“นกสกู๊ต” ปรับโครงสร้างสู้วิกฤต COVID-19 ลดจำนวนเครื่องบิน – ปลดพนักงานบางส่วน

สายการบินนกสกู๊ต” (NokScoot) ยืนยันดำเนินธุรกิจต่อ เเจงปรับโครงสร้างองค์กร ลดจำนวนเครื่องบิน 3 ลำ ปลดพนักงานลงบางส่วน พร้อมชดเชยเเละดูเเลตามกฎหมาย คาดพิษ COVID-19 กระทบการบินระหว่างประเทศไปอีก 2 ถึง 3 ปี

หลังจากกรณีมีกระเเสช่าวว่า “นกสกู๊ต” จะยุติกิจการนั้น ล่าสุดทางสายการบินชี้เเจงว่า จะมีดำเนินธุรกิจต่อไป ซึ่งจะมีการปรับโครงสร้างองค์กร ลดจำนวนเครื่องบินและพนักงานบางส่วน โดยระบุว่า

ตามที่ได้มีการประเมินการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา สายการบินนกสกู๊ตได้ตัดสินใจดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจการบินอย่างหนัก ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีสัญญาณอันดี เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและมีบางประเทศที่เริ่มผ่อนปรนการเดินทางแล้ว แต่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงถูกจำกัดและอาจมีผลกระทบไปอีก 2 ถึง 3 ปี ทำให้การเดินทางไม่สามารถฟื้นตัวกลับไปเท่าปี 2562

“จากภาพรวมของตลาดอุตสาหกรรมการบินที่หดตัวลง สายการบินนกสกู๊ตจึงปรับลดจำนวนเครื่องบินจำนวน 3 ลำ ภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งส่งผลให้ทางบริษัทจำเป็นต้องตัดสินใจลดจำนวนพนักงานด้วยเช่นกัน นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากและทางบริษัทเข้าใจดีถึงผลกระทบต่อพนักงาน โดยสายการบินนกสกู๊ตจะชดเชยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างเหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทได้ตระหนักถึงความสำคัญของการหางานใหม่ในช่วงเวลานี้ และจะพยายามช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบให้มากที่สุดเท่าที่สายการบินนกสกู๊ตสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม สายการบินนกสกู๊ตยังคงคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารและพนักงานทุกคนเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ หลังจากมีกระเเสข่าวนี้ออกมา ทำให้ราคาหุ้น NOK เมื่อเวลา 16.04 . (24 มิ..) ปรับลดลง 0.06 บาท หรือเปลี่ยนแปลง -5.31% มาอยู่ที่ 1.07 บาท

ธุรกิจสายการบินกำลังระส่ำทั่วโลก หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 บางบริษัทถึงขั้นล้มละลาย บางบริษัทตัดค่าใช้จ่ายและปรับลดพนักงาน รวมถึงชะลอการสั่งซื้อเครื่องบินใหม่ แม้ว่าตอนนี้บางสายการบินจะเริ่มกลับมาให้บริการแล้ว แต่ก็ไม่สามารถกลับมามีผู้โดยสารได้เท่าเดิมและยังคงเเบกรับต้นทุนสูง จึงทำให้ต้องระดมทุนหาเม็ดเงินเพิ่มเพื่อต่อลมหายใจธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางบมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.63 ว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทวาระพิเศษ ครั้งที่ 5/2563 มีมติรับทราบ การเลิกกิจการและชำระบัญชีของ บริษัท สายการบินนกสกู๊ต จำกัด

อ่านรายละเอียด : ยื้อไม่ไหว! “นกสกู๊ตประกาศเลิกกิจการแล้ว พร้อมชดเชยพนักงาน 425 คน