปัญหาสุขภาพ

ในปีนี้เป็นปีที่ช่อง 3 มีอายุครบ 50 ปีบริบูรณ์ แต่กลับต้องเจอข่าวใหญ่ตั้งแต่ต้นปีถึง 2 ข่าว ถึงการเปลีย่นแม่ทัพคนสำคัญ เมื่อ “ประชุม มาลีนนท์” ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ช่อง 3 ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เรื่องมีกรรมการแจ้งลาออก โดยที่ “ประชุม มาลีนนท์” ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริษัท เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

ประชุม เป็นน้องชายคนเล็ก ของตระกูลมาลีนนท์ได้ขึ้นมาทำหน้าที่แทนพี่ชายคนโต “ประสาร มาลีนนท์” หลังอีกฝ่ายเสียชีวิตในปี 2559 โดยรับตำแหน่งรองประธานกรรมการ บมจ.บีอีซี และ กรรมการบริหาร ในปี 2560

โดยหลังจากเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าว นายประชุมได้ดึงคนนอกเข้ามาร่วมบริหารช่อง 3 คือนายสมประสงค์ บุญยะชัย จากเอไอเอส มารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของบีอีซี เวิลด์ในปี 2560 ซึ่งอีกฝ่ายก็ได้ดึงคนนอกเข้ามาร่วมงานในตำแหน่งต่าง ๆ หลายคน

แต่สุดท้ายในปี 2561 นายสมประสงค์ก็ต้องยอมลดบทบาทของตนมานั่งตำแหน่งกรรมการบริหาร เพราะไม่สามารถทำให้ผลประกอบการช่อง 3 กลัมมามีกำไรได้เหมือนเดิม ส่งผลให้นายประชุม มาลีนนท์ ต้องก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งดังกล่าวอีกหนึ่งตำแหน่ง

จากนั้นในในปี 2562 นายประชุมได้ดึงนายอริยะ พนมยงค์ อดีตผู้บริหาร ไลน์ ประเทศไทย เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งใหญ่ หลังมีข่าวว่าพนักงานของช่อง 3 ต้องออกไปกว่าร่วม 100 คน โดยมีกลุ่มคนจากกลุ่มไลน์, แกรมมี่ และทรู เข้ามาแทน

อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของช่อง 3 ในปี 2562 ที่ผ่านมาก็ยังไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่ โดยมีรายได้ 8,310 ล้านบาท ขาดทุน 397 ล้านบาท

“อริยะ พนมยงค์” ขอลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัว

ล่าสุด “บี๋ อริยะ พนมยงค์” ผู้บริหารที่ช่อง 3 หมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นคนกู้วิกฤต พลิกฟื้นให้กลับมามีกำไร กลับต้องโบกมือลา หลังจากกุมบังเหียนได้เพียงแค่ 1 ปี

ในวันนี้เวลา 12.35 น. “อริยะ พนมยงค์” ได้ยื่นหนังสือลาออกจากช่อง 3 โดยที่ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) มีหนังสือแจ้งตลาดหลังทรัพย์ เรื่อง แจ้งกรรมการลาออก

โดยในรายละเอียด บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งว่า นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ ได้มีหนังสือแจ้งความประสงค์ลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ และกรรมการบริษัท เนื่องด้วยเหตุผลส่วนตัว มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2563

อริยะ เข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 รวมระยะเวลาได้ประมาณ 1 ปี โดยที่เมื่อไม่นานมานี้อริยะเพิ่งได้วางกลยุทธ์ในปีนี้ให้กับช่อง 3 พร้อมกับภารกิจใหญ่ในการลีนองค์กรให้คล่องตัว ซึ่งที่ผ่านมาอริยะได้ทำการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ทั้งปลดพนักงาน และยกเลิกใบอนุญาตทีวีดิจิทัลอีก 2 ช่อง เพื่อโฟกัสแค่ช่อง 3 เพียงช่องเดียว

มาลีนนท์ยังบริหารอยู่

ด้าน “สมชัย บุญนำศิริ” ประธานกรรมการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

“ผมขอขอบคุณ คุณอริยะ ในความมุ่งมั่นและตั้งใจทำงานตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการของบีอีซี เวิลด์ โดยบริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำ และเติบโตในตลาดที่การแข่งขันไม่ใช่มีแค่เฉพาะคู่แข่งที่เป็นธุรกิจเดียวกัน แต่ยังต้องแข่งขันกับการเปลี่ยนแปลงในเทคโนโลยีที่ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้ชมเปลี่ยนไป ผมมั่นใจว่าบีอีซี เวิลด์ ยังเข้มแข็งและยังคงมีความสามารถในการแข่งขันอยู่ โดยบริษัทฯมุ่งเน้นการผลิตคอนเทนต์คุณภาพดีในหลายแพลตฟอร์ม เพื่อผู้ชมของเราและอยู่คู่สังคมไทยต่อไป”

ต่อจากนี้ไปในเรื่องของการบริหารงาน กรรมการบริหารจะมาเป็นผู้ดูแลงานด้านต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้ และเพื่อการทำงานที่คล่องตัว โดย “รัตนา มาลีนนท์” จะดูแลกลุ่มงานสนับสนุนทั้งหมด “อัมพร มาลีนนท์” จะดูแลกลุ่มงานผลิต งานข่าว งานรายการ และการออกอากาศ ส่วนกลุ่มงานขาย การตลาด และธุรกิจดิจิทัล จะดูแลโดย “รัชนี นิพัทธกุศล”