แกร็บ ตั้งเป้าระดมทุน 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้ คาดปิดดีลซื้อกิจการ 6 ครั้ง


by Admin
09-04-2019 18:50:12

แกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ (แกร็บ) แพลตฟอร์มการเดินทาง ประกาศแผนการขยายธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาค และคาดว่าจะระดมเงินทุนได้รวมถึง 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้

แกร็บจะเน้นการลงทุนในเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยลงทุนหรือซื้อกิจการอย่างน้อย 6 ครั้งทั่วภูมิภาคภายในปีนี้ ตอกย้ำการเติบโตของแกร็บภายใต้การสนับสนุนของซอฟต์แบงก์และผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์รายสำคัญอื่นๆ ที่ได้ลงทุนไปกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในการระดมทุนรอบซีรีส์เอช โดยในเดือนที่ผ่านมาแกร็บได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุนซอฟต์แบงก์ วิชัน ฟันด์ ที่เป็นพันธมิตรและร่วมมือทางธุรกิจกับแกร็บอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557

แอนโธนี ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของแกร็บ กล่าวว่า “หลังจากได้พบกับมาซาโยชิ ซัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขารับปากพร้อมสนับสนุนการขยายธุรกิจของ Grab อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ การสนับสนุนจากผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์อย่างซอฟต์แบงก์ จะช่วยให้บริการต่างๆ ในปีนี้ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งบริการทางการเงิน การเดินทาง และการจัดส่งอาหาร โดยคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีอัตราการเติบโตสูงกว่ากว่าคู่แข่งในอินโดนีเซียและในภูมิภาคถึง 4 เท่า ซึ่งเรายังเล็งเห็นโอกาสสำคัญๆ อีกมากมาย ในการขยายธุรกิจและนำเสนอบริการสำหรับลูกค้า พาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ และคู่ค้าทั่วทั้งภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

หมิง มา ประธานบริษัทแกร็บ กล่าวว่า ขณะนี้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งสอดคล้องกับโอกาสในการขยายบริการด้านต่างๆ เช่น บริการดูแลสุขภาพและบริการทางการเงิน โดย Grab เตรียมความพร้อมที่จะลงทุนหรือซื้อกิจการอย่างน้อย 6 ครั้ง และระดมเงินทุนให้ได้รวมทั้งสิ้น 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้ นอกเหนือจากตลาดอื่นๆ ที่มีความสำคัญในภูมิภาคแล้ว แกร็บยังเตรียมนำเงินทุนที่ได้รับมาลงทุนในอินโดนีเซียเป็นหลัก

เน้นลงทุนอินโดนีเซีย

ธุรกิจของแกร็บในอินโดนีเซียขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในปี พ.ศ. 2561 โดยแกร็บสามารถครองตลาดบริการเรียกรถโดยสารในอินโดนีเซียได้สูงถึงร้อยละ 62 จากผลสำรวจของเอบีไอ รีเสิร์ช (ABI Research) สำหรับบริการแกร็บฟู้ดในอินโดนีเซียนั้น มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วมาก โดยมีบริการเพิ่มขึ้นเป็น 178 เมือง จากเดิมที่มีอยู่เพียง 13 เมืองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งปริมาณการจัดส่งอาหารได้เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าในปี พ.ศ. 2561

ในปีที่ผ่านมา แกร็บมีการขยายตัวทางธุรกิจที่สำคัญผ่านความร่วมมือกับบริษัทที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมระดับโลก เช่น โตโยต้า ฮุนได ไมโครซอฟท์ และมาสเตอร์การ์ด นอกจากนี้ แกร็บยังได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ในระดับประเทศและระดับภูมิภาค อาทิ เซ็นทรัลกรุ๊ป ธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทย, โอโว่ ธนาคารบีทีเอ็น และธนาคารแมนดิริในประเทศอินโดนิเซีย, ธนาคารยูไนเต็ดโอเวอร์ซีส์ของสิงคโปร์ รวมถึงเอสเอ็มอินเวสเมนต์ของฟิลิปปินส์ โมคาของเวียดนาม และธนาคารเมย์แบงค์ของมาเลเซีย.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter