อัตราว่างงานในสหรัฐอเมริกา ทำสถิติสูงสุดในรอบ 2 ปี แต่นักวิเคราะห์ยังมองว่าเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง

ภาพจาก Pexels
อัตราว่างงานในสหรัฐอเมริกา ทำสถิติสูงสุดในรอบ 2 ปี โดยตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 3.9% จากสาเหตุสำคัญคือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลทำให้ต้นทุนของบริษัทเพิ่มขึ้น แต่นักวิเคราะห์ยังมองว่าเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง และมองว่ายังมีความห่างไกลจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานตัวเลขอัตราว่างงานล่าสุด ซึ่งเป็นตัวเลขในเดือนกุมภาพันธ์ โดยตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 3.9% ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา ก่อนหน้านี้ตัวเลขอัตราว่างงานในสหรัฐอเมริกาอยู่ในระดับ 3.7% มาเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 เดือนติดกัน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้อัตราการว่างงานที่ยังเพิ่มขึ้นสูงคือ การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกาโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่อัตราดอกเบี้ยล่าสุดนั้นอยู่ในช่วง 5.25-5.50% ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 23 ปี และยังเป็นการขึ้นดอกเบี้ยที่รวดเร็วมากที่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ด้วย

การขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รวดเร็ว ส่งผลทำให้ธุรกิจมีต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มสูงมากขึ้น ส่งผลทำให้หลายบริษัทในสหรัฐฯ ต้องออกมาตรการประหยัดต้นทุน ซึ่งรวมถึงการปลดพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งที่ยังมีการปลดพนักงานในปี 2024 นี้ ไม่ว่าจะเป็น Amazon ไปจนถึงบริษัทผลิตเครื่องสำอางอย่าง Estee Lauder

กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ กล่าวในรายงานว่าทางหน่วยงานกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดเพื่อหาเบาะแสว่าเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกดูดซับต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2022 ได้อย่างไร

ตัวเลขอัตราว่างงานในสหรัฐอเมริกาเคยทำตัวเลขต่ำสุดคือ 3.4% ในเดือนเมษายนปี 2023 ที่ผ่านมา และตัวเลขดังกล่าวถือว่าเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบหลายปี ก่อนที่จะค่อยๆ ปรับตัวขึ้นมา

อย่างไรก็ดี จอช เฟอร์แมน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้กล่าวบนโซเชียลมีเดียว่า “ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงดูดี” และยังมองว่าความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อรวมถึงเศรษฐกิจถดถอยนั้นยังคงห่างไกลอยู่

ปัจจุบันเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังถือว่ารอดจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้อยู่ และยังสร้างความแปลกใจให้กับนักวิเคราะห์เช่นกันว่าสภาวะดังกล่าวนั้นเศรษฐกิจของแดนมะกันสามารถรอดพ้นสภาวะเศรษฐกิจที่ยังเติบโตแม้จะมีอัตราดอกเบี้ยสูงได้อย่างไร

แม้ว่าตัวเลขอัตราการว่างงานนั้นเพิ่มสูงขึ้น แต่นักวิเคราะห์บางรายเริ่มมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาเองนั้นอาจไม่มีการถดถอยเลยด้วยซ้ำในปีนี้

ที่มา – Reuters, BBC, CNBC