สะเทือนอีกราย! Grab ประกาศ “เลิกจ้าง” พนักงาน 360 คน คิดเป็น 5% ของทั้งองค์กร

(Photo by Lauren DeCicca/Getty Images)
Grab ประกาศ “เลิกจ้าง” พนักงาน 360 คน คิดเป็น 5% ขององค์กร หลังปรับตัวลดต้นทุนและเงินเดือนผู้บริหารแล้วยังไม่เพียงพอ ซีอีโอ “แอนโทนี ตัน” ให้คำสัญญา “ปีนี้จะไม่มีการเลิกจ้างพนักงานอีก”

“แอนโทนี ตัน” ซีอีโอ Grab ออกจดหมายเปิดผนึกถึงพนักงาน Grab ทั้ง 8 ประเทศที่บริษัทดำเนินการอยู่ว่า วันนี้ (16 มิถุนายน 2563) บริษัทมีการเลิกจ้างพนักงาน 360 คน หรือ 5% ของทั้งบริษัทรวมทุกประเทศ

โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับอีเมลแจ้งภายในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 16 มิถุนายน 2563 (ตามเวลาประเทศไทย) ผู้ที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชย 0.5 เท่าของเงินเดือน สำหรับทุกๆ 6 เดือนที่ทำงานมากับบริษัท ยกตัวอย่างเช่น หากทำงานมา 18 เดือน จะได้รับเงินชดเชย 1.5 เท่าของเงินเดือน หรือได้เงินชดเชยเท่ากับที่กฎหมายในประเทศนั้นๆ กำหนด แล้วแต่อย่างใดจะมากกว่า

นอกจากนี้ จะได้รับเงินโบนัส 1.5 เท่าของเงินเดือนเพื่อช่วยพนักงานรับมือกับเศรษฐกิจช่วง COVID-19 รวมถึงให้สิทธิแลกวันลาพักร้อนเป็นเงินได้ตามปกติ

“แอนโทนี ตัน” ซีอีโอ Grab

แอนโทนียังกล่าวในจดหมายด้วยว่า บริษัทได้รับผลกระทบจาก COVID-19 มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และพยายามรับมือแล้วทุกวิถีทาง เช่น ตัดงบประมาณ ควบคุมค่าใช้จ่าย ลดเงินเดือนผู้บริหาร แต่ก็ยังต้องปรับขนาดองค์กรในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม แอนโทนีระบุในจดหมายว่า “ผมขอรับรองกับทุกคนว่า ภายในปีนี้แกร็บจะไม่มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานอีก” จากการวางแผนธุรกิจของบริษัทใหม่ ให้ความสำคัญกับหน่วยงานเดลิเวอรี่มากขึ้น และจะมีการยุบโครงการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก เนื่องจากบริษัทจะโฟกัสกับธุรกิจแกนหลักเท่านั้น ได้แก่ ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร เดลิเวอรี่ การชำระเงิน และบริการทางการเงิน

ก่อนหน้านี้ ช่วงกลางเดือนเมษายน Grab เพิ่งจะยืนยันว่าแม้ตัวเลขรายได้จะลดลงแบบดับเบิลดิจิต แต่บริษัทมีสภาพคล่องรองรับเศรษฐกิจฝืดเช่นนี้ไปได้อีก 36 เดือนหรือ 3 ปี สวนทางกับบริษัทอื่นที่ดำเนินธุรกิจเดียวกัน เช่น Uber ที่ประกาศปลดพนักงาน 3,700 คนไปตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม และ Lyft ที่เลย์ออฟพนักงาน 1,000 คน แต่ในที่สุด Grab ก็ไม่สามารถยื้อโครงสร้างองค์กรขนาดเท่าเดิมไว้ได้เช่นกัน

Source