บริษัทยักษ์ใหญ่ของ ‘ญี่ปุ่น’ กว่า 20% ตัดสินใจหยุดทำธุรกิจใน ‘รัสเซีย’

Photo : Shutterstock
ผลสำรวจเผย บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจในรัสเซียกว่า 20% ตัดสินใจยุติการดำเนินงานชั่วคราว หลังรัฐบาลรัสเซียเข้ารุกรานยูเครน

Teikoku Databank สำรวจบริษัทใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น 168 แห่งที่ทำธุรกิจในรัสเซีย พบว่า 37 บริษัทได้หยุดทำธุรกิจในรัสเซีย ตั้งแต่ช่วงวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตก เเละสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายลงจากผลกระทบด้านระบบโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงัก

ในจำนวนนี้ 28 แห่งเป็นบริษัทผู้ผลิตที่สำคัญ อย่างรถยนต์ เครื่องจักรหนัก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีบริษัทใดที่คิดถอนตัวออกจากตลาดรัสเซียอย่างถาวร

บริษัทชื่อดังของญี่ปุ่นบางแห่ง เช่น Toyota Motor Corp. และ Fast Retailing Co. ได้ร่วมกับบริษัทระดับโลกอย่าง McDonald’s Corp. และ Apple Inc. หยุดการดำเนินงานในรัสเซีย แต่บริษัทส่วนใหญ่ในกลุ่ม 168 เเห่งนี้ ยังต้องอยู่ในสภาวะที่ไม่เเน่นอน เพราะเเนวโน้มของสงครามยังไม่มีความชัดเจน 

โดยบริษัทต่างๆ จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านชื่อเสียง หากจะดำเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไปก็อาจจะถูกมองว่าสนับสนุนการรุกรานยูเครน ในขณะเดียวกันก็เผชิญกับภัยคุกคามจากรัฐบาลรัสเซียเพราะหากคิดจะถอนตัวออกจากตลาดก็เสี่ยงจะถูกยึดกิจการ

ทั้งนี้ บริษัท 37 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจในรัสเซียไปเเล้ว มี 22 แห่งที่งดการทำธุรกรรม เช่น ขนส่งสินค้าเข้าไปในรัสเซีย เเละมี 7 แห่งที่งดการผลิตในรัสเซีย ขณะที่มี 4 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจของสาขาในรัสเซีย

Toyota ได้หยุดดำเนินการที่โรงงานในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เนื่องจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน และสั่งให้พนักงานในรัสเซียกลับภูมิลำเนา ขณะที่ Fast Retailing กล่าวว่าจะปิดร้าน 50 แห่งในประเทศชั่วคราว

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ขอให้ญี่ปุ่นห้ามทำการค้ากับรัสเซีย เพื่อหยุดยั้งการรุกรานของรัสเซีย

Yale School of Management เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีบริษัทมากกว่า 600 แห่งทั่วโลกได้ประกาศถอนตัวออกจากตลาดรัสเซียหรือระงับการดำเนินงานในรัสเซียชั่วคราว

 

ที่มา : kyodonews