เเคนาดา เปิดช่องทางพิเศษ ดึงหนุ่มสาว ‘ชาวฮ่องกง’ ย้ายประเทศง่ายขึ้น เสียงตอบรับล้นหลาม !

Photo : Shutterstock
ผ่านไปเพียง 3 เดือน หลังที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดเปิดช่องการย้ายถิ่นฐานแบบใหม่ให้ชาวฮ่องกงวัยหนุ่มสาว มาอยู่อาศัยในเเคนาดาได้ง่ายขึ้น เเน่นอนว่าโครงการนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มีผู้สมัครมากเกือบ 6,000 คนเเล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่เเล้ว รัฐบาลแคนาดาประกาศจะช่วยเหลือให้เยาวชนชาวฮ่องกง ได้เข้ามาเรียนเเละทำงานในเเคนาดาง่ายขึ้นเพื่อตอบโต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่กำหนดขึ้นโดยจีน เนื่องจากมีความกังวลต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน และสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง

ภายใต้กฎการขอวีซ่าใหม่นี้ ระบุว่า ชาวฮ่องกงที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในแคนาดา ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา สามารถสมัครวีซ่าทำงานได้ถึง 3 ปี รวมถึงผู้ที่มีใบรับรองการวุฒิการศึกษาจากต่างประเทศ ก็มีสิทธิ์สมัครได้เช่นกัน

โครงการนี้ ถือเป็นโครงการแรกที่กำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยตรงไปยังชาวฮ่องกงวัยหนุ่มสาวเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021 ปัจจุบันมีผู้สมัครมาแล้วกว่า 5,727 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 18 พฤษภาคม) โดยได้รับใบสมัครจากชาวฮ่องกงมากถึง 503 คนภายใน 3 สัปดาห์แรกหลังเปิดตัวโครงการ

แคนาดาและฮ่องกง มีสายสัมพันธ์อันเเน่นเเฟ้นเรื่อยมา จากความต้องการของหนุ่มสาวชาวฮ่องกงที่ต้องการไปยังต่างแดน เราอยากให้พวกเขาเลือกมาที่เเคนาดาเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองผู้ลี้ภัยและพลเมืองแคนาดากล่าว

(Photo by Ivan Abreu/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

แคนาดา นับเป็นบ้านหลังที่สองของชาวฮ่องกงจำนวนมาก โดยมีครอบครัวชาวฮ่องกงย้ายเข้าไปอยู่ในพื้นที่แวนคูเวอร์และโตรอนโต มาตั้งเเต่ก่อนที่อังกฤษจะส่งมอบอาณานิคมเดิมให้กับจีนในปี 1997

หลังจากได้รับสัญชาติแคนาดา มีหลายครอบครัวตัดสินใจกลับบ้านเกิดมาอยู่อาศัยในฮ่องกง ทำให้ปัจจุบันฮ่องกงกลายเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ที่ถือสัญชาติแคนาดาประมาณ 3 เเสนคน ถือเป็นชุมชนชาวแคนาดาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในต่างประเทศ

จากสถานการณ์ขัดเเย้งทางการเมืองเเละการประท้วงครั้งใหญ่ รัฐบาลจีนได้บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2020 ซึ่งประชาชนชาวฮ่องกงหลายคนมองว่าเป็นการริดลอนสิทธิเสรีภาพ ทำให้พลเมืองจำนวนมากที่อาศัยในฮ่องกง ตัดสินใจย้ายถิ่นฐาน ขนสินทรัพย์หลายหมื่นล้านดอลลาร์ไปยังต่างเเดน เพื่อสร้างอนาคตใหม่

เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา สหราชอาณาจักร ประกาศว่าจะมอบเงินสนับสนุน 43 ล้านปอนด์ (ราว 2 พันล้านบาท) ช่วยเหลือชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางพลเมืองอังกฤษโพ้นทะเล ที่มีศักยภาพสูงกว่า 5 ล้านคนให้เริ่มต้นชีวิตใหม่และตั้งถิ่นฐานในอังกฤษได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะครอบคลุมทั้งการหางาน ที่อยู่อาศัยและการเข้ารับการศึกษา

 

 

ที่มา : Reuters , SCMP