เทรนด์ไซส์ใหญ่มาแรง! “แอร์เอเชีย” ส่งชานมไข่มุกบิ๊กไซส์ เอาใจสายกักตุน

ขายเป็นแก้วๆ ไม่ทันใจ ยุคนี้ต้องขายแบบบิ๊กไซส์ เอาใจสายชานมช่วงกักตัว อีกทั้งยังเป็นการแก้เกมของ “แอร์เอเชีย” ที่เที่ยวบินน้อย แถมยังสั่งอาหารบนเครื่องไม่ได้ ส่งเมนูชาไข่มุกไซส์ใหญ่ และอาหาร ให้สั่งแบบเดลิเวอรี่

กลับมาบิน แต่ยังขายอาหารไม่ได้

แม้ในตอนนี้บางสายการบินจะเริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินในประเทศได้อีกครั้ง หลังจากหยุดบินไปเดือนกว่าๆ จากมาตรการล็อกดาวน์ “แอร์เอเชีย” ก็ได้กลับมาบินด้วยเช่นกัน แต่ว่ายังมีมาตรการที่ดูแลความปลอดภัยอยู่

นอกจากมาตรการเรื่อง Social Distancing แล้ว ยังมีอีกกฎระเบียบหนึ่งคือ สายการบินยังไม่สามารถจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มบนเครื่องได้ ทำให้สูญเสียรายได้ในส่วนนี้ไป

ก่อนหน้านี้แอร์เอเชียได้นำเมนูยอดฮิตอย่าง “ชานมไข่มุก” มาจำหน่ายผ่านช่องทางเดลิเวอรี่ เพราะเมื่อไม่มีเที่ยวบิน จึงเปิดหารายได้จากอาหาร โดยได้ร่วมมือกับ Grab ในการจัดส่ง แต่มีข้อจำกัดอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับสนามบินดอนเมือง เพราะเป็นครัวกลางของแอร์เอเชีย ทำให้ผู้บริโภคบางคนไม่สู้กับค่าส่งที่แพงจนเกินไป

ขายอีกครั้งด้วยบิ๊กไซส์

ล่าสุดทางแอร์เอเชียได้เปิดกลยุทธ์ให้ในการขายอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ เป็นการแก้เกมอีกครั้งที่ไม่สามารถจำหน่ายเมนูอาหารบนเครื่องได้ ประกาศจำหน่ายเมนูชานมแบบถุงใหญ่ หรือบิ๊กไซส์ขนา 1 ลิตร เพื่อเอาใจทาสชานมไข่มุก รับเทรนด์ไซส์ใหญ่ในช่วงกักตัว

แอร์เอเชียเรียกบริการใหม่ว่า “??????? ????????” เสิร์ฟเมนูจากฟ้าถึงหน้าบ้าน มีเมนูหลัก ได้แก่

 • ชานม, ชาไทย และชานมชมพู บิ๊กไซส์ขนาด 1 ลิตร ราคา 299 บาท จากราคาปกติ 399 บาท เฉลี่ยได้ 4-6 แก้ว
 • ชานมไต้หวันไข่มุกบุก, ชาไทยไข่มุกบุก และ ชานมชมพูไข่มุกบุก ราคาแก้วละ 70 บาท จากราคาปกติ 90 บาท 

 • ไข่มุกบุกบราวน์ชูการ์ ราคาถุงละ 40 บาท จากราคาปกติ 50 บาท
 • ไข่มุกบุกกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ ราคาถุงละ 40 บาท จากราคาปกติ 50 บาท
 • น้ำแข็งเปล่า ราคาแก้วละ 5 บาท
 • MANGO TO GO (ชีสเค้กข้าวเหนียวมะม่วงทูโก) ราคา 70 บาท จากราคาปกติ 90 บาท

 • เมนูอาหาร เย็นตาโฟหม้อไฟผัดแห้ง ข้าวไก่เทริยากิ และข้าวกะเพราคลุกหน้าไข่เจียว ราคา 90 บาท จากราคาปกติ 120 บาท

เลือกสั่งเดี่ยว หรือสั่งเป็นเซตก็ได้ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษลด 19% (สำหรับเมนูเดี่ยว) ตั้งเเต่ 8 พ.ค. 2563 – 31 พ.ค. 2563

หางานให้พนักงาน เพิ่มพื้นที่มี 2 สาขา

ทางแอร์เอเชียบอกว่าบริการนี้จะมี “พนักงานแอร์เอเชีย” ส่งอาหารให้ถึงบ้าน เรียกว่าเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้พนักงานมากขึ้น จากในสภาวะการบินที่ไม่มั่นคงเท่าที่ควร

และยังเพิ่มพื้นที่ในการจัดส่งสินค้าเป็น 2 แห่ง จากเดิมที่มีแค่พื้นที่ส่วนกลางที่สนามบินดอนเมือง ได้แก่

 1. สาขาดอนเมือง แอดไลน์ @airasiadonmuang

โซนพื้นที่ให้บริการ : ห้าแยกเซ็นทรัลลาดพร้าว / มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ / ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต / เซียร์รังสิต / เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ / เขตดอนเมือง / สรงประภา / ศูนย์ราชการ / อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี / ตลาดยิ่งเจริญ / สะพานใหม่ / สุดที่ถนนสายไหม

2. สาขาราชเทวี แอดไลน์ @airasiaratchathewi

โซนพื้นที่ให้บริการ : แยกพระรามเก้า / RCA / แยกรามคำแหง / The Nine พระรามเก้า / สถานีโทรทัศน์ช่อง9MCOT / อโศก / ทองหล่อ / เอกมัย / ปากซอยสุขุมวิท 71 / มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย / ห้วยขวาง / สุทธิสาร / ซอยอารีย์สัมพันธ์ / อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ / สถานีโทรทัศน์ช่อง5 / สถานีโทรทัศน์ช่อง7 / เยาวราช / สีลม / สาทร / พระราม4 / อาคารมาลีนนท์ / ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ / สยามสแควร์ / จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / ถนนราชดำเนิน / สุดที่ มธ.ท่าพระจันทร์

โดยมีเงื่อนไขบริการ

 • สั่งได้ทุกวันตั้งแต่ 10.00-17.00 น. (ยกเว้นชานมบิ๊กไซส์ สั่งล่วงหน้าเท่านั้น)
 • กรณีต้องการสั่งล่วงหน้า สามารถสั่งจองไว้ได้ 1 – 7 วัน
 • ค่าส่ง 30 บาท ทุกพื้นที่บริการที่กำหนด (ระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตรจากสาขา)
 • แอดไลน์สอบถามหรือตรวจสอบระยะทางได้จากพนักงาน

ผู้บริโภคเมิน ร้องขอเงินคืนลูกเดียว

ในขณะเดียวกัน ทางแอร์เอเชียงัดกลยุทธ์หนีตายในธุรกิจการบิน แต่ผู้บริโภคเรียกร้องให้คืนเงินค่าตั๋วโดยสาร ไม่ว่าจะออกแคมเปญ หรือโปรโมชั่นใดๆ ก็ตามมาด้วยดราม่าเรียกร้องเงินคืนทั้งสิ้น

ก่อนหน้านี้ทางแอร์เอเชียได้ออกมาตรการคืนเป็นเครดิตให้ผู้โดยสารได้ใช้จองตั๋วครั้งต่อไป แต่ไม่ได้คืนเงิน ซึ่งผู้บริโภคหลายคนเกิดความไม่พอใจ และตามทวงตามโพสต์ต่างๆ ในเฟซบุ๊กตลอด

วิกฤตครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายทั้งกับทางสายการบินและผู้บริโภค ต้องจับตาดูว่าอะไรคือทางรอดของธุรกิจสายการบิน ที่จะอยู่รอดทั้งผู้ประกอบการ และผู้บริโภค