รู้จัก Flash Coffee ร้านกาแฟสตาร์ทอัพจากอินโดฯ บุกไทย Specialty Coffee ในราคาย่อมเยา

Flash Coffee กาแฟน้องใหม่จากประเทศอินโดนีเซีย เปิดสาขาแรกที่ไทยแล้ว ตึก HK Plaza ย่านสาทร ชูจุดเด่นที่เป็น Specialty Coffee ในราคาย่อมเยา แถมได้แชมป์โลกบาริสต้ามาคิดเมนูให้ด้วย

รู้จัก Flash Coffee  

Flash Coffee ก่อตั้งเมื่อปลายปี 2019 โดย เดวิด บรูเนียร์ และ เซบาสเตียน ฮานเนคเคอร์ เปิดสาขาแรกที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย วางจุดยืนเป็น Specialty Coffee ที่ต้องการขยายเป็นแบรนด์ชั้นนำในเอเชียให้ได้

โมเดลของ Flash Coffee เป็นสตาร์ทอัพ มีผู้ลงทุนรายแรก คือ Rocket Internet SE ในฐานะ Seed Investor ซึ่ง Rocket Internet เป็นหนึ่งในบริษัท Venture Capital ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งปั้นบริษัทยักใหญ่สำเร็จมาแล้วหลายบริษัทในเอเชีย เช่น Lazada, Zalora และ foodpanda

จากจาการ์ตาบุกไทย

Flash Coffee ได้เปิดสาขาในไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา สาขาแรกที่ตึก HK Plaza สาทร ที่เลือกสาทรเป็นแห่งแรก เพราะจับกลุ่มคนทำงาน และคนที่มีไลฟ์สไตล์เร่งรีบ

คอนเซ็ปต์ของร้านจะเน้นรูปแบบ Grab & Go รับกับพฤติกรรมผู้บริโภครุ่นใหม่ และตอบรับกับพฤติกรรมในช่วง COVID-19 ด้วย ที่เน้นการสั่ง Delivery และ Takeaway มากขึ้น

Flash Coffee ในประเทศไทยเป็นการบริหารโดย “แพน ลีนุตพงษ์” ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ เป็นการลงทุนเองของบริษัท

ก่อนหน้านี้แพนเคยอยู่ในสายอาชีพการเงิน การธนาคาร ได้ร่วมงานที่ JP Morgan และได้ออกมาช่วยกิจการของครอบครัวนั่นก็คือ “ไทยยานยนตร์” ผู้นำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ แต่ส่วนตัวแพนมีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยี จึงได้นำ Flash Coffee มาเปิดสาขาที่ไทย

จุดเด่นของ Flash Coffee การวางจุดยืนเป็น Specialty Caffeine House หรือร้านกาแฟพิเศษ ที่มีแชมป์โลก (World Latte Art Champion) อย่าง “อานนท์ ธิติประเสริฐ” เป็นผู้คิดค้นเมนู สำหรับ Vegans และทางร้านยังมีนมหลายรูปแบบเพื่อรองรับคนที่ไม่ทานนมวัว เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ และนมพิสตาชิโอ

และที่ร้านมีเมนูที่หลากหลาย ราคาย่อมเยาเริ่มต้นที่ 40 บาท เหมาะกับคนที่ทานกาแฟ และไม่ทานกาแฟ

สำหรับแผนการขยายสาขาในไทย มีอีก 2 สาขาในเร็วๆ นี้ ได้แก่ สามย่านมิตรทาวน์ และอโศก ไทม์สแควร์ และเตรียมออกแอปพลิเคชันเป็นของตัวเองในเดือนมิถุนายน เพื่อใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้า