รัฐบาลอินโดฯ ห้าม “ชาวต่างชาติ” เข้าประเทศชั่วคราว สกัด COVID-19 กลายพันธุ์

รัฐบาลอินโดนีเซีย ยกระดับคุมเข้มสกัดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สั่งห้ามชาวต่างชาติจากทุกประเทศ เดินทางเข้าเมือง เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งเเต่วันปีใหม่นี้

อินโดนีเซีย เตรียมแบนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เเละมีผลเรื่อยไป 14 วันเป็นอย่างน้อยเพื่อป้องกัน COVID-19 “สายพันธุ์ใหม่” ที่กลายพันธุ์มาจากอังกฤษเเละเเอฟริกาใต้ ที่มีการตรวจพบเเล้วในหลายประเทศ อย่าง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย เเคนาดาเเละไนจีเรีย

ก่อนหน้านี้ มีการสั่งระงับการเข้าเมืองของนักเดินทางจากสหราชอาณาจักร เข้มงวดกับผู้ที่เดินทางมาจากยุโรปและออสเตรเลีย เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อินโดนีเซียห้ามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทุกคนเข้าประเทศ แต่มีการยกเว้นในบางกรณีสำหรับนักเดินทางเพื่อธุรกิจ เเต่กฎระเบียบใหม่นี้ มีผลบังคับใช้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทุกคน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ

มาตรการดังกล่าว จะยกเว้นสำหรับเจ้าหน้าที่การทูต เจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ พลเมืองอินโดนีเซียและชาวต่างชาติ ซึ่งมีใบอนุญาตพำนักถาวรในอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม บุคคลกลุ่มนี้ต้องแสดงเอกสารตามที่กำหนดโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตลอดจนการต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามระยะเวลาที่รัฐกำหนด

ด้านญี่ปุ่นเตรียมแบนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 28 .เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนมกราคม “เป็นอย่างน้อย” หลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 “สายพันธุ์ใหม่” ที่กลายพันธุ์มาจากอังกฤษ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 น่ากังวลขึ้นอีกครั้ง หลังมีการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ชนิดกลายพันธุ์” ครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงเดือนก.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้นอีก 70% โดยสายพันธุ์ใหม่ที่พบในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ยังเป็นคนละชนิดกันด้วย

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ต้องเผชิญกับการเเพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างรุนเเรง โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมที่ยืนยันแล้วเกือบ 720,000 รายและเสียชีวิต 21,500 รายนับว่ามีจำนวนสูงที่สุดในอาเซียน

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น จนมีปัญหาเตียงผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลบนเกาะชวา

 

ที่มา : Reuters , Jakarta Post