รัฐบาลมาเลเซีย หนุนเงินกู้อัดฉีด ‘เเอร์เอเชีย’ รับการบินฟื้นตัวหลังโควิด

รัฐบาลมาเลเซีย สนับสนุนเงินกู้ต่อลมหายใจ ให้กับสายการบินโลว์คอสต์เจ้าใหญ่อย่างเเอร์เอเชีย’ รับการฟื้นตัวหลังโควิด

แอร์เอเชีย กรุ๊ป (AirAsia Group) ได้รับการอนุมัติเงินกู้จาก Danajamin Nasional Berhad สถาบันการเงินที่กระทรวงการคลังถือหุ้นอยู่ 50% จำนวน 500 ล้านริงกิต หรือราว 4 พันล้านบาท

วงเงินกู้ดังกล่าว รัฐบาลมาเลเซียเป็น ‘ผู้ค้ำประกันให้ถึง 80% ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ หลังวิกฤตโรคระบาด

Tony Fernandes ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ AirAsia Group ให้สัมภาษณ์กับ The Edge เมื่อช่วงต้นปีว่า บริษัทมีเเผนจะระดมทุนครั้งใหญ่ ราว 2,000-2,500 ล้านริงกิต รวมไปถึงการกู้ยืมเงินจากธนาคารในท้องถิ่น 3 แห่ง ซึ่งอยู่ระหว่างรอการอนุมัติ เเละ Danajamin ก็เป็นหนึ่งในนั้น

โดยแอร์เอเชีย จะนำมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนจ่ายเงินเดือนพนักงาน และใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินงานของบริษัท เช่น การบำรุงรักษาเครื่องบิน เนื่องจากทางสายการบินกำลังเตรียมเพิ่มการดำเนินงานเพื่อรองรับการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้ง

การได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลมาเลเซีย จึงเป็นเหมือนการเพิ่มความเชื่อมั่นในการฟื้นตัวของธุรกิจสายการบิน ว่าจะมีเเนวโน้มที่ดีขึ้น เเละจะกลับมาให้บริการอย่างเต็มรูปแบบได้ในอนาคตอันใกล้ พร้อมกับการที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังจะเริ่มเปิดพรมแดนระหว่างประเทศ เมื่อประสบความสำเร็จในการกระจายวัคซีน

ส่วนตลาดในประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เเอร์เอเชียก็เริ่มมีการกลับมาเปิดให้บริการ ‘อย่างค่อยเป็นค่อยไป’ ขณะที่รอการเจรจาเรื่องทราเวล บับเบิลและการผ่อนคลายมาตรการเพื่อเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้ง

โดยรัฐบาลมาเลเซีย วางเเผนจะเปิดเส้นทางการบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ เมื่อประชากรวัยผู้ใหญ่ราว 90% ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส ซึ่งปัจจุบันระดมฉีดไปเเล้วกว่า 88% (4 ต.ค.)

 

ที่มา : theedgemarkets , Reuters